Thứ bảy, 15/08/2020 - 21:28

Ngoại trưởng Mỹ gặp Thủ tướng Ba Lan, ký thỏa thuận quốc phòng, bàn về Belarus

Ngày 15/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ở thăm Warsaw đã thảo luận với Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki về một thỏa thuận quốc phòng mới và sự ủng hộ của hai nước đối với người dân Belarus.

Ngoại trưởng Mỹ gặp Thủ tướng Ba Lan, ký thỏa thuận quốc phòng, bàn về Belarus - 1

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki (giữa) cùng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Blaszczak sau khi ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới, ngày 15/8 tại thủ đô Warsaw. (Nguồn: Reuters)

Thỏa thuận quốc phòng nêu trên, được 2 bên nhất trí hồi tháng trước, sẽ cho phép tăng số lượng binh sĩ Mỹ đồn trú ở Ba Lan lên ít nhất 5.500 người. Mỗi năm, Ba Lan sẽ phải chi thêm khoảng 500 triệu zloty (134,79 triệu USD) cho việc duy trì lực lượng này.

Hãng tin PAP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho hay nước này có thể sẽ nhanh chóng tăng số lượng binh sĩ Mỹ lên 20.000 người nếu cần.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, hai ông Pompeo và Morawiecki cũng bàn về đại dịch Covid-19, thiết lập mạng 5G và một thỏa thuận hợp tác song phương mới về phát triển chương trình điện hạt nhân dân sự của Ba Lan.

Chuyến thăm Warsaw của ông Pompeo diễn ra sau các chặng dừng chân ở Czech, Áo và Slovenia trong khuôn khổ chuyến công du khu vực, với trọng tâm là an ninh mạng và an ninh năng lượng.

Theo Thế giới & Việt Nam