Thứ ba, 21/07/2020 - 14:48

Những con số về đợt mưa lũ hiếm gặp tại Trung Quốc

Dân trí

Trung Quốc đang đối mặt với đợt mưa lũ nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống của hàng chục triệu người, gây thiệt hại kinh tế khoảng 12 tỷ USD. Thiệt hại có thể gia tăng trong thời gian tới.

Những con số về đợt mưa lũ hiếm gặp tại Trung Quốc - 1

Một tuyến đường ngập nước lũ ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc hôm 11/7. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trung Quốc đang vật lộn đối phó với đợt mưa lũ nghiêm trọng vốn đã khiến mực nước hơn 400 con sông dâng lên mức báo động kể từ đầu tháng 6, trong đó mực nước 33 sông dâng lên mức chưa từng có trong lịch sử.

Tính đến giữa tháng 7, gần 38 triệu người ở 27 tỉnh thành của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, 141 người mất tích hoặc thiệt mạng. Con số này được dự báo sẽ còn tăng tiếp.

Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc cho biết hôm 9/7 rằng, ước tính hơn 1,7 triệu người đã phải sơ tán, 22.000 ngôi nhà bị sập, thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính khoảng 8,8 tỷ USD. Chỉ 3 ngày sau, số người sơ tán đã lên xấp xỉ 2,3 triệu người, trong khi khoảng 1,3 triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp, 209.000 hecta hoa màu bị phá hủy, thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính gần 12 tỷ USD.

Chỉ trong vòng tuần qua, 4 thành phố gồm Hàm Ninh, Kinh Châu của tỉnh Hồ Bắc và Nam Xương, Thượng Nhiêu của tỉnh Giang Tây, đã ban bố cảnh báo khẩn cấp do mưa lũ ở mức cao nhất. Chỉ riêng ở tỉnh Giang Tây, 5,5 triệu người đã bị ảnh hưởng, gần 500.000 người phải sơ tán tính đến ngày 13/7.

“Điều tồi tệ hơn” có thể chưa tới

Những con số về đợt mưa lũ hiếm gặp tại Trung Quốc - 2
Đập Tam Hiệp của Trung Quốc chịu sức ép lớn khi mưa lớn kéo dài. (Ảnh: Reuters)

Báo Channel News Asia dẫn nhận định của các chuyên gia cảnh báo, giai đoạn nguy hiểm nhất của đợt mưa lũ này có thể vẫn còn ở phía trước. Các kinh nghiệm trước kia cho thấy, những trận mưa lũ lớn ở Trung Quốc thường nghiêm trọng nhất vào cuối tháng 7 đến giữa tháng 8.

Cơ quan khí tượng thủy văn địa phương hôm qua đã nâng mức cảnh báo lũ lụt ở sông Hoài - sông dài thứ 4 Trung Quốc - lên mức cao nhất khi hoàn lưu mưa lớn được dự báo sẽ dịch chuyển dần từ các khu vực miền trung, miền nam sang miền bắc Trung Quốc trong 3 ngày tới.

Trung Quốc từng hứng chịu nhiều đợt mưa lũ nghiêm trọng. Trong số 10 trận lũ lớn nhất thế giới trong 100 năm qua, 7 trận xảy ra ở Trung Quốc, trong đó 5 trận xảy ra ở sông Dương Tử và 2 trận trên sông Hoàng Hà.

Quy mô đợt mưa lũ hiện nay ở Trung Quốc được cho là gần ngang ngửa với trận lụt lịch sử ở trung và hạ lưu sông Dương Tử năm 1998 - trận lụt kéo dài từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 9, ảnh hưởng đến 180 triệu người, phá hủy khoảng 13 triệu nhà cửa.

Các chuyên gia khuyến cáo, Trung Quốc cần đẩy nhanh triển khai thực hiện các kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng kết hợp với việc nâng cao hiệu quả của các hệ thống cảnh báo sớm, hệ thống sơ tán và sử dụng hợp lý quỹ đất nhằm giảm thiểu tác động của lũ lụt. Đặc biệt, trong bối cảnh biến đổi khí hậu gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, các nước như Trung Quốc cần có sự chuẩn bị tốt hơn nữa nhằm giảm thiểu tác động từ mưa lũ.

Đập Tam Hiệp - đập lớn nhất ở Trung Quốc - đóng vai trò kiểm soát, hạn chế quy mô của lũ trên sông Dương Tử. Đầu tháng này, sông Dương Tử đã hai lần đón đỉnh lũ. Các nhà phê bình cho rằng, mực nước trên sông Dương Tử và các hồ lớn ở Trung Quốc dâng lên cao nhất trong lịch sử cho thấy, con đập này dường như không đáp ứng được chức năng “cắt lũ” so với thiết kế.

Minh Phương
Theo CNA

Từ khóa: