Thứ năm, 05/03/2020 - 10:52

Nhật Bản có số ca nhiễm corona kỷ lục trong ngày, Ấn Độ có gần 30 ca nhiễm

Dân trí

Nhật Bản có thêm 33 ca nhiễm mới virus corona chủng mới (Covid-19), con số tăng cao nhất trong một ngày kể từ khi Tokyo xác nhận ca đầu tiên nhiễm bệnh. Trong khi đó, Ấn Độ ghi nhận gần 30 ca nhiễm.

Nhật Bản có số ca nhiễm corona kỷ lục trong ngày, Ấn Độ có gần 30 ca nhiễm - 1

Người dân đi bộ trên đường phố Tokyo (Ảnh: Reuters)

CNN ngày 5/3 dẫn thông báo của Bộ Y tế Nhật Bản đưa tin, nước này ngày 4/3 đã ghi nhận thêm 33 ca nhiễm mới virus corona chủng mới. Theo CNN, đây là con số ca nhiễm mới Covid-19 cao nhất trong một ngày ở Nhật Bản, không tính đến các ca trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ngoài khơi Yokohama.

Tổng cộng, Nhật Bản hiện đang có 1.023 ca nhiễm Covid-19, trong đó 706 ca từ du thuyền Diamond Princess. Số ca tử vong ở Nhật Bản hiện là 12, trong đó 6 người từ du thuyền.

Ngày 4/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có các cuộc gặp riêng với lãnh đạo các đảng đối lập nhằm tìm kiếm một sự hợp tác phi đảng phái để nhanh chóng kích hoạt đạo luật tình trạng khẩn cấp đặc biệt. Đạo luật này sẽ cho phép chính phủ mở rộng quyền pháp lý khẩn cấp, có quyền yêu cầu dừng các hoạt động của người dân để ngăn dịch bệnh lây lan rộng hơn.

Đảo Hokkaido, nơi có dân số khoảng 5 triệu người, đã ghi nhận hơn 70 ca nhiễm Covid-19. Đây là một trong những nơi có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất tại Nhật Bản, khiến đảo này phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới, đã có những đồn đoán về việc Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020 có thể bị hủy bỏ. Tuy nhiên, các nhà tổ chức sự kiện thể thao này đã lên tiếng bác bỏ.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori, Chủ tịch ủy ban tổ chức Thế vận hội 2020, nhấn mạnh rằng phương án hủy bỏ sự kiện thể thao vẫn chưa được bàn tới.

Trong khi đó, phát ngôn viên Ủy ban Olympic Quốc tế Mark Adams ngày 4/3 nói rằng Thế vận hội sẽ vẫn được tổ chức vào tháng 7 tại Nhật Bản theo đúng kế hoạch và không có chuyện sẽ chuyển địa điểm tổ chức kỳ đại hổi thể thao này.

Ấn Độ có gần 30 ca nhiễm Covid-19

Trong khi đó, Ấn Độ cho biết tổng số ca nhiễm Covid-19 tại nước này đã tăng lên 29 ca tính đến ngày 4/3, bao gồm 16 du khách từ Italia dương tính với virus corona mới được phát hiện.

Hôm 2/3, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới mới chỉ có 6 ca nhiễm virus corona chủng mới.

Chính quyền Ấn Độ đã tăng cường các biện pháp kiểm soát ở sân bay và biên giới, cũng như khuyến nghị người dân không tụ tập ở nơi đông người.

Ấn Độ tuyên bố họ sẽ siết chặt việc kiểm tra với toàn bộ du khách tới từ nước ngoài, không chỉ giới hạn với 12 quốc gia cụ thể như trước đó, theo Reuters.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất