Thứ tư, 06/05/2015 - 15:30

Người Mỹ chuẩn bị "đổ bộ kinh tế" vào Cuba

Tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba mới bắt đầu nhưng đã hứa hẹn mang lại nhiều biến chuyển lớn trong thời gian tới. Ở Mỹ, nhiều doanh nghiệp đang trông đợi một cuộc đổ bộ vào hòn đảo nhỏ Cuba, nhưng là trên lĩnh vực kinh tế.

Nhật báo "Les Echos" nhìn về Cuba với bài phóng sự điều tra mang tiêu đề: “Nước Mỹ định tràn sang Cuba thế nào”.
 
Các nhà kinh doanh Mỹ đã tận dụng Internet tiếp cận thị trường Cuba sớm.
 
Các nhà kinh doanh Mỹ đã tận dụng Internet tiếp cận thị trường Cuba sớm.
 
Ngay từ lúc này, khi mà tiến trình hòa hợp Mỹ-Cuba mới chỉ có thể gọi là hé mở, "Les Echos" nhận thấy mạng Internet đã đi tiên phong đổ bộ lên hòn đảo này. Nhiều công ty du lịch, ngân hàng đã chuẩn bị vào Cuba, mặc dù cấm vận vẫn còn là rào cản lớn cho hoạt động đầu tư của các công ty này.

Tác giả bài báo dẫn trường hợp của Frank Del Rio, một kiều dân Cuba rời khỏi quê hương khi mới 7 tuổi, hiện là chủ một công ty tàu biển lữ hành lớn hàng đầu thế giới Norwegian Cruise Line tại Miami. Ông này cho biết: “Ngày mà Washington thông báo gỡ bỏ cấm vận, tôi sẽ lên chuyến bay đầu tiên tới La Habana để về thăm quê và sẽ tới gặp chính quyền để hỏi về vấn đề thuế đối với các chuyến tàu lữ hành của tôi trong tương lai”. Tờ "Les Echos" nhận xét: "Suy nghĩ của doanh nhân này cho thấy một thực tế hiện nay các chủ doanh nghiệp ở Mỹ đang chuẩn bị tất cả để được đầu tư vào mảnh đất Cuba duy nhất còn hoang sơ trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay".

Vào thời điểm quan hệ hai nước mới chỉ ở mức độ "hâm nóng" như lúc này thì người Mỹ vẫn chưa được quyền tự do tắm nắng trên các bãi biển của Cuba. Những chuyến bay đến La Habana hiện giờ vẫn chỉ giới hạn cho các kiều dân Cuba và những người đi vì mục đích công vụ. Các du khách vẫn phải đợi đến khi lệnh cấm vận được gỡ bỏ hoàn toàn, vốn phải đợi Quốc hội Mỹ thông qua. Sự kiện này không thể diễn ra ngay trong ngày một ngày hai.

"Les Echos" trích dẫn đánh giá của ông Frank Del Rio rằng “nếu được bỏ cấm vận, ngành du lịch Cuba sẽ tiếp đón thêm 3 triệu khách Mỹ mỗi năm. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng của Cuba không thể đáp ứng ngay được”.

Chân dung nhà lãnh đạo Mỹ Barack Obama được in trên món hàng lưu niệm ở Havana. (Ảnh:

Chân dung nhà lãnh đạo Mỹ Barack Obama được in trên món hàng lưu niệm ở Havana. (Ảnh: AP)

Không thể chờ đợi lâu hơn, các nhà kinh doanh Mỹ đã tận dụng công cụ Internet để có thể nhảy vào Cuba sớm. Internet giúp cho họ tiếp cận thị trường mà không phải bỏ một đồng xu trực tiếp nào vào Cuba. Các địa chỉ về dịch vụ du lịch như Airbnb đã bắt đầu hoạt động quảng bá tiếp cận khách hàng. Amazon đang tính những tháng tới sẽ mở dịch vụ chuyển hàng về Cuba. Ngay từ giờ, người Cuba khi chọn một sản phẩm nào đó trên mạng có thể đã bắt gặp mục “Gửi đến Cuba”. Dịch vụ này chưa bắt đầu nhưng nó cho thấy các doanh nghiệp đã khởi động công đoạn thử nghiệm và đã sẵn sàng tràn vào Cuba một khi rào cản được gỡ bỏ.

Ngoài Amazon, Netflix, hãng chuyên về phim ảnh trên mạng, cũng đã bắt đầu khởi động các dịch vụ cho Cuba. Theo "Les Echos", Facebook còn có tham vọng lớn và xa hơn. Ông “Vua mạng xã hội” này đã mở một cuộc thi mã hóa tin học để tìm cách tốt nhất xâm nhập hòn đảo này, mời các chuyên gia tin học hàng đầu tham gia cuộc thi của Facebook nghiên cứu làm thế nào để triển khai các ứng dụng đơn giản, phù hợp với tốc độ đường truyền Internet chậm chạp như ở Cuba.

Tờ báo nhận thấy chưa bao giờ hòn đảo Cuba lại được các doanh nghiệp và các nhà chính trị Mỹ quan tâm như bây giờ. Ông chủ của Google cách đây không lâu cũng đã tới Cuba. Không muốn là kẻ chậm chân, Hoa Vi - tập đoàn tin học hàng đầu Trung Quốc - đang thương lượng với chính quyền La Habana để mở mạng lưới thương mại đầu tiên của họ trên hòn đảo. Hàng loạt ông chủ của hãng hàng không Jet Blue, dược phẩm Pfizer, MasterCard hay thực phẩm, lần lượt theo chân các nhà chính trị đến Cuba thăm dò tìm hiểu.

Tuy nhiên, cũng cần phải khẳng định là người Mỹ không phải là lựa chọn duy nhất của Cuba. Người Mỹ phải chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh với nhiều đối thủ khác, trong đó đáng kể là Liên minh châu Âu. Vì thế, người Mỹ đang nóng lòng trông đợi những tháo gỡ về mặt chính trị từ Washington, trong đó có việc đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia hỗ trợ khủng bố, khi đó các ngân hàng Mỹ sẽ có toàn quyền đặt chân vào Cuba.

Theo TTK/baotintuc.vn