Thứ ba, 16/07/2019 - 17:56

Ngoại trưởng Iran cảnh báo Mỹ đang “đùa với lửa”

Dân trí

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo Mỹ “đang đùa với lửa” trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên tục leo thang trong những tuần gần đây.

Ngoại trưởng Iran cảnh báo Mỹ đang “đùa với lửa”
Ngoại trưởng Iran cảnh báo Mỹ đang “đùa với lửa” - 1

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (Ảnh: Getty)

“Tôi nghĩ Mỹ đang chơi đùa với lửa”, Ngoại trưởng Javad Zarif nói với NBC News ngày 15/7.

Phát biểu của Ngoại trưởng Zarif được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/7 cũng cảnh báo Iran “đang chơi đùa với lửa” khi không thực hiện các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Iran tuần trước thông báo nước này đã làm giàu uranium vượt quá mức trần 3,67% theo thỏa thuận hạt nhân, đồng thời cũng vượt hạn mức 300 kg dự trữ uranium làm giàu theo thỏa thuận này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Zarif nói với NBC rằng “điều này có thể đảo ngược trong vài giờ”.

“Chúng tôi không phát triển vũ khí hạt nhân. Nếu chúng tôi muốn phát triển vũ khí hạt nhân, chúng ta đã làm chuyện đó từ lâu rồi”, ông Zarif cho biết.

Theo Ngoại trưởng Zarif, Iran đã hành xử một cách kiềm chế và chờ đợi khoảng một năm trước khi bắt đầu vượt các mức giới hạn quy định trong thỏa thuận hạt nhân.

Ngoại trưởng Zarif đang có chuyến đi tới New York, Mỹ để tham gia cuộc họp của Liên Hợp Quốc. Mỹ đã cấp thị thực cho ông Zarif, tuy nhiên việc di chuyển của nhà ngoại giao này bị hạn chế nghiêm ngặt.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC, Ngoại trưởng Zarif cho biết cánh cửa đàm phán ngoại giao “vẫn luôn mở rộng” nếu Tổng thống Trump “dỡ bỏ các lệnh trừng phạt” nhằm vào Iran kể từ năm 2017. Đòn trừng phạt của Mỹ khiến hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran bị ảnh hưởng, đồng thời phá hủy nền kinh tế Iran.

Theo ông Zarif, chính Mỹ, chứ không phải Iran, là nước làm xói mòn chính sách ngoại giao khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân do Tehran ký với 6 cường quốc.

“Chính Mỹ đã rời khỏi bàn thương lượng. Nhưng họ luôn được hoan nghênh quay trở lại”, ông Zarif cho biết.

Căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang sau khi Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại vịnh Oman hôm 13/6 và bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ ở không phận quốc tế hôm 20/6. Tuy nhiên, Tehran vẫn phủ nhận mọi cáo buộc từ Washington.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ từng lên kế hoạch tấn công các mục tiêu tại Iran để đáp trả vụ Tehran bắn rơi máy bay không người lái, song ông chủ Nhà Trắng đã quyết định hủy bỏ kế hoạch vào phút chót vì lo ngại số người thương vong.

Ngoại trưởng Zarif cho biết ông không nghĩ Mỹ và Iran đang trên bờ vực chiến tranh. Nhà ngoại giao Iran khẳng định cả chính quyền của ông và chính quyền Trump đều không muốn tìm kiếm một cuộc xung đột có vũ trang. Tuy nhiên, ông Zarif cho rằng tổng thống Mỹ đang phải chịu tác động từ các cố vấn thân cận.

“Tôi không tin Tổng thống Trump muốn chiến tranh. Nhưng tôi tin những người xung quanh ông ấy không nề hà chiến tranh. Mặc dù vậy, tôi không nghĩ là họ sẽ thành công vì rốt cuộc, tôi nghĩ sự khôn ngoan sẽ thắng thế. Mọi người đều biết Iran là nước lớn và đầy kiêu hãnh. Chúng tôi sẽ không tiến hành tấn công quân sự một cách dễ dàng”, Ngoại trưởng Zarif nói.

Khi được hỏi liệu Iran có thể chấp nhận đề xuất “giữ thể diện” nào từ Mỹ hay không, Ngoại trưởng Zarif cho biết: “Tôi nghĩ trong bất kỳ cuộc đàm phán nào, bạn cần tìm một phương án hai bên cùng thắng. Nếu không bạn sẽ kết thúc bằng phương án hai bên cùng thiệt”.

Thành Đạt

Theo NBC

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm