Thứ ba, 05/03/2019 - 16:13

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ

Giá trị tài sản của các vị Tổng thống Mỹ không chỉ tính trên lương tổng thống họ được nhận, mà cả những nguồn thu nhập hợp pháp khác.

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ - 1

Donald Trump là một trong những Tổng thống giàu có nhất nước Mỹ cho đến thời điểm hiện nay. Trước khi trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ông là một tỷ phú. Theo ước tính, giá trị tài sản của Tổng thống Donald Trump là 3,1 tỷ USD.

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ - 2

John F. Kennedy, là Tổng thống thứ 35 của nước Mỹ. Ông là người trẻ nhất trong lịch sử đắc cử vào vị trí này khi 43 tuổi. Tổng thống Kennedy được thừa kế một số tài sản từ gia đình. Theo đó, ngoài mức lương tổng thống hàng năm, ông sở hữu khối tài sản khoảng 1 tỷ USD.

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ - 3

Vị tổng thống đầu tiên George Washington cũng là một trong những Tổng thống giàu có nhất trong lịch sử của Mỹ. Ông sở hữu một đồn điền gồm 5 trang trại rộng 8.000 mẫu ở bang Virginia. Tổng giá trị tài sản của ông tương đương 587 triệu USD hiện nay.

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ - 4

Thomas Jefferson, vị Tổng thống thứ 3 của Mỹ, được thừa kế 3.000 mