Thứ ba, 07/07/2015 - 07:00

“Người hùng” Anh 8 ngày huy động 2 triệu USD giúp Hy Lạp

Chiến dịch gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) giúp Hy Lạp trả IMF 1,8 tỉ USD đã huy động được gần 2 triệu USD sau 8 ngày.

Đảng cầm quyền Hy Lạp chủ trương nới lỏng thắt lưng buộc bụng.
Đảng cầm quyền Hy Lạp chủ trương nới lỏng thắt lưng buộc bụng.

Người đàn ông London đi đầu chiến dịch này nói rằng, ông hành động vì "sự chậm trễ liên tục của các chính trị gia Châu Âu".

Thom Feeney, người sáng lập nền tảng gọi vốn cộng đồng IndieGoGo, đã quyên góp được hơn 1,8 triệu euro (1,98 triệu USD) tính đến ngày 5.7 - ngày Hy Lạp bỏ phiếu về đề xuất thỏa thuận cứu trợ tài chính của EU và các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Trong vòng 8 ngày, hơn 105.000 người dân khắp Châu Âu đã quyên góp được số tiền trên. "Chúng tôi hiện nay đã có gần 2 triệu USD, và vẫn nhận được hàng nghìn nghìn tin nhắn ủng hộ gây quỹ từ người dân Hy Lạp và người dân khắp nơi trên thế giới" - Feeney cho hay.

Cảm hứng đằng sau chiến dịch này là sự thờ ơ chính trị đối với người dân Hy Lạp. "Liên tục có sự chậm trễ của các chính trị gia Châu Âu. Tôi nghĩ đây là thời điểm người dân Hy Lạp thực sự bị ảnh hưởng, do vậy tôi quyết định khởi động ý tưởng này" - Feeney nói.

Khi đưa ý tưởng vào thực tế, mục tiêu đặt ra không quá xa mà chỉ quyên góp hơn 3 USD của mỗi người dân Châu Âu. "Châu Âu có 500 triệu dân, nếu mỗi người đóng góp 3,5 USD - tương đương giá một cốc cafe ở London, thì chúng tôi có thể quyên góp được số tiền đó" - Feeney cho hay.

Chiến dịch đã nhận được sự ủng hộ của công chúng, hơn 100.000 người đã quyên góp, chủ yếu là người Anh và Đức.

Hôm 5.7, người dân Hy Lạp đã kiên quyết bác bỏ các điều kiện tài chính mà chủ nợ quốc tế đưa ra. Kết quả cuối cùng của trưng cầu dân ý, do Bộ Nội vụ nước này vừa đưa ra, cho thấy 61,3% số người nói "Không", trong khi chỉ có 38,7% người đi bỏ phiếu nói "Có".

Lãnh đạo các nước khu vực sử dụng đồng euro sẽ họp vào ngày 7.7 để bàn cách đối phó, nhưng Hy Lạp có thể phải ra khỏi eurozone.

Đảng cầm quyền Syriza tại Hy Lạp đã vận động người dân bỏ phiếu chống, cho rằng các điều kiện của chủ nợ là sỉ nhục nước này.

Theo V.A/RT, BBC
Lao Động

Tin liên quan

Mới nhất