Người Việt ở Mỹ may khẩu trang tặng các bệnh viện phòng chống Covid-19

Người Việt ở Mỹ tự làm khẩu trang vải để cung cấp cho các bệnh viện với tinh thần “bảo vệ cho các bác sỹ chính là bảo vệ cho chính mình".
>>Covid-19: Nghĩa cử của người Việt ở Đức
>>Người Việt tại Séc may khẩu trang phát tặng chống dịch Covid-19

Từ nhiều ngày nay, trang thiết bị bảo hộ y tế, đặc biệt là khẩu trang, đặc biệt khan hiếm trên khắp nước Mỹ. Khẩu trang là thứ đặc biệt quan trọng đối với các y, bác sỹ, những người có nguy cơ bị lây nhiễm cao khi trực tiếp tiếp xúc và điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Người Việt ở Mỹ may khẩu trang tặng các bệnh viện phòng chống Covid-19 - 1

Tiệm may của chị Kati là nơi để mọi người tới cùng làm khẩu trang.

Ý thức được điều này, nhiều người Việt Nam tại Mỹ đã kêu gọi cộng đồng chung tay đóng góp tự làm những chiếc khẩu trang vải để cung cấp cho các bệnh viện với tinh thần “bảo vệ cho các bác sỹ chính là bảo vệ cho chính mình”.

Chị Kati Nguyễn tại thành phố Seattle ở bang Washington là một trong những người đi đầu trong phong trào tự làm khẩu trang phân phát cho các bệnh viện. Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng chị luôn quan tâm theo dõi tình hình dịch bệnh qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và các nhóm cộng đồng người Việt.

Chứng kiến diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong khi các bệnh viện thiếu khẩu trang trầm trọng, đồng thời được đọc những câu chuyện của chính các y, bác sỹ, chị Kati thực sự cảm thông và thấy lo lắng cho họ, những người ở đầu chiến tuyến trong cuộc chiến chống Covid-19.

“Có những người làm y tá trong bệnh viện. Họ vô trong group và hay than là đi làm không đủ vật tư y tế, không có đủ khẩu trang, từ sáng tới tối chỉ có 1 khẩu trang thôi. Lúc trước khám cho một người thì thay khẩu trang còn bây giờ từ sáng tới tối vẫn sài một cái khẩu trang cho nên rất sợ, rồi có người vô comment là bác sỹ đang có bầu mà lại không có khẩu trang cho nên họ rất sợ. Những cô bác sỹ trẻ đó cũng có bầu nên họ sợ cho em bé nên khóc, mình cũng thương lắm mà giờ không biết làm thế nào cả”, chị Kati Nguyễn nói.

Người Việt ở Mỹ may khẩu trang tặng các bệnh viện phòng chống Covid-19 - 2

Khẩu trang được trao cho các bác sỹ.

Từ những câu chuyện thực tế như vậy, chị Kati quyết định hành động với hy vọng việc làm của mình sẽ đóng góp cho cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Mỗi ngày chị vào Facebook đều thấy các bệnh viện cả thế giới đều khan hiếm khẩu trang, rồi họ cần cả thời trang vải nên chị mới nghĩ ra mình may khẩu trang vải cho bệnh viện nhưng mà một mình mình thì không đủ sức nên vô group người Việt ở Seattle hỏi ý kiến mọi người là có nên may không thì ai cũng đồng ý là may hết.

“Lúc đó mình mừng quá, vô trong group và đăng lên là những loại khẩu trang vải như vậy đó thì mọi người cũng nêu ra ý kiến nên may. Mình phải thức tới hai giờ sáng để thiết kể khẩu trang, làm thêm một cái túi để họ bỏ miếng lọc kháng khuẩn ở trong nữa thì nó tiện hơn vì bây giờ khẩu trang y tế thì hiếm quá, sài xong rồi bỏ cũng phí còn cái này mình sài được nhiều lần cho nên bây giờ nó rất tiện”, chị Kati Nguyễn cho biết.

Ý tưởng của chị Kati đã được rất nhiều người ủng hộ và hưởng ứng. Nhiều người đã tới nhà làm cùng chị, có người nhận vải mang về làm theo hướng dẫn được chị Kati đưa lên mạng, cũng có người đóng góp vải để làm khẩu trang.

Chị Trang là một trong những người đồng hành cùng chị Kati trong những ngày đầu tiên ch biết, nếu bệnh viện thực sự cần mà muốn mình làm, mình giúp, đây điều rất tốt vì bác sỹ và y tế mà không được an toàn, bị lây nhiễm thì ai sẽ cứu mình. Nếu bệnh viện nhận thì tụi em hết lòng may bao nhiêu cũng được.

Người Việt ở Mỹ may khẩu trang tặng các bệnh viện phòng chống Covid-19 - 3

Trao tặng khẩu trang cho các bác sỹ

“Lúc đầu chúng tôi tự mua vải, sau rồi mấy người vô cũng đông rồi người ta cho vải thì chúng tôi cắt may và ai cũng hưởng ứng. Có nhiều người cũng điện hỏi tôi là có còn không để nhận về nhà làm vì không muốn tụ tập đông thì tôi về cắt may rồi chút xíu nữa ai tới nhận về may thì nhận, tôi cũng chỉ địa chỉ tới học rồi may. Tôi làm như vậy để mình giúp cho bệnh viện. Bệnh viện có an toàn thì mới cứu được mọi người bệnh”, chị Trang cho hay.

Tưởng chừng công việc làm khẩu trang là đơn giản nhưng để làm ra được một sản phẩm đủ tiêu chuẩn không hề dễ vì còn phụ thuộc vào chất liệu trong khi các cửa hàng thì đóng cửa và nguyên liệu thì không dễ tìm. Chị Kati chia sẻ: Khó khăn là hiện giờ đi mua vải không có, và cả thun nữa, thun của mình thì có những để may số lượng lớn thì không có.

“Đi ra mua thì cũng rất hiếm. Hôm nay nghe nói vài cửa hàng bên Mỹ họ đóng cửa rồi tìm không ra nguồn vải với nguồn khẩu trang. Mình chỉ mua được mười mấy cây vải thôi với lại có những cô đem tới cho được 4 cây nữa. Tất cả mới được mười mấy cây vải mà bây giờ không biết mọi người có quyên góp được thêm không. Khó khăn là vật liệu, còn nhân lực thì ai cũng sẵn lòng may, ở đâu cũng đổ tới đây, có người tập trung ở nhà mình, có người nhận mang về nhà may. Nói chung ai cũng vui vẻ nhiệt tình ủng hộ”, chị Kati Nguyễn nói.

Tới nay chị Kati và những người bạn của mình đã làm được hàng trăm chiếc khẩu trang và đã trao cho nhiều y, bác sỹ trong khu vực.

Điều đáng mừng là phong trào tự làm khẩu trang và đóng góp ủng hộ hành động này đã được phổ biến và hưởng ứng trong cộng đồng người Việt ở nhiều bang trên nước Mỹ và đó chính là mong muốn của chị Kati khi thực hiện ý tưởng của mình.

Người Việt ở Mỹ may khẩu trang tặng các bệnh viện phòng chống Covid-19 - 4

Hàng trăm chiếc khẩu trang vải sẽ được phân phát cho các bệnh viện.

“Khi tôi đăng lên group của người Việt ở Seatle thì mọi người rất là hưởng ứng, ai cũng vô hỏi cách share bài cắt may khẩu trang. Mình cũng muốn mọi người dùng cách may của mình. Không chỉ ở bang Washington mà cả California, Texas, Oregon rồi Atlanta họ đều gọi mình và nói có dư khẩu trang để share cho bên họ không thì không thể nào đủ cho nên mình muốn họ lấy cách may của mình và may cho bang của họ. Ở đâu cũng có người dân hiện giờ nhà nước cho nghỉ thì họ cũng có thể làm rồi phân phát cho bệnh viện của họ thì hay hơn vì một mình chỗ mình làm thì không đủ” Kati Nguyễn phấn khỏi nói.

Những hành động tuy nhỏ nhưng đáng trân trọng của những người như chị Kati không chỉ đóng góp cho công tác chống dịch Covid-19 mà còn khích lệ tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn trong cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Theo Phạm Huân

VOV-Washington

MỚI NHẤT
Số ca Covid-19 mới tại Iran tăng kỷ lục, gần 25.000 người nhiễm virus
Số ca Covid-19 mới tại Iran tăng kỷ lục, gần 25.000 người nhiễm virus

(Dân trí) - Iran trong 24 giờ qua có thêm 1.762 người nhiễm mới virus corona (SARS-CoV-2), mức tăng cao kỷ lục trong vòng 1 ngày tại quốc gia Trung Đông, nâng số ca Covid-19 lên gần 25.000.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:24

WHO: Mỹ có thể trở thành tâm chấn tiếp theo của đại dịch Covid-19
WHO: Mỹ có thể trở thành tâm chấn tiếp theo của đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, Mỹ có nguy cơ trở thành tâm dịch Covid-19 toàn cầu khi số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này tăng nhanh chóng.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:22

