Nhân viên y tế Mỹ đối mặt rủi ro giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát

Dân trí Trong khi dịch Covid-19 lây lan mạnh trên phạm vi khắp thế giới, các nhân viên y tế liên bang làm việc ở các sân bay trên nước Mỹ đang đối diện với rủi ro vì thiếu khẩu trang đạt chuẩn.
>>Mỹ có thêm ca tử vong, gần 600 người nhiễm virus corona
>>Hơn 500 người nhiễm virus corona, 8 bang của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp
>>Bên trong "điểm nóng" virus corona liên quan đến 16 người tử vong tại Mỹ

 
Nhân viên y tế Mỹ đối mặt rủi ro giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát  - 1

Các hành khách tại một sân bay của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, các nhân viên y tế làm việc cho Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Mỹ CDC trong tuần qua được cho đã yêu cầu thay đổi quy chuẩn kiểm tra sức khỏe hành khách tới các sân bay Mỹ. Ngoài ra, họ cũng yêu cầu được cung cấp khẩu trang hiệu quả hơn để giảm thiểu tối đa rủi ro bị nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2).

Trước đó, tối ngày 6/3, 2 nhân viên y tế làm việc tại sân bay quốc tế Los Angeles, California đã dương tính với virus corona mới.

“Thông tin này đáng buồn”, một quan chức cấp cao thuộc ở bộ phận cách ly tại CDC viết thư điện tử gửi cho các đồng nghiệp.

Tuy nhiên, tin tức này dường như không làm một số nhân viên làm nhiệm vụ kiểm tra sức khỏe ở sân bay thuộc CDC bất ngờ.

“Đó là điều sẽ xảy ra. Họ bảo đảm với chúng tôi rằng chúng tôi sẽ an toàn. Nếu chúng tôi an toàn, thì các nhân viên này đã không mắc bệnh”, một quan chức y tế giấu tên của CDC nói với Reuters.

Theo Reuters, những thông tin dường như phản ánh sự khó khăn và rủi ro mà các nhân viên y tế CDC đang phải đối diện trong cuộc chiến ngăn chặn Covid-19 lây lan tại Mỹ. Điều này cũng đặt ra một thách thức cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về các nỗ lực chống dịch trong bối cảnh nhiều ý kiến cho rằng ông Trump có thể đang quá “lạc quan” về diễn biến của dịch.  

Ông Trump hồi cuối tháng trước mô tả rủi ro từ dịch Covid-19 là “rất thấp”. Tuy nhiên, trên thực tế, virus corona mới cho tới nay đã xuất hiện trên hơn 30 bang của Mỹ với 565 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 22 ca tử vong.

Các bác sĩ, y tá, nhân viên cấp cứu, nhân viên y tế chính phủ Mỹ cho rằng họ không được bảo vệ và trang bị đầy đủ trong cuộc chiến chống Covid-19. Theo Reuters, nhiều người phàn nàn rằng công tác đào tạo và trao đổi thông tin ở nơi làm việc chưa hiệu quả cũng như tình trạng nhân lực và trang thiết bị chưa đầy đủ.

Phát ngôn viên CDC Kristen Nordlund cho biết các nhân viên y tế sân bay của cơ quan này đã nhận được đủ thiết bị bảo hộ mà họ cần, tùy thuộc vào vị trí làm việc.

CDC cho biết những nhân viên “cấp độ 2”, những người sẽ kiểm tra hành khách từ một số quốc gia cụ thể như Trung Quốc, sẽ đeo khẩu trang y tế, găng tay và đồ bảo vệ mắt. Họ cũng được khuyến cáo đứng cách xa hành khách họ kiểm tra khoảng 1,8 mét và không đeo khẩu trang N95 khi tiếp xúc hành khách không có triệu chứng.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA, khẩu trang N95 có tác dụng bảo vệ người đeo khỏi những chủng virus kích thước nhỏ như SARS-Cov-2. Khẩu trang y tế không được thiết kế để bảo vệ người đeo khỏi những giọt bắn kích thước nhỏ thoát ra khi người đối diện ho và hắt xì hơi và không thể bảo vệ hoàn toàn người đeo khỏi mối đe dọa nhiễm virus corona.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có nhiều trường hợp người nhiễm virus corona không biểu hiện triệu chứng rõ ràng.

