Thứ năm, 08/11/2018 - 15:00

Nhà Trắng "cấm cửa" phóng viên đấu khẩu với Tổng thống Trump

Dân trí

Nhà Trắng đã thu hồi thẻ ra vào Nhà Trắng của phóng viên CNN Jim Acosta sau khi phóng viên này có màn "chất vấn" căng thẳng với Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo của ông sau bầu cử giữa kỳ.

Nhà Trắng "cấm cửa" phóng viên đấu khẩu với Tổng thống Trump


Tổng thống Trump và phóng viên CNN tranh cãi gay gắt tại họp báo. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump và phóng viên CNN tranh cãi gay gắt tại họp báo. (Ảnh: Reuters)

BBC dẫn xác nhận của Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 7/11 cho biết, Nhà Trắng đã quyết định "treo" thẻ đối với phóng viên Acosta do phóng viên này "đặt tay lên một phụ nữ trẻ". Người phụ nữ mà bà Sanders đề cập đến là một nữ thực tập sinh Nhà Trắng, người đã tìm cách lấy lại micro từ tay phóng viên Acosta khi Acosta "đấu khẩu" với Tổng thống Trump trong cuộc họp báo.

Trong cuộc họp báo kéo dài 90 phút, Tổng thống Trump đã chỉ tay về phía Acosta và tỏ ra bực bội sau khi phóng viên của CNN hỏi liệu Tổng thống có nói quá khi gọi đoàn người di cư từ Trung Mỹ tìm cách nhập cảnh vào Mỹ là một "cuộc xâm lược" hay không.

Khi hai bên cự cãi căng thẳng, nữ thực tập sinh Nhà Trắng đã tìm cách lấy lại micro từ tay của Acosta, tuy nhiên, phóng viên này đã giữ lại và tiếp tục hỏi Tổng thống.


Ông Trump giận dữ khi phóng viên CNN đặt câu hỏi về dòng người di cư đang đổ về Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump giận dữ khi phóng viên CNN đặt câu hỏi về dòng người di cư đang đổ về Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump đã chỉ trích ông Acosta rằng: "CNN nên xấu hổ vì có một nhân viên như anh. Anh thật thô lỗ, kinh khủng. Anh không nên làm việc cho CNN. Anh quá thô lỗ. Cách mà anh đối xử với Sarah Huckabee (Sanders) thật tệ hại. Cách mà anh đối xử với người khác thật tệ hại. Anh không nên đối xử theo cách đó. Khi anh đưa tin giả như CNN vẫn làm thì anh chính là kẻ thù của người dân ".

Tối 7/11, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sander đã cáo buộc Acosta "đặt tay lên một phụ nữ trẻ" và đó là lý do Nhà Trắng treo thẻ ra vào của phóng viên này.

"Tổng thống tin ở tự do báo chí và hoan nghênh các câu hỏi dành cho ông ấy và chính quyền. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ cho một phóng viên nam đặt tay lên một phụ nữ trẻ khi cô ấy chỉ cố làm công việc của mình với tư cách thực tập sinh Nhà Trắng. Lối hành xử đó thật sự không thể chấp nhận được. Nó thể hiện sự thiếu tôn trọng các đồng nghiệp khác, không cho họ cơ hội được đặt câu hỏi", bà Sanders cho biết trong một thông cáo trên Twitter. Cũng theo bà Sanders, trong cuộc họp báo kéo dài 90 phút, Tổng thống Trump đã nhận 68 câu hỏi từ 35 phóng viên.

Tuy nhiên, trên Twitter, Acosta bình luận một câu duy nhất vào thông báo này của bà Sanders rằng: "Đây là lời nói dối".

Xuất hiện trong chương trình sau đó của CNN, ông Acosta khẳng định chỉ cố hỏi Tổng thống một câu hỏi. "Tôi không đặt tay lên người hay động chạm vào cô ấy như Nhà Trắng cáo buộc. Tôi nghĩ đây là phép thử cho tất cả chúng ta. Tôi nghĩ họ đang tìm cách khiến chúng ta phải đóng cửa. Tôi nghĩ họ đang muốn gửi một thông điệp đến các đồng nghiệp của tôi", ông Acosta nói.

Acosta cho biết thêm, anh chỉ biết việc bị treo thẻ ra vào Nhà Trắng thông qua một tin nhắn điện thoại. Acosta là một trong những phóng viên khá năng nổ của CNN đưa tin về Nhà Trắng suốt 2 năm qua.

Sự việc xảy ra tại cuộc họp báo ngày 7/11 có thể coi là diễn biến mới nhất trong mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng thống Trump với CNN nói riêng và truyền thông nói chung. Ông Trump từng gắn cho CNN biệt danh là “hãng tin giả” và gọi truyền thông “tin giả” là “kẻ thù của người dân”.

Minh Phương

Theo Washington Post