Thứ bảy, 30/05/2015 - 07:20

Người Việt tại Đức tặng xuồng cao tốc cho quân, dân Trường Sa

Sau bao nhiêu nỗ lực, bao nhiêu gắng gỏi, chúng ta cũng chạm tay được đến ước mơ.

Ngày 20/5/2015 Nhà máy X46, thuộc CKT Hải quân đã tổ chức Lễ bàn giao xuồng Trường Sa CQ-01 được đóng bằng nguồn vốn do kiều bào tại CHLB Đức ủng hộ bộ đội Trường Sa.

Không chỉ những doanh nghiệp thành đạt ủng hộ số tiền lớn, mà cả những người lao động cần lao cũng đóng góp những đồng tiền nhỏ bé kiếm được bằng mồ hôi nước mắt, cả những cháu bé góp những đồng tiền lẻ bố mẹ cho ăn sáng. Không chỉ người Việt quyên góp cho biển đảo mà còn có cả người Đức, bạn bè Quốc tế, những món tiền có thể không lớn, nhưng cùng chung một tấm lòng hướng về biển đảo, về phía chính nghĩa. Những số tiền của các cuộc quyên góp khác nhau của kiều bào ta tại Đức, bằng mọi con đường đều đã đến với ngư dân, chiến sỹ biển đảo.

Lễ bàn giao tàu CQ cho quân, dân Trường Sa
Lễ bàn giao tàu CQ cho quân, dân Trường Sa
 
Riêng ở Trung tâm thương mại Đồng Xuân, cuộc quyên góp vào dịp tháng 6/2014 đã đặt ngay mục tiêu từ ban đầu là đóng tàu hậu cần chở nước ngọt, xăng dầu, thuốc men tiếp ứng cho ngư dân bám biển, kiểm ngư và cảnh sát biển. Chính một phần nhờ mục tiêu đó, cuộc vận động đã được đông đảo bà con ủng hộ và thu được số tiền lớn nhất từ trước đến nay 110.000 Euro.
Xuồng CQ tốc độ cao, công suất máy tới 240 mã lực, có khả năng lướt sóng tới bão cấp 4, cấp 5, hoạt động trong bán kính tới 50 km.
 
Lễ bàn giao tàu CQ cho quân, dân Trường Sa

Hôm bàn giao xuồng chủ quyền của kiều bào tại Đức cho quân và dân đảo Song Tử Tây, không khí nhà máy X46, nơi đóng xuồng, tưng bừng như ngày hội. Đây là con xuồng chủ quyền đầu tiên của Kiều bào gửi tặng quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Rất nhiều phóng viên báo chí và truyền hình đến đưa tin.

Thượng tá Trần Văn Hồng, Phó Giám đốc nhà máy khi nói về giá trị của chiếc xuồng đã vui vẻ ví von: “Xuồng đi trên biển cũng như ô tô đi trên đất liền. Một chiếc xe ô tô Hàn Quốc đôi trăm triệu cũng có thể chạy trên đường phố. Nhưng xuồng chủ quyền giống như chiếc Audi đời mới, hiện đại. Khác nhau là ở chất lượng vỏ xe, tốc độ và sự an toàn trong sử dụng. Kiều bào ở Đức đã tặng cho quân và dân Song Tử Tây một món quà quý mà họ hằng mong đợi”.
Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân, trong bài phát biểu tại lễ bàn giao xuồng chủ quyền đã xúc động nói: “Món quà của kiều bào tại CHLB Đức tặng quân và dân đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa không chỉ là sự chia sẻ mà còn là sự đồng hành trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc, làm ấm lòng những người đang thực thi nhiệm vụ bảo vệ biển đảo”. Chính ông, người chiến sỹ hải quân năm xưa, vị chỉ huy cao nhất của Quân chủng Hải quân hôm nay, mặc áo phao trực tiếp đứng trên xuồng cùng đại diện kiều bào ta chạy thử xuồng chủ quyền trên sông Hạ Lý, Hải Phòng.
 
Những hình ảnh tàu chủ quyền đến với Trường Sa:
 
Trước khi bàn giao tàu CQ được kiểm tra chất lượng
Trước khi bàn giao tàu CQ được kiểm tra chất lượng

Và tiến hành chạy thử


Và tiến hành chạy thử


Và tiến hành chạy thử


Và tiến hành chạy thử


Và tiến hành chạy thử
Và tiến hành chạy thử

Những thông số kỹ thuật về xuồng CQ
 
Những thông số kỹ thuật về xuồng CQ

Từ năm 2007, Hải quân Việt Nam đã chế tạo nhiều xuồng CQ và cải tiến nhiều tính năng quan trọng.

*Chiều dài lớn nhất thân xuồng: 7,69m

* Chiều dài thiết kế: 6,5m

*Chiều rộng lớn nhất thân xuồng: 2,34m

*Chiều chìm: 0,42m

*Lượng choán nước lớn nhất: 2,8m3

*Số lượng người chuyên chở: 6 người

* Tốc độ xuồng: 26 hải lý/giờ tức khoảng 50-60km/giờ.

* Xuồng CQ có tải trọng hơn 1 tấn và có thể chở tối đa tới 15 người./.

 
Theo CTV Hùng Lý/VOV.VN- từ Berlin