Những lệnh trừng phạt Triều Tiên khao khát được dỡ bỏ

Dân trí Một trong những vấn đề mấu chốt dẫn tới bất đồng giữa Mỹ và Triều Tiên khiến hai nước không thể đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần hai liên quan tới các lệnh trừng phạt vốn đang “bóp nghẹt” nền kinh tế Triều Tiên.
>>Quan chức Mỹ nói Triều Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ trừng phạt một phần
>>5 lệnh trừng phạt "lệch pha" trong tuyên bố của Mỹ - Triều
>>Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận vì bất đồng lệnh trừng phạt, thượng đỉnh kết thúc sớm

Những lệnh trừng phạt Triều Tiên khao khát được dỡ bỏ - 1

Chủ tịch Kim Jong-un họp với các quan chức Triều Tiên và Mỹ tại Việt Nam. (Ảnh: AP)

Việc Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai được cho là do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân chính liên quan tới các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Bình Nhưỡng từ nhiều năm nay.

Trong cuộc họp báo được tổ chức vào nửa đêm ngày 28/2 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cho biết Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5 lệnh trừng phạt được áp đặt vào các năm 2016 và 2017, trong tổng số 11 lệnh trừng phạt, vốn ảnh hưởng tới nền kinh tế và cuộc sống của người dân Triều Tiên. Đổi lại, Bình Nhưỡng đã đưa ra những đề xuất “thiết thực” cho Mỹ, bao gồm việc dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon - nơi được xem là “vương miện” trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Sau hội nghị thượng đỉnh, hàng loạt câu hỏi đã được đặt ra như các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đã gây tổn hại như thế nào cho nền kinh tế Triều Tiên và vì sao Bình Nhưỡng khao khát được nới lỏng trừng phạt đến như vậy.

Tháng 7/2018, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ước tính nền kinh tế Triều Tiên đã chứng kiến mức sụt giảm lớn nhất trong vòng 2 thập niên. GDP Triều Tiên năm 2017 giảm 3,5% so với năm trước đó, trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2017 giảm 37,2%.

Triều Tiên hiện phải đối mặt với khoảng 11 lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc. Các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng chủ yếu tập trung vào một số lĩnh vực chính gồm nhập khẩu dầu mỏ, than đá, vải…

Dầu thô

Tháng 12/2017, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết áp đặt mức trần cho hoạt động nhập khẩu dầu của Triều Tiên. Theo đó, Bình Nhưỡng chỉ được nhập khẩu 4 triệu thùng dầu thô và 500.000 thùng dầu tinh luyện mỗi năm. Ngoài ra, Triều Tiên cũng bị cấm nhập khẩu khí tự nhiên.

Triều Tiên có rất ít trữ lượng dầu và chủ yếu phụ thuộc vào dầu nhập khẩu để phục vụ cho nhu cầu của người dân và lực lượng quân sự.

Trung Quốc và Nga, hai nước cung cấp dầu chính cho Triều Tiên, đồng thời là hai thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, đã nhất trí bỏ phiếu thông qua nghị quyết hạn chế hoạt động xuất khẩu dầu từ nước ngoài vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và một loạt vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Dệt may

Việc nhập khẩu và xuất khẩu các sản phẩm may mặc, bao gồm cả vải vóc và quần áo, của Triều Tiên đều bị cấm theo các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. May mặc là một trong những ngành công nghiệp chính của Triều Tiên. Kim ngạch xuất khẩu may mặc của Triều Tiên ước tính khoảng 750 triệu USD vào năm 2016.

Trước đây, các công ty Trung Quốc thường cung cấp nguyên liệu cho Triều Tiên. Tại Triều Tiên, các nguyên liệu này sẽ được sản xuất thành quần áo ở trong các nhà máy, sử dụng nguồn lao động giá rẻ tại địa phương. Sau đó, quần áo sẽ được xuất khẩu sang các nước, trong đó chủ yếu là Trung Quốc và Nga.

Than đá

Những lệnh trừng phạt Triều Tiên khao khát được dỡ bỏ - 2

Than đá Triều Tiên. (Ảnh: AFP)

Hội đồng Bảo an cấm Triều Tiên xuất khẩu các mặt hàng như than đá, sắt và chì vào năm 2017. Trước khi lệnh cấm được áp dụng, Triều Tiên được cho là đã kiếm khoảng 200 triệu USD mỗi năm từ việc xuất khẩu các mặt hàng này, chiếm khoảng 30% trong tổng giá trị xuất khẩu của Bình Nhưỡng.

