Những “điểm sáng” lạc quan của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

Dân trí Mặc dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không đạt được thỏa thuận như kỳ vọng, song sự kiện quan trọng này vẫn tạo dựng nền tảng và mở ra cơ hội cho các cuộc đàm phán trong tương lai giữa hai nước.
>>Thắng lợi của ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
>>Tương lai quan hệ Mỹ - Triều sau thượng đỉnh lần 2 “không thỏa thuận”
>>Ông Trump nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Có lẽ chúng tôi chưa sẵn sàng"

Những “điểm sáng” lạc quan của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam - 1

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim bắt tay trong cuộc gặp tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội trong tuần này, các chuyên gia an ninh và quốc phòng Mỹ đã đặt dấu hỏi về những nhận định cho rằng, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra không thành công khi hai bên không đạt được một thỏa thuận mới.

“Lịch sử mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên trong suốt 25 năm qua là một cuốn truyện kịch tính, là những phân định rạch ròi về lịch sử… Hội nghị thượng đỉnh lần này rõ ràng là một phần trong lịch sử đó và được khắc họa theo đúng phong cách kịch tính như vậy”, Joel Wit, giám đốc trang mạng 38 North chuyên phân tích về Triều Tiên, nhận định hôm 1/3.

“Cả hai nhà lãnh đạo đều đầu tư rất nhiều vào tiến trình này, đặc biệt là ông Kim Jong-un”, chuyên gia Wit, người từng tham gia điều phối việc thực thi Thỏa thuận Khung thống nhất Mỹ - Triều vào năm 1994 dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, cho biết. Thỏa thuận này đã sụp đổ khi Triều Tiên bị phát hiện làm giàu uranium cho chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

“Tiến trình của ông Kim Jong-un không phải để thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế cho một buổi chụp hình chung như nhiều người vẫn nói. Đó là sự chuyển đổi thực sự trong chính sách của Triều Tiên và ông ấy đang tìm cách bước đi trên một con đường khác. Đã có nhiều tiến triển đạt được về một loạt vấn đề tại hội nghị thượng đỉnh lần này, chỉ có điều vẫn chưa đủ để hai bên đạt được một thỏa thuận cuối cùng”, chuyên gia Wit nhận định.

Tóm tắt thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội trong 3 phút

Chuyên gia Wit không nêu cụ thể những tiến triển mà ông cho là Mỹ và Triều Tiên đã đạt được trong cuộc gặp tại Việt Nam, song quan điểm của ông cũng tương đồng với một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ. Quan chức này nói rằng Mỹ và Triều Tiên “đã có một kết thúc tốt đẹp cho cả hai bên”.

“Chúng tôi không thể đi đến một thỏa thuận tại thời điểm này, nhưng chúng tôi đã đạt đến một cấp độ chi tiết mà chúng tôi đã bỏ qua trong suốt khoảng thời gian dài, từ sau tuyên bố chung Singapore (vào tháng 6/2018), bao gồm những vấn đề như định nghĩa về tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Đây là vấn đề rất quan trọng đối với chúng tôi khi tìm cách dỡ bỏ toàn bộ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Triều Tiên”, quan chức Mỹ nói với các phóng viên hôm 1/3.

Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon, nơi được quân đội Triều Tiên xây dựng từ thập niên 1990, được xem là “trái tim” của chương trình hạt nhân Triều Tiên. Trong các cuộc đàm phán trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim, Triều Tiên đã đề xuất dỡ bỏ tổ hợp Yongbyon để đổi lấy việc được nới lỏng các lệnh trừng phạt.

“Chúng tôi không đạt được thỏa thuận vì ngay từ đầu đã không có thỏa thuận nào ở đó”, quan chức Mỹ cho biết, đồng thời nhận định Mỹ và Triều Tiên vẫn còn không gian để “tiếp tục đàm phán”.

