Thứ năm, 22/10/2015 - 15:52

Nhân viên ngoại giao Trung Quốc bị bắn vì mâu thuẫn tiền bạc

Dân trí

Thông tin từ cảnh sát Philippines cho biết vụ nổ súng khiến 2 nhân viên lãnh sự Trung Quốc tại nước này thiệt mạng xuất phát từ mâu thuẫn tiền bạc. Hai nghi phạm nổ súng đã được hưởng miễn trừ ngoại giao.

Hiện trường vụ xả súng với những vết máu vương vãi (Ảnh: Getty)
Hiện trường vụ xả súng với những vết máu vương vãi (Ảnh: Getty)

Vụ nổ súng hôm thứ Tư đã khiến tổng lãnh sự Trung Quốc tại Cebu, Philippines bị thương, trong khi hai nhân viên lãnh sự khác thiệt mạng. Cảnh sát địa phương đã bắt giữ một cặp vợ chồng có liên quan đến vụ nổ súng, tuy nhiên sẽ cho những người này hưởng quyền miễn trừ ngoại giao.

Li Qing Liang, người được xác định đã nổ súng, và vợ là Guo Jing, nhân viên bộ phận xét cấp thị thực trong lãnh sự quán, sẽ tiếp tục bị giam giữ cho đến khi thủ tục thực thi miễn trừ ngoại giao hoàn tất, Rey Lyndon Lawas, một đại diện cấp cao của cảnh sát Philippines cho biết.

“Cuộc ẩu đả của họ mang tính chất cá nhân”, Lawas khẳng định với tờ International Business Times. “Họ có mâu thuẫn về chuyện tiền bạc trong thời gian dài. Hoàn toàn rõ vụ việc do vấn đề tài chính”.

Hiện chưa rõ liệu mâu thuẫn xảy ra với ai trong số hai nạn nhân thiệt mạng, là phó lãnh sự Sun Shan, và cựu nhân viên tài chính Li Hui.


Hai nghi phạm đang nói chuyện với phiên dịch viên tại một đồn cảnh sát ở Cebu, miền trung Philippines. (Ảnh: AFP)

Hai nghi phạm đang nói chuyện với phiên dịch viên tại một đồn cảnh sát ở Cebu, miền trung Philippines. (Ảnh: AFP)

Vụ nổ súng xảy ra giữa lúc một bữa tiệc buổi trưa đang diễn ra, để mừng sinh nhật một thành viên của lãnh sự quán. Li và Gou bị các nhân chứng nhận diện và cũng xuất hiện trong băng ghi hình của camera an ninh. Cả hai bị bắt sau đó.

Tuy nhiên, giới chức Philippines sẽ bàn giao hai nghi phạm cho quan chức đại sứ quán Trung Quốc tại Manila.

“Hai người này vẫn đang bị chúng tôi giam giữ, nhưng với việc có thỏa thuận giữa chính phủ Philippines và Trung Quốc, chúng tôi sẽ tôn trọng quyền miễn trừ của họ”, một sỹ quan cảnh sát giấu tên của Philippines cho biết. “Chúng tôi sẽ trì hoãn việc khởi tố những người này và đợi thông báo chính thức từ Bộ ngoại giao”.

Thanh Tùng

Theo IBTimes

 

Nhân viên ngoại giao Trung Quốc bị bắn vì mâu thuẫn tiền bạc - 3