Thứ ba, 24/12/2019 - 15:00

Người giàu nhất châu Á bỏ túi thêm 18 tỷ USD năm 2019

Dân trí

Năm 2019 có thể coi là một năm thuận lợi với người giàu nhất châu Á, tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, khi khối tài sản của ông tăng thêm gần 18 tỷ USD.

Người giàu nhất châu Á bỏ túi thêm 18 tỷ USD năm 2019 - 1
Tỷ phú Mukesh Ambani (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index, trong năm 2019, tài sản của tỷ phú Mukesh Ambani tăng gần 18 tỷ USD lên 61,9 tỷ USD. Với thành tích này, ông là người châu Á có khối tài sản tăng mạnh nhất trong năm nay. Trong khi đó, tài sản của nhà sáng lập Alibaba Jack Ma tăng 11 tỷ USD, Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos mất 13,6 tỷ USD.

Tài sản của tỷ phú Ambani tăng chủ yếu là nhờ cổ phiếu tập đoàn Reliance Industries của ông tăng 40% trong năm nay, tăng gấp 3 lần mức tăng của chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Ấn Độ.

Nhà đầu tư đổ tiền vào Reliance Industries với đánh giá rằng các lĩnh vực kinh doanh mới của tập đoàn này như viễn thông, bán lẻ sẽ sớm thăng hoa bên cạnh các lĩnh vực trước đó là dầu và khí đốt. Ông Ambani đang đặt ra mục tiêu tạo dựng một “người khổng lồ” trong ngành bán lẻ trực tuyến tại Ấn Độ, giống như Amazon ở Mỹ.

Tỷ phú Ambani, 62 tuổi, cũng từng tuyên bố sẽ đưa nợ ròng của tập đoàn về con số 0 vào đầu năm 2021. Theo kế hoạch, ông sẽ bán cổ phần trong mảng kinh doanh dầu khí và chất hóa học cho tập đoàn của Ả rập Xê út, niêm yết các công ty bán lẻ và viễn thông trong vòng 5 năm tới. Tính đến cuối tháng 3 năm nay, Reliance Industries nợ ròng 1,54 nghìn tỷ Rupee (khoảng 216 tỷ USD).

Minh Phương
Theo Straits Times