“Khẩu trang y tế không bảo vệ chúng tôi khỏi bị nhiễm virus mà chỉ ngăn chúng tôi không lây cho người khác. Chúng tôi muốn biết vì sao chúng tôi không được đeo khẩu trang N-95”, một nhân viên y tế CDC đặt ra câu hỏi.

Trong khi đó, hàng chục nhân viên y tế của CDC ở sân bay Los Angeles được cho đã tiếp xúc với 2 ca mắc Covid-19.

Ngày 8/3, CDC ban hành hướng dẫn mới cho biết các nhân viên y tế “cấp độ 2” có thể “tùy chọn” khi đeo khẩu trang N95.

Tổ chức y tế Thế giới WHO ngày 3/3 cảnh báo rằng tình trạng thiếu thiết bị y tế, bao gồm khẩu trang N95, đang đe dọa tới sức khỏe của các nhân viên y tế. 

Rủi ro ở tuyến đầu ngăn dịch

Ngoài ra, các nhân viên chịu trách nhiệm phản ứng khẩn cấp như nhân viên cấp cứu, cảnh sát, lính cứu hỏa đang bày tỏ mối lo ngại về những rủi ro nghề nghiệp họ có thể gặp phải trong khi đối phó dịch Covid-19.

Một chuyên gia y tế nói với Reuters rằng các nhân viên ở tuyến đầu chống dịch cần có sự chuyên nghiệp và nên được đào tạo chuyên sâu các kiến thức về Covid-19. Tuy nhiên, trên thực tế, Mỹ được cho chưa đạt được điều này.

Ngày 5/3, Liên minh Y tá Quốc gia Mỹ (NNU) công bố kết quả cuộc khảo sát cấp toàn quốc cho thấy ít hơn 50% các y tá tham gia trả lời cho biết cấp trên của họ có thông báo cho họ về cách nhận biết và phản ứng cần thiết với những người nghi nhiễm virus corona. Ít hơn 20% những người được hỏi nói cấp trên của họ có chính sách phản ứng với nhân viên nghi nhiễm hoặc xác nhận nhiễm. Khoảng 30% cho biết họ có đủ thiết bị bảo hộ tại nơi làm việc trong kịch bản số ca nhiễm tăng nhanh chóng.

Theo ông James Thomason của NNU, những hạng mục trên đã được liệt kê trên kế hoạch nhưng phần lớn các y tá ở thực địa lại nói rằng các biện pháp nào này chưa được thực hiện. Ông Thomason cho rằng nhiều cơ sở y tế ở Mỹ dường như chưa sẵn sàng để đối phó với Covid-19.

NNU sau đó đã yêu cầu Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khoẻ Nghề nghiệp Mỹ (OSHA) ban hành tiêu chuẩn khẩn cấp tạm thời có hạng mục yêu cầu bảo vệ sức khỏe cho các nhân viên y tế làm việc chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Đức Hoàng

Theo Reuters

MỚI NHẤT
Nghị sĩ Mỹ nhận "lệnh" cách ly khi đang ngồi chuyên cơ với Tổng thống Trump
Nghị sĩ Mỹ nhận "lệnh" cách ly khi đang ngồi chuyên cơ với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Trong lúc đang ngồi chuyên cơ Không Lực Một cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump, nghị sĩ của bang Florida Matt Gaetz đã nhận được yêu cầu tự cách ly do đã tiếp xúc với người mắc Covid-19.

