Thứ hai, 04/02/2019 - 14:29

Nhật Bản bắt thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc vì nghi vi phạm quyền đánh bắt

Dân trí

Một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc đã bị bắt tại vùng biển gần Nhật Bản với cáo buộc vi phạm các quyền đánh bắt, đúng thời điểm một quan chức ngoại giao cấp cao Nhật Bản đang có chuyến thăm Bắc Kinh.

Nhật Bản bắt thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc vì nghi vi phạm quyền đánh bắt - 1

Thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ gần Nhật Bản (Ảnh: Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản)

 

Báo chí Nhật Bản đưa tin, ông Chen Wenting, 40 tuổi, đã bị cảnh sát biển Nhật Bản bắt giữ vào sáng thứ 7 (2/2) vì bị tình nghi vi phạm các quyền đánh bắt của Nhật Bản và cố gắng trốn tránh việc bị kiểm tra.

Báo chí Nhật Bản đưa tin, ông Chen và các thuyền viên gồm 10 người bị phát hiện xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, cách đảo Hahajima khoảng 300 km về phía đông nam. Đảo Hahajima là một đảo nhỏ ở tây Thái Bình Dương, cách thủ đô Tokyo khoảng 1.000 km.

Nhưng khi một tàu của lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản từ Yokohama kéo còi báo động và yêu cầu tàu cá Trung Quốc dừng lại để kiểm tra thì ông Chen đã cho tàu quay đầu và bỏ chạy. Tàu Nhật Bản đã đuổi theo và sau 30 km rượt đuổi thì tàu cá Trung Quốc đã buộc phải dừng lại.

Ông Chen đã bị tạm giữ để chờ điều tra, báo chí Nhật Bản cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Vụ bắt giữ diễn ra vào cùng ngày Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori đang có chuyến thăm Bắc Kinh, trong đó ông Nghị nói rằng năm 2019 là một năm quan trọng cho quan hệ giữa hai nước.

Theo một thông cáo báo chí từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Nghị đã nói với ông Mori rằng hai nước “nên là đối tác của nhau, thay vì mối đe dọa”.

Đã xảy ra nhiều vụ việc các ngư dân Trung Quốc bị giới chức Nhật Bản bắt giữ. Đáng chú ý nhất là một vụ việc xảy ra vào năm 2010, khi một tàu cá Trung Quốc đâm va với một tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

Vụ bắt giữ thủy thủ đoàn Trung Quốc hồi năm 2010 đã gây ra tâm lý tẩy chay nhau ở cả hai nước và khiến căng thẳng giữa hai bên leo thang.

Quan hệ giữa hai nước đã dịu đi hồi năm ngoái, khi Thủ tướng Lý Khắc Cường trở thành thủ tướng Trung Quốc đầu tiên tới thăm Nhật Bản kể từ năm 2011, và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến thăm Bắc Kinh vào tháng 10.

An Bình