Thứ tư, 21/05/2014 - 05:30

Người Việt tại Áo, Thụy Sĩ và Séc hướng về Tổ quốc

Dân trí

Tiếp nối làn sóng phản đối Trung Quốc đang lan rộng trên thế giới, cộng đồng người Việt tại Áo, Thụy Sĩ và Séc tiếp tục tuần hành yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam.

Người Việt tại Áo biểu tình trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc.
Người Việt tại Áo biểu tình trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc.

Phẫn nộ trước hành vi ngang ngược của Trung quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cuối tuần qua, hàng trăm người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại Áo đã tổ chức biểu tình trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Viên.

Ban tổ chức cho biết hơn 500 người đã tham gia sự kiện này. Họ giương cao quốc kỳ Việt Nam và các khẩu hiệu bằng ba thứ tiếng Việt, Đức và Anh.

Những người biểu tình đồng thanh hô vang khẩu hiệu khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, lên án hành động của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế và rút giàn khoan về nước.

Trong số những người tham dự có nhiều người sống ở khu vực Linz Salzburg, cách Viên gần 200 km. Ngoài ra, nhiều người bạn Áo cũng có mặt để ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên tại Viên diễn ra cuộc biểu tình quy mô lớn của cộng đồng người Việt sau khi đã xin phép chính quyền sở tại. Cuộc biểu tình diễn ra trật tự, tôn trọng các quy định của thành phố.

Cũng trong cuối tuần qua, những người Việt trong nhóm R-Club tại Áo đã tổ chức quyên góp được 1.000 euro ủng hộ các lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam.

Tại Séc, Hội người Việt Nam ra tuyên bố lên án Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.

Tuyên bố nêu rõ hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm luật pháp và thông lệ quốc tế, đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với các nước ASEAN. Hành động này ảnh hưởng xấu tới quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước, cũng như sự ổn định và tự do hàng hải ở Biển Đông.

Hội người Việt Nam tại Séc, các tổ chức thành viên và cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và lao động tại Séc hết sức bất bình và cực lực phản đối các hành động sai trái của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương - 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tuân thủ luật pháp quốc tế, không tái diễn các hành động tương tự trên Biển Đông.

Tại Geneva, Hội nhịp cầu Thái Bình Dương (Le Pont du Pacifique) gửi tâm thư chia sẻ thông tin về Biển Đông với bạn bè quốc tế.

Tâm thư lên án những hành động ngang ngược của Trung Quốc, nêu rõ đây là hành động xâm phạm vùng biển của Việt Nam, đe dọa an ninh của Việt Nam và sẽ đưa tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Tâm thư khẳng định đại đa số người Việt Nam ở hải ngoại và bạn bè quốc tế, trong đó có Thụy Sĩ, rất phẫn nộ trước hành động của Trung Quốc và sẽ đứng về phía người dân Việt Nam.

Đức Vũ