Chủ nhật, 05/04/2015 - 18:11

Nhật đưa chủ quyền quần đảo tranh chấp với Hàn Quốc vào sách giáo khoa

Dân trí

Tờ Sputnik mới đây đưa tin Nhật Bản tuần này đã phát hành sách giáo khoa cho kỳ học mùa xuân, trong đó có nhắc đến quần đảo Takeshima/Dokdo mà Hàn Quốc đang kiểm soát, như một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản.

Quần đảo Takeshima/Dokdo nhìn từ trên cao. (
Quần đảo Takeshima/Dokdo nhìn từ trên cao. (Ảnh: Sputnik)

Báo Sputnik của Nga nhận định những cuốn sách này sẽ bị giới chức Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ, bởi trước đó có thông tin cho rằng nội dung sách sẽ dẫn chiếu đến tuyên bố chủ quyền của Tokyo với quần đảo Takeshima, mà phía Hàn Quốc gọi là Dokdo.

Chính phủ Hàn Quốc tuần này đang tìm cách kiểm tra nội dung của 18 cuốn sách giáo khoa mới xuất bản của Nhật Bản. Một quan chức chính phủ Seoul tuyên bố sẽ có những phản ứng cương quyết trước mọi động thái khiêu khích từ phía Nhật Bản đối với chủ quyền lãnh thổ của Hàn Quốc.

Quần đảo Takeshima/Dokdo gồm 2 đảo lớn và nhiều bãi đá nhỏ hơn, với tổng diện tích lên tới khoảng 230.000 m2. Nằm trên biển Nhật Bản, quần đảo này cách đảo Ulleung-do của Hàn Quốc 87 km, và nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Seoul từ năm 1952.

Chính phủ Hàn Quốc có quan điểm cứng rắn rằng quần đảo Dokdo nằm ở vùng biển phía đông, và là một bộ phận của lãnh thổ Hàn Quốc. Seoul tuyên bố: “Đây là một sự thật không thể chối cãi về mặt địa lý, lịch sử và theo luật quốc tế”.

Những tranh cãi xoay quanh nội dung của sách giáo khoa Nhật Bản đã nổ ra từ tháng 1/2014 khi Bộ trưởng giáo dục Nhật Bản Hakubu Shimomura tuyên bố rằng chính phủ đang xem xét lại những hướng dẫn về nội dung sách giáo khoa nhằm bổ sung thông tin quần đảo Dokdo/Takeshima là một phần lãnh thổ Nhật Bản.

Động thái này nhằm phản ánh chính sách của chính phủ Nhật: “Trên cơ sở các sự kiện lịch sử và dựa trên luật pháp quốc tế, không có gì phải bàn cãi về vấn đề Takeshima là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản”, và rằng sự chiếm hữu quần đảo này của phía Hàn Quốc là một “hành động chiếm đóng phi pháp”.

Theo đúng chỉ đạo từ chính phủ, Bộ giáo dục Nhật Bản đã bổ sung nguyên tắc các sách giáo khoa phải miêu tả “quần đảo Takeshima là một bộ phận lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản”, điều cũng từng được áp dụng với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc. Đây là hành động hưởng ứng lời kêu gọi làm đậm nét tinh thần yêu nước trong sách giáo khoa của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Cả Bắc Kinh và Seoul đều bày tỏ giận dữ trước động thái trên của phía Tokyo.

Thoa Phạm
Theo Sputnik