Thứ tư, 01/01/2020 - 08:09

Những thói quen đón năm mới kỳ lạ trên thế giới

Dân trí

Người dân các nước trên thế giới có những cách rất riêng để đón chào năm mới nhưng cùng chung mong muốn về sức khỏe, may mắn, thịnh vượng cho năm sau.

Những thói quen đón năm mới kỳ lạ trên thế giới - 1

Một người chờ đón năm mới 2020 tại Quảng trường Thời Đại, New York, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ăn 12 quả nho vào đêm giao thừa

Truyền thống này bắt nguồn từ Tây Ban Nha và hiện được thực hiện ở Trung và Nam Mỹ, từ Mexico tới Cuba. Mỗi quả nho đại diện cho một tháng may mắn trong năm. Tuy nhiên, để may mắn, người ăn phải “xử lý” 12 quả nho trong 12 giây ngay thời điểm chuyển giao từ năm cũ sang năm mới.

Lưa chọn đồ lót may mắn

Ở các nước Trung và Nam Mỹ, như Brazil và Ecuador, màu sắc đồ lót mặc vào ngày đầu năm được xem là yếu tố mang lại may mắn cho năm sau. Màu vàng biểu trưng cho sự may mắn trong khi màu đỏ là tình yêu, màu xanh là tiền bạc và sức khỏe còn màu trắng là hòa bình.

Ăn hạt đậu lăng

Những thói quen đón năm mới kỳ lạ trên thế giới - 2

Đậu lăng (Ảnh: MNT)

Người Italy thường nấu đậu lăng với xúc xích hoặc các món từ thịt lợn trong ngày năm mới để cầu mong năm mới thu hoạch bội thu. Người Brazil và Chile ăn đậu lăng với hy vọng rằng loại hạt hình đồng xu sẽ mang lại may mắn. Tại Colombia, mọi người đổ đậu lăng vào đầy túi vào đêm giao thừa.

Chạy vòng quanh với một chiếc vali rỗng

Đây là truyền thống của người Colombia và Ecuador nhằm cầu mong một năm mới được đi du lịch nhiều. Họ sẽ mang vali rỗng, chạy xung quanh khu vực sinh sống.

Đập bánh mì vào tường

Người dân Ireland có thói quen đập bánh mì vào tường để xua đuổi những linh hồn ác quỷ và mong muốn nhiều điều tốt đẹp sẽ tới trong năm mới.

Thổi bay hình nộm chứa những xui xẻo của năm ngoái

Tại Trung và Nam Mỹ, người dân Colombia, Panama, Ecuador thường có thói quen dùng một hình nộm mang tên Año Viejo biểu trưng cho những xui xẻo của năm cũ rồi gắn pháo hoa vào hình nộm hoặc đốt cháy vật này nhằm xua đuổi những thứ không may mắn.

Ăn món mì soba đặc biệt

Những thói quen đón năm mới kỳ lạ trên thế giới - 3

Mì Soba của Nhật Bản (Ảnh: SCMP)

Tại Nhật Bản, người dân ở dây sẽ nấu món mì soba toshikoshi vào đúng khoảnh khắc giao thừa. Món mì này dài, mảnh dễ bị đứt biểu trưng cho việc cắt đứt một cách dứt khoát với năm cũ. Sợi mì cũng biểu trưng cho cuộc đời thịnh vượng và trường thọ.

Ăn bánh có đồng xu bên trong

Tại một số nước châu Âu, khi nướng bánh, người ta thường đặt đồng xu bên trong với hàm ý chúc may mắn.

Ăn mọi thứ hình tròn hoặc hình đồng xu

Tại Đan Mạch và Na Uy, mọi người sẽ dùng món bánh Kransekage, là những chiếc bánh hình tròn đồng tâm được xếp chồng lên nhau. Trong khi đó, tại Hà Lan, món bánh rán hình tròn oliebollen rất được yêu thích.

Quả lựu với hình tròn và có nhiều hạt là món ăn được người Armenia, Brazil và cộng đồng Do Thái ưa thích.

Ở Philippines, mọi người sẽ ăn 12 loại quả hình tròn, mỗi quả biểu trưng cho một tháng may mắn và thịnh vượng.

Nung chảy thiếc để xem vận mệnh tương lai

Ở Phần Lan, Đức, Áo, một số người có thói quen nung chảy thiếc, đổ xuống nước lạnh và quan sát hình được tạo ra để dự đoán tương lai.

Gây ra tiếng động

Nhật Bản có một truyền thống của Phật giáo mang tên Joya no kane. Vào đêm giao thừa, chuông chùa hoặc đền sẽ rung 108 lần nhằm xua đuổi những linh hồn xấu.

Tại Croatia mọi người ra đường kéo theo tấm kim loại nhân dịp năm mới nhằm gây ra tiếng động để chào năm mới.

Những thói quen đón năm mới kỳ lạ trên thế giới - 4

Người Croatia đón năm mới (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mặc đồ chấm bi

Ở Philippines, đồ chấm bi được coi là vật dụng mang lại may mắn cho người mặc.

Đức Hoàng

Theo SCMP