Cơ hội cho tương lai

Những “điểm sáng” lạc quan của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam - 2

Hai phái đoàn Mỹ - Triều đàm phán tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

 

Theo chuyên gia an ninh Scott Snyder, việc Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận tại Hà Nội “thực sự đã tăng thêm phần minh bạch cho hố sâu ngăn cách” đang tồn tại giữa Bình Nhưỡng và Washington. Đó không chỉ là khoảng cách về sự tin tưởng lẫn nhau mà còn về nhận thức của mỗi bên trong việc phi hạt nhân hóa cũng như nới lỏng trừng phạt.

Chuyên gia Snyder, giám đốc chương trình chính sách Mỹ - Triều tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho rằng việc hai nhà lãnh đạo không đạt được thỏa thuận có lẽ đã tạo ra một nền tảng vững chắc cho các cuộc đối thoại trong tương lai, thậm chí còn vững chắc hơn so với những kết quả từng được cho là “thành công” của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một tại Singapore.

“Việc không đạt được thỏa thuận đã mở ra cho Mỹ và Triều Tiên một cơ hội để hiểu hơn về những gì mà bên còn lại mong muốn”, ông Snyder nói, đồng thời hy vọng hai nước sẽ sớm nối lại các cuộc đàm phán ở cấp thấp.

Việc Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun, người dẫn đầu các cuộc thảo luận ở cấp thấp hơn của Washington, vắng mặt trong các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ở Hà Nội, đã làm dấy lên những nghi ngờ về sự phối hợp giữa các cuộc đàm phán ở cấp lãnh đạo với cấp làm việc.

Hai nhân vật tháp tùng Tổng thống Trump trong các cuộc đàm phán với Chủ tịch Kim là Ngoại trưởng Mike Pompeo và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Tuy nhiên, cả hai quan chức này đều có ít kinh nghiệm về chính sách đối ngoại, trong khi vai trò của đặc phái viên Stephen Biegun chưa được phát huy tối đa.

“Lẽ ra một số cấu trúc của các cuộc họp (giữa hai nhà lãnh đạo) phải được tổ chức tốt hơn để củng cố vai trò quan trọng của đặc phái viên (Stephen Biegun)”, chuyên gia Snyder nói.

Theo ông Snyder, Triều Tiên “ít nhất đã có kinh nghiệm trong việc chấp nhận và tương tác” với đặc phái viên Biegun - người đã tới Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 2 để mở đường cho các cuộc đàm phán Mỹ - Triều trong tuần này.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Phái viên hạt nhân Hàn Quốc đến Mỹ bàn về Triều Tiên sau thượng đỉnh không thỏa thuận
Phái viên hạt nhân Hàn Quốc đến Mỹ bàn về Triều Tiên sau thượng đỉnh không thỏa thuận

(Dân trí) - Đặc phái viên chính về hạt nhân của Hàn Quốc sẽ sớm đến Mỹ để thảo luận về các bước tiếp theo liên quan tới Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 không đạt được kết quả cụ thể.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 11:55

Tàu bọc thép chở ông Kim Jong-un băng qua miền trung Trung Quốc
Tàu bọc thép chở ông Kim Jong-un băng qua miền trung Trung Quốc

(Dân trí) - Chuyến tàu đặc biệt chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi qua một ga ở miền trung Trung Quốc vào sáng nay (3/3), khi ông dường như đang trên đường trở về thẳng Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 10:51

Thương mại Mỹ - Trung gặp thử thách mới
Thương mại Mỹ - Trung gặp thử thách mới

Tổng thống Donald Trump yêu cầu Bắc Kinh dỡ bỏ lập tức mọi thuế quan nhằm vào nông sản Mỹ.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 10:19

Mỹ điều tra nghi vấn Pakistan sử dụng máy bay F-16 sai mục đích với Ấn Độ
Mỹ điều tra nghi vấn Pakistan sử dụng máy bay F-16 sai mục đích với Ấn Độ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra các thông tin cho rằng Pakistan đã sử dụng một máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ cung cấp để chống lại trong Ấn Độ trong một cuộc một không kích mới đây.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 10:11