Lệnh cấm trên có tác động rất lớn đến Triều Tiên. Các phóng viên của hãng tin AFP tại Triều Tiên đã chứng kiến hàng núi than đá chất đống tại các cảng và không thể xuất khẩu. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho biết giao dịch thương mại với Trung Quốc, vốn chiếm 95% trong hoạt động ngoại thương của Triều Tiên, đã sụt giảm đáng kể trong nửa đầu năm ngoái.

Lao động nước ngoài

Nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc vào tháng 12/2017 đã yêu cầu các nước trục xuất hàng chục nghìn lao động Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài khi hợp đồng lao động của họ hết hạn.

Lực lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài, trong đó chủ yếu tại các công trường xây dựng ở các nước Trung Đông, Nga và Trung Quốc, được xem là nguồn thu tài chính quan trọng cho chính quyền Bình Nhưỡng.

Lệnh cấm khác

Ngoài các lệnh trừng phạt trên, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng ra nghị quyết cấm Triều Tiên mua bán các loại vũ khí và thiết bị quân sự, các thiết bị sử dụng cho cả mục đích quân sự và dân sự, một số phương tiện, máy móc công nghiệp. Các lệnh trừng phạt cấm Triều Tiên nhập khẩu các hàng hóa xa xỉ, cấm xuất khẩu hải sản và các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, gỗ, kim loại, đá quý.

Triều Tiên cũng bị hạn chế quyền đánh bắt cá và những cá nhân bị cáo buộc có liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ bị đóng băng tài sản. Ngoài ra để trừng phạt Triều Tiên, Liên Hợp Quốc cũng yêu cầu dừng các dự án hợp tác kinh tế chung giữa Bình Nhưỡng với các nước.

Lệnh trừng phạt của Mỹ

Bên cạnh các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Mỹ cũng áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên, trong đó nhắm mục tiêu nhiều hơn tới các hoạt động kinh tế và các cá nhân cũng như doanh nghiệp của Triều Tiên. Mục đích của các lệnh trừng phạt này là nhằm cản trở Bình Nhưỡng phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa.

Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật đầu tiên trừng phạt Triều Tiên vào năm 2016, trong đó yêu cầu các tổng thống Mỹ trừng phạt bất kỳ đối tượng nào có liên quan tới các hoạt động phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Năm 2017, quốc hội Mỹ tiếp tục thông qua một đạo luật bổ sung mang tên Ứng phó với các kẻ thù của Mỹ thông qua đạo luật trừng phạt, trong đó áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt với các ngân hàng, công ty và các cá nhân ngoài lãnh thổ Triều Tiên, đặc biệt tại Nga và Trung Quốc, nếu phát hiện những đối tượng này hỗ trợ cho chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Trong năm đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump đã ủy quyền cho Bộ Tài chính Mỹ cấm các công ty hoặc cá nhân nước ngoài tham gia hệ thống tài chính của Mỹ nếu bị phát hiện có quan hệ làm ăn với Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo AFP

 

MỚI NHẤT
Hoãn Brexit: Lịch trình nào cho nước Anh và EU?
Hoãn Brexit: Lịch trình nào cho nước Anh và EU?

Khả năng chính phủ Anh và Liên minh châu Âu (EU) trì hoãn tiến trình đưa nước Anh rời EU (còn gọi là Brexit) sau thời hạn 29/3 đang rất cao.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:49

Tàu Argentina nổ súng, rượt đuổi tàu cá Trung Quốc
Tàu Argentina nổ súng, rượt đuổi tàu cá Trung Quốc

Lực lượng bảo vệ bờ biển Argentina đã nổ súng và rượt đuổi tàu cá Hua Xiang 801 của Trung Quốc vì đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:20

Chuyên gia phân tích 2 lý do mấu chốt khiến thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc không thỏa thuận
Chuyên gia phân tích 2 lý do mấu chốt khiến thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc không thỏa thuận

(Dân trí) - Một chuyên gia Hàn Quốc đã phân tích 2 lý do chính khiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội gần đây không đi đến tuyên bố chung.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:16

Ông Trump "đánh tiếng" ngừng ưu đãi thương mại với Ấn Độ
Ông Trump "đánh tiếng" ngừng ưu đãi thương mại với Ấn Độ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 cho biết, ông có ý định ngừng cơ chế ưu đãi thương mại cho Ấn Độ trong chương trình cho phép miễn thuế với 5,6 tỷ USD hàng xuất khẩu của Ấn Độ vào Mỹ.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:21

Campuchia bị nghi trao “đất vàng” để Trung Quốc phát triển dự án quân sự
Campuchia bị nghi trao “đất vàng” để Trung Quốc phát triển dự án quân sự

(Dân trí) - Một dự án phát triển du lịch của công ty Trung Quốc tại khu đất vàng của Campuchia bị nghi nhằm phục vụ cho mục đích quân sự của Bắc Kinh trong khu vực.

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:56

Nga đóng băng hiệp ước hạt nhân với Mỹ
Nga đóng băng hiệp ước hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/3 đã ký sắc lệnh ngừng thực thi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:26

Tàu của ông Kim Jong-un về đến Bình Nhưỡng, không dừng lại ở Bắc Kinh
Tàu của ông Kim Jong-un về đến Bình Nhưỡng, không dừng lại ở Bắc Kinh

(Dân trí) - Đoàn tàu bọc thép của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rạng sáng nay 5/3 đã về đến thủ đô Bình Nhưỡng sau một hành trình dài từ Việt Nam sau chuyến công du 5 ngày.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:03

Ông Trump bác tin hủy tập trận quân sự để nhượng bộ ông Kim Jong-un
Ông Trump bác tin hủy tập trận quân sự để nhượng bộ ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã phủ nhận thông tin nói rằng ông đã ra lệnh dừng các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn như một sự nhượng bộ đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:03

"Tổng thống tự phong" Venezuela về nước bất chấp đe dọa sẽ bị bắt
"Tổng thống tự phong" Venezuela về nước bất chấp đe dọa sẽ bị bắt

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido ngày 4/3 đã trở về đến thủ đô Caracas sau khi thăm hàng loạt quốc gia trong khu vực bất chấp lệnh cấm xuất cảnh của tòa án tối cao Venezuela.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:43

Lò phản ứng hạt nhân chủ chốt của Triều Tiên đóng cửa 3 tháng qua
Lò phản ứng hạt nhân chủ chốt của Triều Tiên đóng cửa 3 tháng qua

(Dân trí) - Lò phản ứng hạt nhân được tin là từng cung cấp phần lớn plutonium cho các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên dường như đã đóng cửa suốt 3 tháng qua, cơ quan thanh sát vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc hôm nay cho biết.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:44

Mỹ triển khai hệ thống tên lửa THAAD đến Israel giữa lúc căng thẳng Israel - Iran leo thang
Mỹ triển khai hệ thống tên lửa THAAD đến Israel giữa lúc căng thẳng Israel - Iran leo thang

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã lần đầu tiên triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tiên tiên nhất THAAD đến Israel, giới chức quân đội Mỹ và Israel hôm nay xác nhận, giữa lúc căng thẳng giữa Israel và Iran leo thang.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:16

Ấn Độ bắn rơi máy bay không người lái Pakistan xâm nhập không phận
Ấn Độ bắn rơi máy bay không người lái Pakistan xâm nhập không phận

(Dân trí) - Một máy bay của Pakistan, được cho là loại máy bay không người lái, đã bị hệ thống phòng không của Ấn Độ phát hiện xâm nhập không phận và bị máy bay chiến đấu Su-30 bắn rơi sau đó, báo chí Ấn Độ ngày 4/3 đưa tin.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Huawei chuẩn bị kiện chính phủ Mỹ?
Huawei chuẩn bị kiện chính phủ Mỹ?

(Dân trí) - Tập đoàn Huawei của Trung Quốc được cho là đang chuẩn bị đệ đơn kiện chính phủ Mỹ vì cấm các cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm của công ty này, New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:14

Tổng thống Hàn Quốc đề nghị làm rõ lý do cản trở Mỹ - Triều ra tuyên bố chung tại Hà Nội
Tổng thống Hàn Quốc đề nghị làm rõ lý do cản trở Mỹ - Triều ra tuyên bố chung tại Hà Nội

(Dân trí) - Trong cuộc họp đầu tiên với Hội đồng An ninh Quốc gia trong 9 tháng qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay đã yêu cầu các quan chức nước này tìm hiểu chính xác sự khác biệt vốn cản trở Mỹ và Triều Tiên đạt được tuyên bố chung tại thượng đỉnh lần hai và tìm cách thu hẹp sự khác biệt đó.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:40

5 điểm tích cực Mỹ - Triều đạt được sau hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam
5 điểm tích cực Mỹ - Triều đạt được sau hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam

(Dân trí) - Mặc dù không đạt được thỏa thuận cuối cùng, song hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Việt Nam vẫn mang lại những điểm sáng tích cực cho mối quan hệ đang ấm dần lên giữa hai nước.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:53

Tìm thấy viên kim cương "khủng" nặng 100 carat tại Nga
Tìm thấy viên kim cương "khủng" nặng 100 carat tại Nga

(Dân trí) - Công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới Alrosa của Nga mới đây đã khai thác được viên kim cương có trọng lượng gần 100 carat tại một mỏ ở vùng Yakutia, đông bắc Nga.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:10

Malaysia sẵn sàng nối lại tìm kiếm MH370
Malaysia sẵn sàng nối lại tìm kiếm MH370

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cam kết sẽ nối lại chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 người mất tích gần 5 năm trước.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:59

Kho vũ khí hạt nhân đáng sợ của Ấn Độ - Pakistan
Kho vũ khí hạt nhân đáng sợ của Ấn Độ - Pakistan

Cộng đồng quốc tế đang hồi hộp dõi theo từng diễn biến trong cuộc đối đầu Ấn Độ - Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir giữa lúc có nỗi lo bất kỳ tính toán sai lầm nào cũng đẩy hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân này đến cuộc chiến tranh toàn diện.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:23

Bước đi mới của Mỹ khiến Palestine “nổi giận”
Bước đi mới của Mỹ khiến Palestine “nổi giận”

Việc sáp nhập Tổng lãnh sự quán ở Palestine với Đại sứ quán ở Israel là động thái mới của Mỹ khiến Palestine “nổi giận” và quan hệ 2 bên thêm căng thẳng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:11

Ông Trump nêu lý do khiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không có thỏa thuận
Ông Trump nêu lý do khiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không có thỏa thuận

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho đảng Dân chủ khiến hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội tuần trước không đạt được thỏa thuận.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:19

Pakistan phủ nhận dùng máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tấn công máy bay Ấn Độ
Pakistan phủ nhận dùng máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tấn công máy bay Ấn Độ

(Dân trí) - Pakistan đã phủ nhận các cáo buộc nói rằng nước này sử dụng máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo để bắn hạ một máy bay chiến đấu của Ấn Độ, sau khi Mỹ nói đang điều tra các nghi vấn vụ việc có thể vi phạm các thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Washington với Islamabad.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:15

Nhà Trắng đăng ảnh chuyến thăm của ông Trump, ca ngợi quan hệ thương mại với Việt Nam
Nhà Trắng đăng ảnh chuyến thăm của ông Trump, ca ngợi quan hệ thương mại với Việt Nam

(Dân trí) - Nhà Trắng đã ca ngợi mối quan hệ thương mại với Việt Nam sau chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội vào tuần trước.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:23

"Tổng thống tự phong" Venezuela tuyên bố về nước bất chấp nguy cơ bị bắt
"Tổng thống tự phong" Venezuela tuyên bố về nước bất chấp nguy cơ bị bắt

(Dân trí) - Tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaido cho biết sẽ trở về nước bất chấp nguy cơ bị bắt giam, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ trong nước đứng lên biểu tình phản đối chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:05

Anh khả năng không trì hoãn quá lâu việc Brexit
Anh khả năng không trì hoãn quá lâu việc Brexit

Hôm nay, Bộ trưởng thương mại Anh Liam Fox cho rằng, không thể có chuyện Liên minh châu Âu đề nghị Anh trì hoãn việc rời khỏi Liên minh châu Âu.

Thứ hai, 04/03/2019 - 09:04