Thứ ba, 01/12/2015 - 15:18

Nhật Bản điều tra 11 "tàu ma" chở thi thể trôi dạt vào bờ

Dân trí

Trong vòng 2 tháng qua, có ít nhất 11 tàu gỗ được tìm thấy ở vùng biển Nhật Bản hoặc trôi dạt gần bờ. Dù chưa thể khẳng định chắc chắn nhưng các nhân viên điều tra cho rằng những con tàu “ma” mang theo thi thể này xuất phát từ Triều Tiên.

 

Một con tàu ma của Triều Tiên (Ảnh: AP)
Một con tàu ma của Triều Tiên (Ảnh: AP)

Trả lời phỏng vấn kênh CNN, một quan chức thuộc Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết, trong vòng 2 tháng qua, có ít nhất 11 tàu gỗ được tìm thấy ở vùng biển Nhật Bản hoặc trôi dạt gần bờ. Những con tàu này mang theo khoảng 20 đến 25 thi thể. Điều đáng nói, các thi thể này đều đã phân hủy, hoặc không đầu hoặc chỉ còn trơ khung xương.

Con tàu đầu tiên được phát hiện hồi tháng 10 và một loạt tàu khác xuất hiện vào khoảng cuối tháng 11 vừa qua. Hiện giới chức bảo vệ bờ biển của Nhật Bản đang tích cực điều tra về nguồn gốc của những tàu này cũng như sự việc diễn ra đằng sau đó.

Họ cho rằng, nhiều khả năng những tàu này xuất phát từ Triều Tiên. Một căn cứ cho giả thiết này đó là dòng chữ “Quân đội Nhân dân Triều Tiên” trên một con tàu trôi dạt ngoài khơi thành phố Wajima hôm 20/11. Một manh mối khác là một miếng vải rách giống như một lá cờ Triều Tiên trên một trong những con tàu trôi dạt ở vùng biển Nhật Bản, đài NHK cho hay.

Sau khi nghiên cứu ảnh chụp các con tàu, John Nilsson-Wright, người phụ trách khu vực châu Á tại Viện chính sách Chatham House, cho rằng: “Không nghi ngờ gì nữa, đó là các tàu của Triều Tiên”. Chuyên gia này cũng nói thêm, các ký tự trên con tàu là chữ Triều Tiên (hay Hangul).

Trong khi đó, Yoshihiko Yamada, một chuyên gia hàng hải cho NHK hay, các con tàu rất giống những con tàu thường được sử dụng để đào tẩu khỏi Triều Tiên. “Những tàu này làm bằng gỗ, cũ kỹ và rất nặng. Chúng không thể di chuyển nhanh, động cơ không đủ mạnh để đi ngược dòng”, chuyên gia Yamada nói.

Nhiều hãng truyền thông Nhật Bản, trong đó có NHK cho rằng, đây có thể là các tàu đánh cá bị mất liên lạc với bờ và bị sóng đánh úp. Ông Wright nhận định, những nạn nhân xấu số trên các tàu đó có thể đang cố gắng đào tẩu khỏi Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm, hiện chưa có đủ thông tin để khẳng định chắc chắn giả thiết này.

Cuộc sống của người dân Triều Tiên, ngoại trừ tại thủ đô Bình Nhưỡng, được tin là vẫn cơ hàn. Nhiều người có thể sẽ tìm cách rời khỏi đất nước vì mưu sinh hoặc để được tự do hơn. Ông Wright nói thêm, những người đào tẩu có thể phải lựa chọn con đường nguy hiểm khi băng qua vùng biển Nhật Bản vì các con đường truyền thống như vượt biên vào Trung Quốc hiện được kiểm soát rất nghiêm ngặt.

Kể từ năm 2013, có ít nhất 175 tàu trôi dạt từ bán đảo Triều Tiên đến Nhật Bản. Một số người được lực lượng tuần duyên Nhật Bản cứu sống sau đó cho biết họ là người Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Newser

 

Nhật Bản điều tra 11 "tàu ma" chở thi thể trôi dạt vào bờ - 2