Thứ sáu, 10/04/2015 - 16:12

Ngoại trưởng Mỹ - Cuba lần đầu gặp song phương

Dân trí

Ngày 10/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez đã có cuộc gặp kín ngay trước thêm Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ, chuẩn bị khai mạc tại Panama.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (Ảnh:

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (Ảnh: AFP)
 
Cuộc gặp kín giữa hai người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ và Cuba vừa bắt đầu vào trưa ngày 10/4 theo giờ Hà Nội tại một khách sạn của Panama, nơi sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ.
 
Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà ngoại giao kể từ khi Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul Castro đưa ra tuyên bố bình thường hóa quan hệ song phương hồi giữa tháng 12 năm ngoái, và cũng là cuộc gặp cấp cao nhất giữa hai bên trong hơn nửa thế kỷ qua, kể từ sau khi Chủ tịch Cuba Fidel Castro gặp Phó Tổng thống Mỹ Richard Nixon tại Washington hồi tháng 4 năm 1959.

Một quan chức ngoại giao Mỹ giấu tên cho biết ngoại trưởng hai nước “đã có một cuộc thảo luận dài và rất xây dựng. Hai bên đã nhất trí về những tiến triển đạt được trong thời gian qua và sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình đàm phán nhằm giải quyết những vấn đề bất đồng hiện nay”.

Trong khi đó, tài khoản chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ trên trang mạng xã hội Twitter đã đăng tấm hình chụp bắt tay giữa Ngoại trưởng Kerry và người đồng cấp Rodriguez.

Theo thông tin mới nhất, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng đã tới Panama, để chuẩn bị tham dự hội nghị. Hiện dư luận khu vực và thế giới trông đợi tại hội nghị lần này, Tổng thống Obama sẽ công bố quyết định đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bị Mỹ cáo buộc bảo trợ khủng bố.

Ngọc Anh
Tổng hợp