Thêm 514 ca Covid-19 tử vong, Tây Ban Nha biến sân trượt băng thành nhà xác
Thêm 514 ca Covid-19 tử vong, Tây Ban Nha biến sân trượt băng thành nhà xác

(Dân trí) - Tây Ban Nha ghi nhận thêm 514 ca tử vong trong 24 giờ qua vì Covid-19 và nước này đã phải biến sân trượt băng thành nhà xác vì số người chết tăng nhanh.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:08

Quan chức Italia nói số ca Covid-19 có thể cao gấp 10 lần số chính thức
Quan chức Italia nói số ca Covid-19 có thể cao gấp 10 lần số chính thức

(Dân trí) - Trưởng ban Bảo vệ Dân sự Italia Angelo Borrelli cho rằng số ca mắc Covid-19 tại nước này có thể cao gấp 10 lần con số công bố chính thức.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:00

Vì sao người phương Tây phớt lờ lệnh phong tỏa?
Vì sao người phương Tây phớt lờ lệnh phong tỏa?

(Dân trí) - Nhiều người dân ở các nước châu Âu và Mỹ vẫn tập trung tại các bãi biển, công viên, khu nghỉ dưỡng, bất chấp khuyến cáo của chính phủ về nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:10

Báo Anh đánh giá cao mô hình chống Covid-19 chi phí thấp của Việt Nam
Báo Anh đánh giá cao mô hình chống Covid-19 chi phí thấp của Việt Nam

(Dân trí) - Báo Finacial Times của Anh đánh giá cao mô hình chống dịch Covid-19 chi phí thấp của Việt Nam, giữa lúc dịch bệnh đang lây lan phức tạp trên phạm vi toàn cầu,

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:11

Bữa tiệc "siêu lây nhiễm" Covid-19 tại Mỹ
Bữa tiệc "siêu lây nhiễm" Covid-19 tại Mỹ

(Dân trí) - Một bữa tiệc ở bang Connecticut được tin là đã phát tán virus corona tại Mỹ và ra cả nước ngoài. Đây là một ví dụ về sự lây lan nhanh chóng của mầm bệnh Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:53

Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19
Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

(Dân trí) - Thái Lan sẽ bắt đầu chuyển sang tình trạng khẩn cấp quốc gia trong vòng 1 tháng kể từ ngày 26/3 nhằm đối phó với dịch Covid-19 trong bối cảnh số ca mắc bệnh tại quốc gia này tăng nhanh.

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:03

Lào ghi nhận 2 ca nhiễm đầu tiên, Covid-19 lan khắp Đông Nam Á
Lào ghi nhận 2 ca nhiễm đầu tiên, Covid-19 lan khắp Đông Nam Á

(Dân trí) - Lào hôm nay đã thông báo 2 ca nhiễm virus corona đầu tiên và là quốc gia cuối cùng tại Đông Nam Á ghi nhận trường hợp mắc Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:24

Giới tỷ phú đổ xô chi triệu "đô" thuê siêu du thuyền tránh Covid-19
Giới tỷ phú đổ xô chi triệu "đô" thuê siêu du thuyền tránh Covid-19

(Dân trí) - Trong lúc dịch Covid-19 đang lây lan mạnh trên toàn cầu, nhiều tỷ phú trên toàn thế giới đã chọn nơi trú ẩn là những chiếc siêu du thuyền neo đậu tại những khu vực hẻo lánh.

Thứ ba, 24/03/2020 - 03:49

Khu nghỉ dưỡng bị nghi là "ổ dịch" phát tán Covid-19 khắp châu Âu
Khu nghỉ dưỡng bị nghi là "ổ dịch" phát tán Covid-19 khắp châu Âu

(Dân trí) - Khu nghỉ dưỡng ở thị trấn Ischgl của Áo bị coi là "ổ dịch" khi nơi này được cho là liên quan đến hàng trăm ca bệnh Covid-19 ở ít nhất 5 quốc gia châu Âu.

Thứ ba, 24/03/2020 - 03:32

Những người già bị lãng quên đến chết trong “bão” Covid-19 tại Tây Ban Nha
Những người già bị lãng quên đến chết trong “bão” Covid-19 tại Tây Ban Nha

(Dân trí) - Các binh sĩ Tây Ban Nha đã phát hiện một số bệnh nhân lớn tuổi bị bỏ rơi, thậm chí chết trong các viện dưỡng lão khi dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ tại nước này.

Thứ ba, 24/03/2020 - 03:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Thế giới tăng tốc “cuộc đua” tìm thuốc trị Covid-19
Thế giới tăng tốc “cuộc đua” tìm thuốc trị Covid-19

(Dân trí) - Phát triển thuốc mới thông thường mất nhiều năm, nhưng giới khoa học đang chạy đua thời gian để nghiên cứu cách trị Covid-19 từ các chất hoặc loại thuốc sẵn có, giữa lúc dịch bệnh hoành hành khắp nơi.

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:47

California cần thêm 50.000 giường bệnh để đối phó dịch Covid-19
California cần thêm 50.000 giường bệnh để đối phó dịch Covid-19

(Dân trí) - Thống đốc California cho biết bang này cần thêm 50.000 giường bệnh để có thể đối phó với dịch Covid-19 đang bùng phát tại Mỹ.

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:34

Bệnh nhân nằm la liệt dọc hành lang bệnh viện Tây Ban Nha
Bệnh nhân nằm la liệt dọc hành lang bệnh viện Tây Ban Nha

(Dân trí) - Những hình ảnh được ghi lại cho thấy các bệnh nhân nằm dọc theo hàng lang của bệnh viện quá tải tại Tây Ban Nha trong lúc chờ các nhân viên y tế tới khám.

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:13

Covid-19: Nghĩa cử của người Việt ở Đức
Covid-19: Nghĩa cử của người Việt ở Đức

Nhiều kiều bào vẫn còn khẩu trang, thuốc tẩy trùng dự trữ, bán không hết trước đó, mang đến các bệnh viện để phòng chống dịch. Đây là những nghĩa cử đẹp, nâng cao hình ảnh cộng đồng người Việt tại Đức

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:03

Ông Trump kêu gọi bảo vệ người Mỹ gốc Á giữa "bão" dịch Covid-19
Ông Trump kêu gọi bảo vệ người Mỹ gốc Á giữa "bão" dịch Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á ở Mỹ và trên thế giới trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:37

Mỹ: Tử vong vì tự ý uống chất giống thuốc sốt rét để ngăn ngừa Covid-19
Mỹ: Tử vong vì tự ý uống chất giống thuốc sốt rét để ngăn ngừa Covid-19

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ đã thiệt mạng sau khi uống một chất phụ gia chuyên dùng để dọn hồ cá có thành phần hóa học tương tự thuốc chống sốt rét, nhằm ngăn ngừa nguy cơ bị mắc Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:48

Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới virus corona tăng vọt
Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới virus corona tăng vọt

(Dân trí) - Số ca nhiễm mới virus corona (SARS-CoV-2) ở Trung Quốc tăng gấp đôi so với ngày trước đó, phần lớn do các ca mang mầm bệnh từ nước ngoài.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:40

Số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc vượt 9.000
Số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc vượt 9.000

(Dân trí) - Số ca nhiễm virus corona tại Hàn Quốc tính đến ngày 24/3 đã lên tới hơn 9.000 người, trong khi số ca tử vong vẫn tiếp tục tăng nhẹ.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:08

Mỹ có thêm 10.000 ca mắc Covid-19, ông Trump sốt ruột mở cửa kinh tế
Mỹ có thêm 10.000 ca mắc Covid-19, ông Trump sốt ruột mở cửa kinh tế

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/3 tuyên bố ông sẽ không để dịch Covid-19 gây thiệt hại lâu dài đến kinh tế Mỹ và ông sẽ cân nhắc nới lỏng các biện pháp hạn chế vốn để ứng phó dịch.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:24

Gần 4.000 nhân viên y tế Tây Ban Nha mắc Covid-19
Gần 4.000 nhân viên y tế Tây Ban Nha mắc Covid-19

(Dân trí) - Một thống kê mới được công bố cho thấy có tới gần 4.000 nhân viên y tế mắc Covid-19 ở Tây Ban Nha, nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng thứ 2 bởi dịch bệnh tại châu Âu chỉ sau Italia.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:11

860 người chết, gần 20.000 người mắc Covid-19, Pháp siết chặt phong tỏa
860 người chết, gần 20.000 người mắc Covid-19, Pháp siết chặt phong tỏa

(Dân trí) - Thủ tướng Pháp cảnh báo lệnh phong tỏa sẽ được siết chặt hơn và có thể kéo dài thêm vài tuần, khi số ca tử vong vì virus corona tại nước này vẫn tiếp tục tăng.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:07

Nga tuyên bố hoàn thành giai đoạn 1 của vắc-xin Covid-19
Nga tuyên bố hoàn thành giai đoạn 1 của vắc-xin Covid-19

(Dân trí) - Nga cho biết họ đã hoàn thành giai đoạn 1 của quá trình phát triển vắc-xin Covid-19 và thời gian dự kiến để sản phẩm sẵn sàng đưa ra công chúng có thể là năm tới.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:42