Thứ ba, 10/03/2020 - 10:04

Số người nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc vượt 7.500
Số người nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc vượt 7.500

(Dân trí) - Tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới tại Hàn Quốc tính đến thời điểm hiện tại đã lên tới hơn 7.500 người.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:58

Trung Quốc chỉ ghi nhận 19 ca nhiễm mới
Trung Quốc chỉ ghi nhận 19 ca nhiễm mới

(Dân trí) - Trung Quốc chỉ ghi nhận thêm 19 ca nhiễm mới và 17 ca tử vong vì virus corona trong ngày hôm qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có dấu hiệu được kiểm soát tại nước này.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:56

Châu Âu “gồng mình” đối phó dịch, Bộ trưởng Pháp mắc Covid-19
Châu Âu “gồng mình” đối phó dịch, Bộ trưởng Pháp mắc Covid-19

(Dân trí) - Hàng loạt chính khách ở châu Âu trở thành bệnh nhân Covid-19, trong bối cảnh các nước trong khu vực ra sức đối phó với tốc độ lây lan chóng mặt của dịch viêm phổi cấp này.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:29

Chính trị gia Nhật Bản xin lỗi vì bán đấu giá khẩu trang giữa dịch Covid-19
Chính trị gia Nhật Bản xin lỗi vì bán đấu giá khẩu trang giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Một chính trị gia Nhật Bản đã phải xin lỗi vì bán đấu giá trực tuyến các lô khẩu trang trị giá 86.000 USD, trong bối cảnh nước này đang thiếu trầm trọng khẩu trang giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:21

Bác bỏ 15 hiểu lầm về virus SARS-CoV-2 và bệnh Covid-19
Bác bỏ 15 hiểu lầm về virus SARS-CoV-2 và bệnh Covid-19

Dịch Covid-19 do SARS-CoV-2 có lây qua đường muỗi đốt, qua hàng xuất khẩu từ nước khác hay không? Và clo, cồn có diệt được virus đó trong cơ thể?...

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:15

Philippines cấm công chúng chạm vào tổng thống
Philippines cấm công chúng chạm vào tổng thống

(Dân trí) - Philippines yêu cầu công chúng giữ khoảng cách với Tổng thống Rodrigo Duterte để tránh lây lan virus corona.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:57

Italia phong tỏa cả đất nước để đối phó Covid-19
Italia phong tỏa cả đất nước để đối phó Covid-19

(Dân trí) - Italia sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phong tỏa toàn bộ đất nước để ngăn dịch Covid-19 do virus corona mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:48

Italia: 463 người chết, hơn 9.000 người mắc Covid-19
Italia: 463 người chết, hơn 9.000 người mắc Covid-19

(Dân trí) - Số ca mắc Covid-19 ở Italia tiếp tục tăng mạnh bất chấp lệnh phong tỏa gần 16 triệu dân và hàng loạt biện pháp ứng phó của chính phủ nước này.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:06

Virus corona có thể bay xa 4,5 m và tồn tại trong không khí ít nhất 30 phút
Virus corona có thể bay xa 4,5 m và tồn tại trong không khí ít nhất 30 phút

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của các nhà dịch tễ học Trung Quốc, virus corona có thể lơ lửng trong không khí ít nhất 30 phút và có thể bay xa 4,5 mét, xa hơn “khoảng cách an toàn” mà các giới chức y tế đưa ra.

Thứ ba, 10/03/2020 - 12:14

Chuyên gia Trung Quốc dự đoán dịch Covid-19 lan rộng tới tháng 6
Chuyên gia Trung Quốc dự đoán dịch Covid-19 lan rộng tới tháng 6

(Dân trí) - Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc dự đoán dịch do virus corona chủng mới (Covid-19) sẽ tiếp tục lan rộng ra toàn thế giới trong vài tháng tới.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:57

237 người chết vì virus corona, Iran thả 70.000 tù nhân
237 người chết vì virus corona, Iran thả 70.000 tù nhân

(Dân trí) - Iran ngày 9/3 ghi nhận thêm 43 người chết vì virus corona chủng mới (Covid-19), nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 237.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Putin bất ngờ vì được cô gái Nga ngỏ lời cầu hôn
Tổng thống Putin bất ngờ vì được cô gái Nga ngỏ lời cầu hôn

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ khi được một cô gái Nga cầu hôn trong khi đang có chuyến thăm vùng Ivanovo, Sputnik đưa tin.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:43

Quan chức Bộ Nội vụ Iran bị nhiễm virus corona
Quan chức Bộ Nội vụ Iran bị nhiễm virus corona

(Dân trí) - Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Khủng hoảng Iran là quan chức cấp cao tiếp theo tại nước này bị xác nhận nhiễm virus corona mới, sau khi một số quan chức và nghị sĩ nhiễm bệnh và tử vong.

Thứ hai, 09/03/2020 - 05:44

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tăng lên gần 7.500 người
Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tăng lên gần 7.500 người

(Dân trí) - Số ca nhiễm virus corona chủng mới tại Hàn Quốc đã tăng lên gần 7.500 người tính đến ngày hôm nay 9/3.

Thứ hai, 09/03/2020 - 04:25

Thêm một đồng nghiệp của bác sĩ Lý Văn Lượng tử vong vì virus corona
Thêm một đồng nghiệp của bác sĩ Lý Văn Lượng tử vong vì virus corona

(Dân trí) - Một bác sĩ khác làm việc tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán - đồng nghiệp của bác sĩ Lý Văn Lượng - đã qua đời vì virus corona mới.

Thứ hai, 09/03/2020 - 04:07

Mỹ có thêm ca tử vong, gần 600 người nhiễm virus corona
Mỹ có thêm ca tử vong, gần 600 người nhiễm virus corona

(Dân trí) - Mỹ hôm nay xác nhận thêm một ca tử vong mới vì virus corona tại bang Washington, trong khi tổng số người nhiễm lên gần 600.

Thứ hai, 09/03/2020 - 03:59

Philippines ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19
Philippines ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Philppines Rodrigo Duterte hôm nay 9/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế sau khi nước này ghi nhận ca nhiễm virus corona mới gây dịch Covid-19 trong nước đầu tiên.

Thứ hai, 09/03/2020 - 03:57

Hàn Quốc phạt người nhiễm virus corona 8.000 USD nếu khai báo gian dối
Hàn Quốc phạt người nhiễm virus corona 8.000 USD nếu khai báo gian dối

(Dân trí) - Giới chức y tế Hàn Quốc cảnh báo bất kỳ bệnh nhân nhiễm virus corona nào tại nước này cũng sẽ bị phạt nếu cố tình che giấu lịch sử đi lại, nơi cư trú và các thông tin quan trọng khác.

Thứ hai, 09/03/2020 - 02:45

Hàn Quốc phát hiện 6 người dương tính với virus corona sau khi hiến máu
Hàn Quốc phát hiện 6 người dương tính với virus corona sau khi hiến máu

(Dân trí) - Ít nhất 6 người ở Hàn Quốc phát hiện dương tính với virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19 sau khi hiến máu.

Thứ hai, 09/03/2020 - 02:33

Đại sứ quán đóng cửa, các nhà ngoại giao sơ tán khỏi Triều Tiên
Đại sứ quán đóng cửa, các nhà ngoại giao sơ tán khỏi Triều Tiên

(Dân trí) - Một số đại sứ quán ở Triều Tiên đã đóng cửa trong khi nhiều nhà ngoại giao đã sơ tán khỏi quốc gia Đông Á sau nhiều tuần Bình Nhưỡng siết chặt các hoạt động kiểm soát nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.

Thứ hai, 09/03/2020 - 11:13

Ông Putin ủng hộ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống Nga
Ông Putin ủng hộ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông ủng hộ việc giới hạn nhiệm kỳ mà một người có thể nắm giữ trên cương vị lãnh đạo cao nhất của nước Nga.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:47

Tháo chạy trong đêm khỏi vùng dịch Italia trước lệnh phong tỏa 16 triệu dân
Tháo chạy trong đêm khỏi vùng dịch Italia trước lệnh phong tỏa 16 triệu dân

(Dân trí) - Nhiều người dân đã vội vã rời đi trước khi chính phủ Italia chính thức ban bố lệnh phong tỏa một khu vực rộng lớn ở miền bắc nước này với gần 16 triệu dân để ngăn dịch Covid-19 lan rộng.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:14

Hàn Quốc: 51 người chết, 7.382 ca nhiễm Covid-19
Hàn Quốc: 51 người chết, 7.382 ca nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Hàn Quốc ngày 9/3 xác nhận thêm 248 ca nhiễm virus corona, trong khi số ca tử vong tính đến nay là 51 người.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:23