Thứ năm, 13/02/2014 - 16:39

Nhân viên bán hàng Hồng Kông bày cách buôn lậu ngà voi cho khách

Dân trí

Các nhân viên bán hàng tại 2 cửa hàng mỹ nghệ có tiếng ở Hồng Kông, Trung Quốc đã bị bí mật ghi âm về việc tư vấn cho các phóng viên ngầm đóng giả thành khách hàng về cách thức buôn lậu ngà voi trái phép qua biên giới, báo chí Anh đưa tin.

 
Nhân viên bán hàng Hồng Kông bày cách buôn lậu ngà voi cho khách
Một nữ nhân viên bán hàng Hồng Kông bị ghi hình khi đang tư vấn cho phóng viên ngầm cách thức đưa ngà voi ra khỏi Hồng Kông.

Một đoạn video được quay bí mật cho thấy các nhân viên của cửa hàng Thủ công và mỹ nghệ Trung Quốc tại quận Admiralty và cửa hàng Yue Hwa trên phố Nathan đã bày cho các phóng viên truyền hình Anh, vốn đóng giả làm khách hàng, cách buôn lậu ngà voi.
 
“Ngà voi rất dễ mang. Dù bạn có đi qua máy dò kim loại thì cũng không có dấu hiệu gì. Bạn chỉ cần giấu nó ở đâu đó", một nhân viên bán hàng cao tuổi tại cửa hàng Yue Hwa nói với các nhà báo từ đài truyền hình ITN. "Tuy nhiên, trên giấy tờ thì điều đó là bất hợp pháp".
 
Còn một nhân viên bán hàng cao tuổi tại cửa hàng Thủ công và mỹ nghệ Trung Quốc đã kể cho các nhà báo của đài ITN chuyện một khách hàng mua 2 chục chiếc đũa được làm từ ngà voi và đưa sang Singapore, giấu chúng trong 4 hộp đũa nhựa. "2 hoặc 3 tuần sau đó, cô ấy quay lại và muốn mua thêm", nhân viên bán hàng cho biết.
 
Các phóng viên cũng được cho xem một sản phẩm ngà voi hình quả táo sơn màu đỏ mà người bán hàng nói rằng có thể qua mặt cơ quan hải quan. "Bạn cứ đi qua hải quan và không ai biết đây là ngà voi. Họ nghĩ đây chỉ là đồ nhựa", người bán hàng nói.
 
Nhân viên bán hàng cũng kể chuyện các khách hàng giấu ngà voi trong tất để tuồn sang Bắc Mỹ, và cách thức những người khác tránh bị kiểm tra ở biên giới Thâm Quyến giáp với Hồng Kông bằng cách móc nối với hải quan ở đó. 
 
Mặc dù việc xuất khẩu và nhập khẩu ngà voi lậu là bất hợp pháp tại Hồng Kông, việc buôn bán ngà voi vẫn diễn ra công khai và những người buôn bán có đăng ký rõ ràng vẫn có thể xuất khẩu ngà voi trước khi lệnh cấm toàn cầu được áp dụng vào năm 1989.
 
Ngà voi lậu bị tiêu hủy công khai tại Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hồi tháng 1.
Ngà voi lậu bị tiêu hủy công khai tại Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hồi tháng 1.
 
Sau khi đoạn video ghi âm bí mật được đăng tải, một nhân viên tại cửa hàng Thủ công và mỹ nghệ Trung Quốc cho biết việc bán ngà voi cho khách, vốn có kế hoạch đưa chúng ra nước ngoài bất hợp pháp, là đi ngược với chính sách của công ty. Các nhân viên bán hàng đã được hướng dẫn thông báo cho khách hàng rằng họ không thể xuất khẩu ngà voi, công ty cho biết trong một tuyên bố.
 
Trong khi đó, một nhân viên giấu tên tại cửa hàng Yue Hwa cho hay công ty sẽ điều tra đoạn video trên. Ông này cũng nhấn mạnh rằng công ty đã hướng dẫn các nhân viên không bán hàng cho các khách có ý định đưa ngà voi ra nước ngoài.
 
Các nhà hoạt động vì môi trường cho hay Hồng Kông đã trở thành điểm vận chuyển quan trọng cho nạn buôn bán ngà voi bất hợp pháp từ châu Phi đến Trung Quốc.
 
Tính tới cuối năm ngoái, Cơ quan bảo tồn, nông nghiệp và nghề cá tại Hồng Kông đã bắt giữ đã bắt giữ 29,6 tấn ngà voi được lấy hơn 10.000 con voi. Giới chức Hồng Kông có kế hoạch phá hủy số ngà voi này trong tương lai gần trong nỗ lực nhằm ngăn chặn buôn bán ngà voi lậu.
 
Trên thị trường, 1 kg ngà voi có giá từ 8.000-15.000 đô la Hồng Kông (1.030-2.500 USD).
 
Theo một nghiên cứu của 60 nhà khoa học được công bố hồi năm ngoái, voi rừng châu Phi có thể tuyệt chủng trong vòng 1 thập niên. Ước tính trong 10 năm qua, số lượng voi đã giảm 62%.

An Bình
Theo SCMP