Những bước đi khó đoán của Triều Tiên sau thượng đỉnh “không thỏa thuận” với Mỹ

Dân trí Một loạt diễn biến gần đây cho thấy Triều Tiên dường như đang thực hiện một chiến lược ngoại giao mới, từ đó đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của quan hệ Hàn - Triều cũng như mục tiêu phi hạt nhân hóa.
>>Triều Tiên thừa nhận đang ở giai đoạn “khó khăn nhất trong lịch sử”
>>Ông Trump bất ngờ lệnh rút lại lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên
>>Triều Tiên bất ngờ rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung, Hàn Quốc họp khẩn

Những bước đi khó đoán của Triều Tiên sau thượng đỉnh “không thỏa thuận” với Mỹ - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức Triều Tiên họp với phái đoàn Mỹ tại Hà Nội hồi tháng 2. (Ảnh: AFP)

Nới lỏng quan hệ với Hàn Quốc

Ngày 22/3, các quan chức Triều Tiên tại văn phòng liên lạc Hàn - Triều ở thành phố biên giới Kaesong, tỉnh Bắc Hwanghae (Triều Tiên) đột ngột rút khỏi cơ sở này. Các quan chức Triều Tiên chỉ nói rằng họ đang thực hiện theo lệnh từ cấp trên mà không nêu lý do cụ thể cho quyết định bất ngờ này.

Văn phòng liên lạc chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên được lập ra từ tháng 9 năm ngoái sau thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần một giữa Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un hồi tháng 4/2018.

Phía Triều Tiên cho biết họ không lo ngại những quan chức Hàn Quốc vẫn đang làm việc tại văn phòng liên lạc chung, đồng thời khẳng định những vấn đề thực tế sẽ được giải quyết vào một ngày sau đó.

Sau hội nghị thượng đỉnh lần hai với Mỹ mà không đạt được thỏa thuận, Triều Tiên dường như “đóng băng” mọi kế hoạch hợp tác với Hàn Quốc. Cơ hội để hai quốc gia trên bán đảo Triều Tiên tổ chức hội đàm quân sự trong tháng này cũng ngày càng mờ nhạt dần.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/3 cho biết cơ quan này gần đây đã đề xuất tổ chức hội đàm quân sự với Triều Tiên thông qua một đường dây liên lạc, song cho đến nay vẫn chưa nhận được xác nhận từ phía Bình Nhưỡng. Seoul vẫn đang nỗ lực để tổ chức cuộc hội đàm này vào cuối tháng 3 khi việc thực thi thỏa thuận quân sự chung giữa hai nước đang bị đình trệ.

Thắt chặt hợp tác với Nga, Trung

Động thái trên diễn ra giữa lúc có nhiều đồn đoán rằng Bình Nhưỡng dường như đang tìm cách thắt chặt mối quan hệ với Trung Quốc và Nga nhằm tăng cường “đòn bẩy” của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán tương lai với Mỹ.

Ngày 24/3, ông Kim Chang-son, lãnh đạo ủy ban các vấn đề nhà nước của Triều Tiên và là trợ lý lâu năm của gia đình nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã kết thúc chuyến thăm kéo dài 5 ngày tới Moscow, Nga.

Trước đó, ông Kim Chang-son từng là quan chức phụ trách lên kế hoạch chi tiết cho chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Singapore và Việt Nam vào tháng 6 năm ngoái và tháng 2 năm nay. Do vậy, chuyến đi của ông Kim Chang-son tới Moscow lần này làm dấy lên nhiều đồn đoán về khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều trong thời gian tới.

Mặc dù vẫn chưa có thông tin xác nhận chính thức, song cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được dự đoán có thể diễn ra vào giữa tháng 4.

Chuyến đi của ông Kim Chang-son tới Nga diễn ra sau một loạt bản tin trên truyền thông nhà nước Triều Tiên, trong đó ca ngợi mối quan hệ giữa Moscow và Bình Nhưỡng. Tuần trước, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cho biết Nga và Triều Tiên cùng “chia sẻ mục tiêu chung về việc chống lại sự can thiệp và sức ép từ bên ngoài, đồng thời bảo vệ quyền tự chủ của đất nước”.

Trong khi đó, một số thông tin tiết lộ các đại sứ Triều Tiên tại Nga và Trung Quốc được lệnh tăng cường hợp tác với các đồng minh sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc hồi tháng trước mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Quay lại lập trường cứng rắn?

Những bước đi khó đoán của Triều Tiên sau thượng đỉnh “không thỏa thuận” với Mỹ - 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump gặp nhau tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

 

Những diễn biến gần đây liên quan tới Triều Tiên khiến nhiều chuyên gia đưa ra cảnh báo về khả năng Bình Nhưỡng sẽ quay lại lập trường cứng rắn như trước.

“Có thể thấy rằng Triều Tiên đã quyết định huy động các quan chức để gây sức ép với Mỹ trong khi Chủ tịch Kim Jong-un vẫn đang cân nhắc nghiêm túc về việc liệu có nên tiếp tục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ hay không”, Cheong Seong-Chang, phó chủ tịch bộ phận kế hoạch nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Sejong, nhận định.

“Quyết định này có thể là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên vẫn đang tìm kiếm một sự thay đổi trong chính sách đối ngoại cũng như chiến lược cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa”, chuyên gia Cheong nói, đồng thời cho rằng khả năng Triều Tiên đưa ra một tuyên bố cứng rắn là không thể loại trừ.

Mặc dù quyết định của Bình Nhưỡng về việc rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc có thể chỉ là động thái không đáng kể, song giới lãnh đạo Triều Tiên dường như đang chịu sức ép lớn hơn nhiều.

Vài tuần sau hội nghị thượng đỉnh lần hai, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên cảnh báo nước này đang cân nhắc dừng các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ và dọa sẽ nối lại các vụ thử hạt nhân, tên lửa sau khi tạm dừng các hoạt động này trong hơn một năm qua.

Trong bài xã luận đăng hôm 21/3, Rodong Sinmun cho biết Triều Tiên đang phải trải qua “giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử”. Đây là lần hiếm hoi truyền thông nhà nước Triều Tiên công khai thừa nhận tình trạng khó khăn của đất nước.

Giới quan sát nhận định ban lãnh đạo Triều Tiên dường như coi bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay là mối đe dọa với sự tồn vong của chính quyền.

Bộ Tài chính Mỹ tuần trước thông báo áp lệnh trừng phạt với hai công ty vận tải Trung Quốc vì giúp Triều Tiên lách các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. Đây là đòn trừng phạt đầu tiên của Washington sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Trong khi Washington vẫn duy trì các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng, Tổng thống Donald Trump dường như cẩn trọng hơn trong việc gia tăng sức ép với Triều Tiên. Ngày 22/3, ông Trump thông báo đã chỉ đạo Bộ Tài chính Mỹ rút các lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên.

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney vẫn để ngỏ khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba, song với điều kiện Bình Nhưỡng không có động thái khiến Washington thất vọng.

“Các cuộc thảo luận có thể và nên tiếp tục. Tôi có thể dự đoán tổng thống (Donald Trump) và chủ tịch (Kim Jong-un) sẽ gặp nhau vào thời điểm nào đó trong tương lai. Nhưng nếu Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa trở lại, đó sẽ ngã rẽ đáng thất vọng”, ông Mulvaney nói.

Thành Đạt

Theo Korea Herald

MỚI NHẤT
Hai năm vén bức màn nghi vấn Trump - Nga của “người hùng thầm lặng”
Hai năm vén bức màn nghi vấn Trump - Nga của “người hùng thầm lặng”

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã dành gần hai năm sống trong thầm lặng để vén bức màn cho cuộc điều tra gây tranh cãi liên quan tới nghi vấn thông đồng giữa Tổng thống Donald Trump và chính phủ Nga.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:36

Động thái tích cực của Triều Tiên sau khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt
Động thái tích cực của Triều Tiên sau khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Các quan chức của Triều Tiên đã trở lại văn phòng liên lạc chung ở biên giới với Hàn Quốc vào hôm nay sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ rút toàn bộ nhân viên. Đây được cho là động thái tích cực của Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:28

Tên lửa từ Gaza tấn công Tel Aviv, Thủ tướng Israel cắt ngắn chuyến công du Mỹ
Tên lửa từ Gaza tấn công Tel Aviv, Thủ tướng Israel cắt ngắn chuyến công du Mỹ

(Dân trí) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ cắt ngắn chuyến công du Mỹ để trở về nước đối phó với vụ việc tên lửa bị khai hỏa từ Dải Gaza đã bắn trúng một ngôi nhà ở thành phố Tel Aviv, làm 7 người bị thương. Đây là vụ tấn công bằng tên lửa xa đầu tiên nhằm vào Tel Aviv trong 5 năm qua.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:27

Chấn động những vụ ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á
Chấn động những vụ ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á

(Dân trí) - Bỏ đói đến chết, đánh đập, tra tấn dã man, dọa giết là nhiều trong số các vụ việc ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á khiến dư luận bất ngờ cũng như bức xúc.

