Thứ năm, 18/06/2020 - 21:15

Người biểu tình Mỹ vây quanh nhà thị trưởng, tính lập "khu tự quản" mới

Dân trí

Người biểu tình ở Portland, bang Oregan của Mỹ đã bao vây nhà riêng của thị trưởng thành phố, tuyên bố thành lập “khu tự quản” vì yêu cầu về cải tổ cảnh sát mà họ đưa ra không được thực hiện.

Người biểu tình Mỹ bao vây nhà thị trưởng, tính lập "khu tự quản" mới
Người biểu tình Mỹ vây quanh nhà thị trưởng, tính lập khu tự quản mới - 1

Người biểu tình mang đồ vật để rào đường lập cái mà họ gọi là "khu tự quản" (Ảnh: Twitter)

RT đưa tin, những người theo chủ nghĩa vô chính phủ, người biểu tình và các nhà hoạt động ở Portland ngày 17/6 đã xuống đường ủng hộ phong trào “Mạng sống người da màu đáng quý”, đòi hỏi công bằng sắc tộc và yêu cầu cải tổ lực lượng cảnh sát.

Vào cùng ngày, hội đồng thành phố Portland đã bỏ phiếu thông qua việc cắt giảm 15 triệu USD ngân sách cho sở cảnh sát thành phố, đồng nghĩa với việc cắt bỏ 107 vị trí việc làm toàn thời gian.

Tuy nhiên, người biểu tình cho rằng động thái này là chưa đủ và chưa thỏa mãn được yêu cầu của họ về việc cải tổ cảnh sát. Chính vì vậy, họ đã tới khu nhà riêng của Thị trưởng Portland Ted Wheeler và bao vây xung quanh khu nhà.

Sau đó, người biểu tình tuyên bố rằng họ thành lập lên “khu tự quản” ngay bên ngoài nhà ông Wheeler. Vào giữa đêm, họ bắt đầu mang các đồ vật như thùng rác, bàn đi đã ngoại xuống đường phố và rào lại thành một khu vực riêng.

Người biểu tình Mỹ vây quanh nhà thị trưởng, tính lập khu tự quản mới - 2

Bức ảnh cho thấy người biểu tình rào đường phố ở Portland (Ảnh: Twitter)

Đây là đêm thứ 20 liên tiếp biểu tình diễn ra tại Portland sau vụ công dân da màu George Floyd ở Minnesota thiệt mạng sau khi bị cảnh sát dùng đầu gối siết lên cổ.

Theo RT, nhóm người biểu tình dường như muốn thu hút sự chú ý của ông Wheeler với hy vọng các yêu cầu của họ được thực thi. Họ chiếu đèn laser, đèn rọi vào căn hộ mà họ tin là ông đang sinh sống.

Đây là lần thứ 2 mà người biểu tình lên kế hoạch thiết lập nên “khu tự quản” sau lần đầu tiên thất bại hồi cuối tuần trước.

Theo cập nhật mới nhất từ Twitter của cảnh sát Portland, lực lượng này đang tiến hành dọn dẹp các khu vực và dỡ bỏ chướng ngại vật. 

Một số vụ bạo lực quy mô nhỏ đã xảy ra ở Portland sau 20 đêm người biểu tình xuống đường. Sáng sớm ngày 17/6, một chiếc xe hơi đã lao vào một nhóm người biểu tình ôn hòa. Ba người đã nhập viện với những vết thương nhẹ.

Cảnh sát đã bắt giữ được nghi phạm, bị các buộc mắc tội hình sự đâm và bỏ trốn, lái xe liều lĩnh.

Đức Hoàng

Theo RT