Đụng độ bùng phát trở lại ở biên giới Ấn Độ - Pakistan, ít nhất 8 người chết
Đụng độ bùng phát trở lại ở biên giới Ấn Độ - Pakistan, ít nhất 8 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 6 dân thường và 2 binh sĩ Pakistan đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ ở biên giới Ấn Độ và Pakistan, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang leo thang báo động quanh khu vực tranh chấp Kashmir.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:42

Nữ phóng viên Hàn Quốc thu hút sự chú ý khi đưa tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều
Nữ phóng viên Hàn Quốc thu hút sự chú ý khi đưa tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Một nữ phóng viên Hàn Quốc xinh đẹp đã thu hút sự chú ý của mọi người khi tới Hà Nội đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:35

“Thùng thuốc súng” Ấn Độ - Pakistan và các ngón đòn có sẵn của đôi bên
“Thùng thuốc súng” Ấn Độ - Pakistan và các ngón đòn có sẵn của đôi bên

Nếu xảy ra xung đột lớn giữa Ấn Độ và Pakistan, hậu quả sẽ rất tàn khốc do hai nước nắm trong tay nhiều “ngón đòn” nguy hiểm.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:55

Tổng thống Trump: "Triều Tiên có tương lai kinh tế rực rỡ nếu đạt được thỏa thuận"
Tổng thống Trump: "Triều Tiên có tương lai kinh tế rực rỡ nếu đạt được thỏa thuận"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Triều Tiên sẽ có tương lai kinh tế tươi sáng nếu hai nước có một thỏa thuận, nhưng sẽ không có tương lai kinh tế nếu còn vũ khí hạt nhân.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:45

Tiết lộ lí do Mỹ - Triều chưa thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh tại thượng đỉnh lần 2
Tiết lộ lí do Mỹ - Triều chưa thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh tại thượng đỉnh lần 2

(Dân trí) - Mỹ sẵn sàng ký một Tuyên bố kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, còn Triều Tiên muốn ký một Hiệp ước hoà bình như Hiệp định Paris về Việt Nam. Hai bên thực chất đã dự thảo xong Tuyên bố kết thúc chiến tranh rất ngắn gọn, nhưng đáng tiếc là Tuyên bố đó không được ký kết.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:03

Những điểm độc, lạ trong thượng đỉnh Mỹ-Triều
Những điểm độc, lạ trong thượng đỉnh Mỹ-Triều

Dù kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều không như mong muốn, nhưng nó đã kết thúc tốt đẹp và có những điểm đáng chú ý.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:43

Những khoảnh khắc đẹp của Chủ tịch Kim Jong-un tại Việt Nam trên báo chí quốc tế
Những khoảnh khắc đẹp của Chủ tịch Kim Jong-un tại Việt Nam trên báo chí quốc tế

(Dân trí) - Trong chuyến công du Việt Nam kéo dài gần 1 tuần, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Việt Nam. Những hình ảnh ấn tượng về chuyến công du này đã được truyền thông ghi lại.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:34

Ả Rập Saudi tước quyền công dân của con trai bin Laden
Ả Rập Saudi tước quyền công dân của con trai bin Laden

Hôm 1-3, Ả Rập Saudi tuyên bố tước quyền công dân của Hamza bin Laden, con trai cố thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Xóa sổ IS, Mỹ chĩa mũi dùi vào al-Qaeda
Xóa sổ IS, Mỹ chĩa mũi dùi vào al-Qaeda

Nhóm nghị sĩ Mỹ yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan họp khẩn về thông tin vũ khí Mỹ bị nghi chuyển cho các nhóm liên hệ với al-Qaeda ở Yemen

Thứ bảy, 02/03/2019 - 03:09

Những phóng viên Triều Tiên kín tiếng theo sát ông Kim Jong-un tại Hà Nội
Những phóng viên Triều Tiên kín tiếng theo sát ông Kim Jong-un tại Hà Nội

(Dân trí) - Các phóng viên Triều Tiên luôn kín tiếng và tận tụy làm việc khi theo sát mọi hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến công du tới Việt Nam tuần này.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 03:07

Mỹ, Triều phát ngôn trái ngược về tổ hợp hạt nhân then chốt Yongbyon
Mỹ, Triều phát ngôn trái ngược về tổ hợp hạt nhân then chốt Yongbyon

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên khẳng định đã đề xuất từ bỏ hoàn toàn tổ hợp hạt nhân Yongbyon trong đàm phán với Mỹ, trong khi một quan chức cấp cao của Mỹ nói Bình Nhưỡng chỉ đề xuất dỡ bỏ một phần cơ sở hạt nhân then chốt này.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 02:39

Truyền thông Triều Tiên đăng bộ ảnh ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Jong-un
Truyền thông Triều Tiên đăng bộ ảnh ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đã công bố nhiều hình ảnh ấn tượng ghi lại chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch Kim Jong-un tới Việt Nam.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 11:40

Ông Kim Jong-un muốn cải thiện quan hệ với Việt Nam trên mọi lĩnh vực
Ông Kim Jong-un muốn cải thiện quan hệ với Việt Nam trên mọi lĩnh vực

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un bày tỏ hy vọng về việc tăng cường hợp tác và trao đổi với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đồng thời đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:52

Ông Trump khen Việt Nam là đất nước "tuyệt vời"
Ông Trump khen Việt Nam là đất nước "tuyệt vời"

(Dân trí) - Không lâu sau khi trở về nước sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi Việt Nam là một đất nước tuyệt vời, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:12

Thắng lợi của ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
Thắng lợi của ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

(Dân trí) - Mặc dù Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận sau hai ngày thượng đỉnh, song Chủ tịch Kim Jong-un vẫn giành được những thắng lợi nhất định về mặt ngoại giao.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:59

Ông Trump đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ ngay lập tức thuế quan với hàng nông nghiệp Mỹ
Ông Trump đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ ngay lập tức thuế quan với hàng nông nghiệp Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ ngay lập tức tất cả các thuế quan đối với hàng hóa nông nghiệp Mỹ do các cuộc đàm phán thương mại đang tiến triển tốt.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:53

Quan chức Mỹ nói Triều Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ trừng phạt một phần
Quan chức Mỹ nói Triều Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ trừng phạt một phần

(Dân trí) - Giữa lúc Mỹ và Triều Tiên có những tuyên bố trái ngược nhau về việc Washington không chấp thuận đề nghị của Bình Nhưỡng liên quan đến dỡ bỏ trừng phạt khiến hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không có kết quả, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ đã lên tiếng.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:42

Những phụ nữ quyền lực tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên tới Việt Nam là ai?
Những phụ nữ quyền lực tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên tới Việt Nam là ai?

(Dân trí) - Tham gia đoàn cấp cao Triều Tiên tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Hà Nội dự thượng đỉnh Mỹ - Triều và thăm chính thức Việt Nam có những phụ nữ đang nắm giữ các vị trí khác nhau, trong đó có bà Kim Yo-jong - em gái của Chủ tịch Kim Jong-un.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:23

Canada cho dẫn độ "công chúa Huawei" sang Mỹ, Trung Quốc giận dữ
Canada cho dẫn độ "công chúa Huawei" sang Mỹ, Trung Quốc giận dữ

(Dân trí) - Chính phủ Canada ngày 1/3 đã phê chuẩn quá trình dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ. Trung Quốc ngay lập tức phản ứng giận dữ với quyết định này của Canada.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:56

Tổng thống Putin thị sát vũ khí thế hệ mới của Nga
Tổng thống Putin thị sát vũ khí thế hệ mới của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã thị sát hàng loạt mẫu súng mới dự kiến sẽ được trang bị cho cảnh sát và quân đội Nga trong tương lai.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:53