Thứ hai, 25/03/2019 - 02:21

Phiến quân IS ở Syria lũ lượt chui từ dưới hầm lên đầu hàng
Phiến quân IS ở Syria lũ lượt chui từ dưới hầm lên đầu hàng

(Dân trí) - Hàng chục tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 24/3 đã lũ lượt chui khỏi hầm ẩn náu ở gần biên giới giữa Syria và Iraq để đầu hàng lực lượng vũ trang người Kurd.

Thứ hai, 25/03/2019 - 11:50

Ông Trump vẫn chưa thoát nguy cơ luận tội dù được “minh oan”
Ông Trump vẫn chưa thoát nguy cơ luận tội dù được “minh oan”

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho rằng Tổng thống Donald Trump vẫn có nguy cơ bị luận tội dù kết quả cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt cho thấy ông chủ Nhà Trắng không thông đồng với Nga.

Thứ hai, 25/03/2019 - 11:22

Ethiopia lo bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần từ dự án Vành đai, con đường của Trung Quốc
Ethiopia lo bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần từ dự án Vành đai, con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Ethiopia đang đàm phán lại các khoản nợ hàng tỷ USD vay của Trung Quốc cho dự án đường sắt kết nối quốc gia châu Phi với nước láng giềng Djibouti, nhằm tránh bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần nghiêm trọng liên quan tới sáng kiến “Vành đai, con đường" của Bắc Kinh.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:44

Báo Mỹ đánh giá Su-57 là đối thủ cân tài cân sức của F-22
Báo Mỹ đánh giá Su-57 là đối thủ cân tài cân sức của F-22

Tạp chí The National Interest của Mỹ vừa đưa ra các phân tích về đặc tính kỹ thuật của hai dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 Raptor và Su-57, đồng thời nhận định cơ hội sống sót của hai loại máy bay này khi thực chiến.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:31

Tàu quân sự Mỹ đi qua eo biển Đài Loan
Tàu quân sự Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Hai tàu của Lực lượng tuần duyên và Hải quân Mỹ ngày 24/3 đã đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh Mỹ tăng cường hoạt động tuần tra ở khu vực này bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:52

Thư ký tiết lộ về những cuộc gặp cuối ngày của Tổng thống Nga Putin
Thư ký tiết lộ về những cuộc gặp cuối ngày của Tổng thống Nga Putin

Vào cuối ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin thường thực hiện một loạt các cuộc gọi hoặc các cuộc họp với một số thành viên Chính phủ.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:25

Malaysia cảnh báo tẩy chay máy bay chiến đấu của châu Âu
Malaysia cảnh báo tẩy chay máy bay chiến đấu của châu Âu

(Dân trí) - Malaysia cảnh báo rằng nước này có thể mua các máy bay chiến đấu mới, có thể từ Trung Quốc, thay vì EU như ban đầu, trong một động thái nhằm phản đối kế hoạch hạn chế sử dụng dầu cọ của liên minh châu Âu.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:52

Đảng thân quân đội dẫn trước bất ngờ, Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử
Đảng thân quân đội dẫn trước bất ngờ, Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử

(Dân trí) - Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, đảng thân chính quyền quân sự của Thái Lan dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 và theo sát bởi đảng Pheu Thai có liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử Thái Lan quyết định hoãn công bố kết quả sang chiều nay.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi vấn máy bay quân sự chở binh sĩ Nga đáp xuống Venezuela
Nghi vấn máy bay quân sự chở binh sĩ Nga đáp xuống Venezuela

(Dân trí) - Hai máy bay của Không quân Nga chở một quan chức quốc phòng và gần 100 binh sĩ Nga được cho là đã đáp xuống một sân bay của Venezuela vào hôm 23/3 giữa lúc cuộc khủng hoảng ở quốc gia Mỹ Latinh này chưa có dấu hiệu lắng xuống, Reuters dẫn nhiều nguồn tin truyền thông khác nhau cho biết.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:56

Công tố viên đặc biệt khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga
Công tố viên đặc biệt khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không tìm thấy bằng chứng thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Nga, cũng như không có đủ bằng chứng để buộc tội người đứng đầu Nhà Trắng cản trở công lý, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr kết luận sau khi đọc báo cáo điều tra.

Thứ hai, 25/03/2019 - 06:45

Bí ẩn tung tích thủ lĩnh IS
Bí ẩn tung tích thủ lĩnh IS

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất toàn bộ lãnh thổ từng kiểm soát ở Iraq và Syria nhưng nơi ẩn náu của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi vẫn là một ẩn số.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:19

Kết quả sơ bộ bầu cử Thái Lan: Đảng thân quân đội và phe thân Thaksin bám đuổi sít sao
Kết quả sơ bộ bầu cử Thái Lan: Đảng thân quân đội và phe thân Thaksin bám đuổi sít sao

(Dân trí) - Theo kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử hôm nay 24/3 ở Thái Lan, đảng thân quân đội hiện dẫn trước và theo sát bởi đảng thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - một kết quả được cho là khá bất ngờ so với khảo sát trước đó.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:57

Giải mã ẩn ý của ông Trump khi hủy lệnh cấm vận mới với Triều Tiên
Giải mã ẩn ý của ông Trump khi hủy lệnh cấm vận mới với Triều Tiên

Việc Tổng thống Trump hủy lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên nằm trong ý định cứu vãn thành tựu ngoại giao mà ông đã đạt được suốt hơn 1 năm qua.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:23

Mỹ khẳng định bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công trên Biển Đông
Mỹ khẳng định bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công trên Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định vai trò của hiệp ước phòng vệ chung với Philippines trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng của hai nước trên Biển Đông.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:16

Tổng thống Venezuela “tố” Mỹ giật dây âm mưu ám sát
Tổng thống Venezuela “tố” Mỹ giật dây âm mưu ám sát

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro cho biết lực lượng an ninh Venezuela đã đập tan một âm mưu ám sát do lãnh đạo đối lập Venezuela với sự hậu thuẫn của Mỹ lên kế hoạch thực hiện.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 03:30

11 bộ trưởng Anh lên kế hoạch phế truất Thủ tướng May giữa khủng hoảng Brexit
11 bộ trưởng Anh lên kế hoạch phế truất Thủ tướng May giữa khủng hoảng Brexit

(Dân trí) - Một số thành viên nội các Anh được cho là đang lên kế hoạch đối chất Thủ tướng Theresa May vào ngày mai 25/3 và gây sức ép buộc bà phải từ chức sau khi dự luật rời liên minh châu Âu EU (Brexit) của bà liên tiếp bị quốc hội phủ quyết, hãng tin Sunday Times của Anh cho biết.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 02:59

Italy gia nhập “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc bất chấp cảnh báo của đồng minh
Italy gia nhập “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc bất chấp cảnh báo của đồng minh

(Dân trí) - Italy đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên của G7 tham gia Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, bất chấp mọi lời cảnh báo từ Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 11:42

Biểu tình quy mô lớn ở Anh đòi trưng cầu dân ý Brexit lần hai
Biểu tình quy mô lớn ở Anh đòi trưng cầu dân ý Brexit lần hai

(Dân trí) - Ước tính hơn 1 triệu người đã xuống đường tuần hành ở London để đề nghị chính phủ tiến hành lại trưng cầu dân ý về việc rút khỏi Liên minh châu Âu EU (Brexit) trong bối cảnh quốc hội nước này vẫn chưa thể thông qua dự luật để rút khỏi liên minh.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:42

Cơ phó MH370 có thể cố gọi điện trước khi máy bay mất tích
Cơ phó MH370 có thể cố gọi điện trước khi máy bay mất tích

(Dân trí) - Cơ phó của máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines có thể đã cố gọi điện về mặt đất chỉ vài phút chiếc máy bay biến mất bí ẩn hơn 5 năm qua, Dailymail dẫn báo cáo điều tra của cảnh sát Malaysia cho biết.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:51

Su-27 Nga chặn B-52 Mỹ hai lần trong 24 giờ
Su-27 Nga chặn B-52 Mỹ hai lần trong 24 giờ

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã được triển khai hai lần để chặn các máy bay ném bom hạt nhân chiến lược B-52 của Mỹ trên biển Baltic trong vòng 24 giờ.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:01