Thứ ba, 26/03/2019 - 08:09

Nhà Trắng: Tổng thống Trump rút lệnh trừng phạt vì quý ông Kim Jong-un

Dân trí

Nhà Trắng cho biết các lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt lên Triều Tiên trong thời gian qua vẫn giữ nguyên, song các lệnh trừng phạt bổ sung sẽ tạm dừng vì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nhà lãnh đạo.

Nhà Trắng: Tổng thống Trump rút lệnh trừng phạt vì quý ông Kim Jong-un - 1

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Việt Nam (Ảnh: Reuters)

“Các lệnh trừng phạt đã được đưa ra trước đây chắc chắn sẽ vẫn tiếp tục. Đó là những lệnh trừng phạt rất cứng rắn. Tổng thống (Donald Trump) không nhận thấy cần thiết phải bổ sung thêm các lệnh trừng phạt vào thời điểm này. Không bổ sung thêm gì cả”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng hôm 25/3.

Phát biểu của bà Sanders được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump cuối tuần trước thông báo trên Twitter rằng, ông sẽ chỉ đạo rút lại các lệnh trừng phạt bổ sung quy mô lớn đối với Triều Tiên.

Hiện chưa rõ tuyên bố của Tổng thống Trump có bao gồm việc rút lại lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt hôm 21/3 lên hai công ty vận tải Trung Quốc bị cáo buộc giúp đỡ Triều Tiên lách lệnh trừng phạt hay không.

Khi được hỏi lý do Mỹ không áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết: “Như tôi đã nói, tổng thống quý mến ông ấy (Kim Jong-un). Họ muốn tiếp tục đàm phán và xem chuyện gì sẽ diễn ra”.

Tuần trước, bà Sanders cũng giải thích rằng, lý do khiến Tổng thống Trump rút các lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên vì ông chủ Nhà Trắng “quý mến” nhà lãnh đạo Kim Jong-un và “không nhận thấy cần thiết phải áp đặt các lệnh trừng phạt này”.

Việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cũng là một trong những vấn đề khiến Mỹ và Triều Tiên không tìm được tiếng nói chung tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Việt Nam hồi tháng trước. Truyền thông nhà nước Triều Tiên gần đây cũng thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt khiến đất nước họ đang phải đối mặt với giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử.

Thành Đạt

Theo Yonhap