Thứ tư, 05/08/2020 - 10:16

Nhân chứng vụ nổ Beirut: Chúng tôi mất hết, cảnh tượng như ngày tận thế

Dân trí

Vụ nổ ở thủ đô Beirut, Li Băng cuối giờ chiều 4/8 thậm chí khiến các tòa nhà ở cách xa 10km cũng bị hư hại, cảnh tượng đổ nát ở khắp nơi.

Những góc quay vụ nổ kinh hoàng ở Beirut
Nhân chứng vụ nổ Beirut: Chúng tôi mất hết, cảnh tượng như ngày tận thế - 1

Vụ nổ đã phá hủy nghiêm trọng thủ đô Beirut của Li Băng. (Ảnh: AFP)

Khi vụ nổ xảy ra ở thủ đô Beirut chiều 4/8, nó khiến gần như tất cả nhà cửa ở thành phố này bị hư hại. Các tòa nhà ở cách xa hiện trường vụ nổ tới 10km cũng bị hư hại. Mảnh kính vỡ la liệt khắp các đường phố ở Beirut sau vụ nổ. Mạng viễn thông của thành phố đã bị ngắt ngay sau vụ nổ, trong khi một số bệnh viện cũng bị hư hại nặng nề, một số nhân viên y tế thiệt mạng. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ ước tính, vụ nổ tương đương một trận động đất 3,3 độ Richter.

Bộ Y tế Li Băng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 78 người chết, hơn 4.000 người bị thương do vụ nổ. Người dân địa phương đã đổ tới các bệnh viện để hiến máu giúp đỡ các nạn nhân.

"Tôi đang ở trên hiên thì toàn bộ khu phố rung chuyển. Nó rất mạnh. Tôi chưa bao giờ sợ hãi như thế này", Bane Fakih, một nhà làm phim sống ở phía tây thành phố, kể lại. Một người dân địa phương khác mô tả vụ nổ giống một vụ phun trào núi lửa.

Nhân chứng vụ nổ Beirut: Chúng tôi mất hết, cảnh tượng như ngày tận thế - 2
Sau nhiều giờ, lực lượng cứu hỏa vẫn chưa thể dập tắt hoàn toàn đám cháy. (Ảnh: Reuters)

Tiếng còi hú vang khắp thành phố khi các xe cứu thương được điều động tới hiện trường để đưa các nạn nhân tới bệnh viện. Làn khói đen và cam dày đặc bắt đầu phủ khắp thành phố khoảng 4 triệu dân, nhiều người vội vã gọi điện để hỏi thăm tình hình của người thân khi nhiều người được cho là vẫn còn mắc kẹt trong các đống đổ nát.

"Cảng Beirut bị phá hủy hoàn toàn", một nhân chứng có tên Bachar Ghattas cho biết khi ví cảnh tượng sau vụ nổ giống như "ngày tận thế". "Những gì đang xảy ra thật rùng rợn, mọi người vô cùng hoảng sợ. Lực lượng cứu hộ khẩn cấp được triển khai ở khắp nơi", anh Bachar cho hay.

Maya Ammar, một nhà hoạt động xã hội, nói: “Tôi chưa từng thấy Beirut như thế này… Chúng tôi không còn lại gì hết. Khi chúng tôi nghĩ tình hình không còn thể tệ hơn được nữa thì sự việc xảy ra. Gia đình và người thân bảo tôi đừng tới vì họ không muốn tôi hít phải khí độc, nhưng tôi không thể không tới. Bạn bè của tôi đã mất nhà cửa. Nhà cửa của họ bị phá hủy hoàn toàn. Tôi phải tới và giúp họ”.

Hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác vụ nổ, song giới chức Li Băng cho biết thông tin ban đầu cho thấy đây là một vụ nổ hơn 2.700 tấn hóa chất lưu trữ trong một kho tại cảng ở Beirut từ năm 2014.

Sau cuộc họp nội các khẩn cấp vào hôm nay, Tổng thống Li Băng Michel Aoun đã ban bố tình trạng thảm họa ở Beirut và đề nghị nội các ban bố lệnh khẩn cấp kéo dài 2 tuần tại đây.

"Những gì xảy ra hôm nay sẽ được giải quyết, những người có trách nhiệm phải bị nghiêm trị, đây là lời hứa với những người đã thiệt mạng và bị thương trong vụ nổ", Thủ tướng Li Băng Hassan Diab tuyên bố.

Vụ nổ xảy ra giữa lúc Li Băng vẫn đang vật lộn để khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất nhiều thập niên qua cũng như ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Minh Phương
Theo Telegraph