Thứ sáu, 10/07/2020 - 16:30

Nhiều thành phố Trung Quốc báo động đỏ vì mưa lũ

Dân trí

Bốn thành phố dọc sông Trường Giang (Trung Quốc) đã ban bố cảnh báo lũ ở mức cao nhất trong hai ngày qua sau khi mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở nghiêm trọng.

Nhiều thành phố Trung Quốc báo động đỏ vì mưa lũ - 1

Lực lượng cứu hộ đưa sinh viên mắc kẹt tại một trường trung học ở Giang Tây do lũ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Cảnh báo đỏ được ban bố tại các thành phố gồm Hàm Ninh và Kinh Châu (tỉnh Hồ Bắc) và Nam Xương và Thượng Nhiêu (tỉnh Giang Tây). Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh mưa lớn kéo dài gây lũ lụt nghiêm trọng tại các khu vực tây nam của Trung Quốc và đang có xu hướng mở rộng sang các khu vực phía đông.

Theo số liệu của Cơ quan khí tượng thủy văn Trung Quốc, chỉ riêng trong tháng 6, lượng mưa ở nước này cao hơn 13,5% so với mức trung bình hàng năm.

Nhiều thành phố Trung Quốc báo động đỏ vì mưa lũ - 2
Mưa lũ khiến mực nước nhiều con sông ở Trung Quốc dâng lên mức báo động. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong khi đó, báo China Daily dẫn thông tin từ Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc ngày 9/7 cho hay, lũ lụt đã khiến mực nước tại nhiều con sông ở Trung Quốc dâng lên vượt mức báo động. Cụ thể, mực nước tại 42 con sông, chủ yếu ở Hồ Nam, Giang Tây, An Huy và Giang Tô đã lên mức báo động. Trong đó, mực nước tại 5 con sông vượt chiều cao của đê.

Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc cũng cho biết, mưa lớn sẽ còn tiếp tục tại nhiều khu vực, trong đó lượng mưa tại một số khu vực ở Quý Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc, An Huy, Giang Tây, Chiết Giang được dự báo đạt từ 120-160mm, thậm chí 200-300mm.

Nhiều thành phố Trung Quốc báo động đỏ vì mưa lũ - 3
Một xe hơi bị lũ cuốn trôi ở Trùng Khánh. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Nhiều thành phố Trung Quốc báo động đỏ vì mưa lũ - 4
Đường phố thành sông do lũ lụt ở tỉnh An Huy. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Lũ lụt ở miền nam Trung Quốc khớp với kiểu thời tiết cực đoan gia tăng do biến đổi khí hậu. Nhiều khu vực của Trung Quốc có sự thay đổi đáng kể về lượng mưa trong hàng chục năm gần đây, gây ra tình trạng lũ lụt”, Liu Junyan, một nhà hoạt động môi trường của tổ chức Greenpeace nhận định.

Truyền thông quốc gia Trung Quốc đưa tin ngày 10/7, đợt mưa lũ kéo dài hơn 1 tháng qua đã khiến ít nhất 140 người thiệt mạng hoặc mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 12 tỷ USD.

Để đối phó với lũ lụt, Trung Quốc đã xây dựng các đập thủy điện lớn nhằm điều tiết nguồn nước dọc sông Trường Giang. Trong tuần này, đập Tam Hiệp - đập lớn nhất Trung Quốc - đã tiếp nhận lưu lượng nước lên đến 50.000m3/s, trong khi đó chỉ xả khoảng 35.000m3/s nhằm giảm áp lực lũ ở thượng nguồn. Hiện mực nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp đã cao hơn 3,5m so với mức cảnh báo.

Minh Phương

Theo China Daily, Reuters

Từ khóa: