Thứ tư, 25/05/2016 - 11:27

Nhân viên nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài lại đào tẩu

Dân trí

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 24/5 xác nhận một nhóm nhân viên làm việc tại một nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài đã đào tẩu, hãng tin AP cho biết.

Cờ Triều Tiên và Trung Quốc treo bên ngoài một nhà hàng Triều Tiên (Ảnh: Getty)
Cờ Triều Tiên và Trung Quốc treo bên ngoài một nhà hàng Triều Tiên (Ảnh: Getty)

AP ngày 24/5 dẫn nguồn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết các nhân viên Triều Tiên đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc và có thể sẽ tới Hàn Quốc. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc chưa đưa ra thông tin về số lượng người Triều Tiên đào tẩu lần này.

Thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc được đưa ra sau khi truyền thông nước này đưa tin về việc 2 hoặc 3 nữ nhân viên tại một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc đã bỏ trốn sang một nước Đông Nam Á hồi đầu tháng 5.

Đây là vụ đào tẩu thứ 2 của các nhân viên Triều Tiên làm việc ở nhà hàng do nhà nước quản lý tại nước ngoài tính từ đầu năm tới nay.

Sự kiện đào tẩu gần đây nhất là vào tháng 4 khi 13 nhân viên Triều Tiên đã bỏ trốn khỏi nhà hàng tại thành phố Ninh Ba, Trung Quốc để đào tẩu sang Hàn Quốc. Bình Nhưỡng đã lên tiếng cáo buộc Seoul âm mưu bắt cóc các nhân viên này, song phía Hàn Quốc kiên quyết phủ nhận điều đó.

Triều Tiên hiện có 130 nhà hàng tại nước ngoài, hầu hết là ở Trung Quốc. Đây là nguồn thu ngoại tệ đáng kể của Triều Tiên. Tiêu chí đầu tiên để Triều Tiên lựa chọn các nhân viên làm việc tại nước ngoài là lòng trung thành với lãnh đạo đất nước.

Theo dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc, hơn 29.000 người Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc từ sau chiến tranh liên Triều năm 1953. Nhiều người đào tẩu tiết lộ rằng họ muốn thoát khỏi cuộc sống nghèo đói ở Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo AP