Thứ sáu, 10/04/2020 - 12:19

Người Ấn Độ lần đầu thấy dãy Himalaya sau hàng thập niên nhờ Covid-19

Dân trí

Người dân tại một bang Ấn Độ đã nhìn thấy dãy núi Himalaya ở cách xa gần 200 km lần đầu tiên sau nhiều năm nhờ lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 khiến không khí trong lành hơn.

Người Ấn Độ lần đầu thấy dãy Himalaya sau hàng thập niên nhờ Covid-19 - 1

Người dùng mạng xã hội Ấn Độ đăng tải hàng loạt hình ảnh chụp dãy núi Himalaya nổi tiếng (Ảnh: Twitter)

Theo CNN, người dân Ấn Độ tại thành phố Jalandhar và khu vực lân cận thuộc bang phía bắc Punjab đã tỏ ra bất ngờ khi họ có thể nhìn thấy dãy núi Himalaya nằm cách nơi họ sinh sống khoảng 160 km do tình trạng ô nhiễm không khí đã được cải thiện.

“Lần đầu tiên trong gần 30 năm tôi có thể thấy dãy Himalaya rõ ràng nhờ lệnh phong tỏa của Ấn Độ đã khiến không khí bớt ô nhiễm hơn”, người dùng Manjit Kang viết.

Hiện tượng này xảy ra sau khi chất lượng không khí ở Ấn Độ được cải thiện rõ rệt vì lệnh phong tỏa đã buộc các nhà máy đóng cửa, xe hơi không ra đường, các hãng hàng không hủy chuyến bay.

Tại thủ đô New Delhi, mức độ ô nhiễm không khí PM10 đã giảm tới 44% trong ngày đầu tiên ban hành lệnh phong tỏa, theo số liệu của Ban kiểm soát ô nhiễm trung ương.

Theo báo cáo trên, tổng cộng 85 thành phố ở Ấn Độ đã ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí giảm hẳn trong tuần đầu thực hiện phong tỏa.

Chất lượng không khí tại Jalandhar được đánh giá ở mức “tốt” theo tiêu chuẩn của Ấn Độ 16/17 ngày kể từ khi lệnh phong tỏa được công bố.

Ngược lại, trong 17 ngày cùng kỳ năm ngoái, thành phố này không ghi nhận bất cứ một ngày nào có chất lượng không khí được xếp vào loại “tốt”.

Theo CNN, lệnh phong tỏa vì Covid-19 dường như đã giúp Ấn Độ cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại nước này. Theo báo cáo chất lượng không khí thế giới năm 2019 của IQAir AirVisual, Ấn Độ có 21/30 thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong danh sách.

Từ ngày 24/3, Ấn Độ đã phong tỏa toàn đất nước ngăn dịch. Theo đại học John Hopkins của Mỹ, Ấn Độ hiện có gần 6.000 ca Covid-19 và 178 người thiệt mạng.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất

Đáng quan tâm