Thứ hai, 24/10/2016 - 12:43

Nhật Bản sẽ cho ngân hàng Nga vay vốn để thúc đẩy đàm phán tranh chấp?

Dân trí

Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) sẽ cho cho ngân hàng Sberbank của Nga, hiện đang bị phương Tây cấm vận, vay khoảng 4 tỷ yen (39 triệu USD) với hy vọng có thể thúc đẩy tiến trình đàm phán giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều năm giữa hai nước.

Một góc quần đảo Kuril (Ảnh: Sputnik)
Một góc quần đảo Kuril (Ảnh: Sputnik)

Nhật báo Nikkei đưa tin hôm 22/10, ngân hàng nhà nước Nhật Bản JBIC dự kiến sẽ giải ngân khoản vay 4 tỷ yen vào cuối năm nay với mục đích thúc đẩy tiến trình đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp tại quần đảo Nam Kuril mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

“Động thái cho ngân hàng Nga vay tiền của JBIC là do chính phủ Nhật Bản muốn đạt được tiến triển trên bàn đàm phán”, Nikkei cho biết. Tuy nhiên, cả JBIC, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga, sẽ sử dụng khoản vay từ phía Nhật Bản để trợ giúp một doanh nghiệp đang hoạt động tại cảng Vostochny ở khu vực Viễn Đông của Nga có thể mua các trang thiết bị xử lý than đá.

Khoản vay này là một phần trong kế hoạch hợp tác kinh tế 8 điểm mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 5. Đây được coi là “cách tiếp cận mới” của chính phủ Thủ tướng Abe trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thế kỷ qua giữa hai nước.

Theo Reuters, việc Thủ tướng Abe mong muốn duy trì quan hệ gần gũi với Tổng thống Putin nhằm giúp ông Abe có thể đạt được kết quả khả quan trong cuộc hội đàm với ông Putin về việc giải quyết tranh chấp giữa hai nước khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau trong một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12 tới.

Tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản liên quan tới 4 hòn đảo ở phía bắc Hokkaido, Nhật Bản đã cản trở Tokyo và Moscow ký hiệp ước hòa bình chính thức từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh trừng phạt lên một số doanh nghiệp và tổ chức tài chính của Nga, bao gồm Sberbank, sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Mặc dù các khoản vay bằng đồng yen của Nhật Bản không nằm trong khuôn khổ của lệnh cấm vận nhưng các ngân hàng Nhật Bản vẫn chưa thực sự thoải mái trong việc cho ngân hàng Nga vay vốn do lo ngại phản ứng từ phía Mỹ.

Thành Đạt

Tổng hợp