Chủ nhật, 25/05/2014 - 23:00

Người Việt tại Sydney xuống đường vì Tổ quốc

Ngày 25/5, cộng đồng người Việt và các du học sinh Việt Nam tại Sydney (Australia) đã biểu tình trước Tòa thị chính Town Hall để phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 cùng các tàu vũ trang và máy bay hộ tống vào Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (EEZ), vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên EEZ và thềm lục địa hợp pháp.

Người Việt tại Sydney xuống đường vì Tổ quốc
Cộng đồng người Việt tại Sydney giơ cao những biểu ngữ phản đối hành động trái phép của Trung Quốc. Ảnh: Võ Giang/TTXVN
 
Cuộc biểu tình được tổ chức tại trung tâm thành phố nên đã thu hút sự chú ý của rất đông du khách cả về quy mô cũng như tinh thần của những người biểu tình. Khoảng 300 người đã giương cao lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam cùng các biểu ngữ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, lên án hành động của Trung Quốc đưa giàn khoan vào EEZ của Việt Nam và kêu gọi Chính phủ Trung Quốc hành xử có trách nhiệm, tôn trọng luật pháp quốc tế và rút ngay lập tức giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
 
Những người biểu tình cũng hô vang khẩu hiệu phản đối hành động của Trung Quốc ở biển Đông, hát vang bài Quốc ca và những bài hát ca ngợi sự đoàn kết của dân tộc Việt Nam, khẳng định trách nhiệm và tâm thế sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
 
Bạn Lê Nguyễn Hoàng Nam, du học sinh Đại học New South Wales cho biết có thể coi đây là cuộc biểu tình quy mô lớn đầu tiên của cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại Sydney nhằm góp tiếng nói phản đối hành động của Trung Quốc tại biển Đông. Ban tổ chức rất bất ngờ và tự hào vì cuộc biểu tình đã thu hút sự quan tâm và ủng hộ của không chỉ những người con Việt Nam mà còn của rất đông bạn bè quốc tế.
 

Người Việt tại Sydney xuống đường vì Tổ quốc

Trong những tà áo dài thướt tha, các bạn du học sinh nữ đã thể hiện tinh thần dân tộc cùng sự mạnh mẽ, quyết đoán phản đối hành động của Trung Quốc ở biển Đông. Hình ảnh các bạn nam đặt tay lên ngực khi hát vang bài quốc ca cũng thu hút ống kính của rất nhiều du khách. Thông điệp mà các bạn du học sinh cũng như cộng đồng người Việt tại Sydney muốn gửi đi là Trung Quốc hãy hành động đúng tại Biển Đông và Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
 
Nhiều người nước ngoài đã tham gia cuộc biểu tình để thể hiện sự ủng hộ, sát cánh đối với Việt Nam, phản đối hành động phi lý của Trung Quốc ở biển Đông. Anh Colin Johnston, người Australia cho biết tham gia cuộc biểu tình là cơ hội để anh thể hiện sự ủng hộ đối với Việt Nam trong vấn đề biển Đông và anh tin rằng với sự đoàn kết, Việt Nam có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý ở biển Đông. Anh Alex Stark, người Đức và nhiếp ảnh gia Raymond Horsey, người Australia thì khẳng định hành động của Trung Quốc ở biển Đông là phi lý và ỷ vào sức mạnh quân sự; Trung Quốc cần chấm dứt ngay hành động như vậy và tôn trọng, tuân thủ luật pháp quốc tế.
 
Người Việt tại Sydney xuống đường vì Tổ quốc


Sau cuộc biểu tình, ban tổ chức đã ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương-981 tại EEZ của Việt Nam. Tuyên bố khẳng định hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ), Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, trái với tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) năm 2002 và đi ngược lại các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước liên quan đến việc xử lý các vấn đề trên biển. Hành vi hiếu chiến của các tàu Trung Quốc đe dọa đến hòa bình và ổn định khu vực cũng như tự do và an toàn hàng hải, làm tổn hại đến tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc, và trực tiếp thách thức an ninh quốc gia của Việt Nam.
 
Tuyên bố đề nghị Trung Quốc hành xử một cách văn minh và tuân thủ luật pháp quốc tế; yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam ngay lập tức và vô điều kiện; ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm giải quyết và quản lý các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, đồng thời sử dụng mọi biện pháp thích đáng để bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia chính đáng của Việt Nam.
 
Tuyên bố được gửi tới Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney để phản đối hành động của Trung Quốc ở biển Đông. 
 
Theo Đỗ Vân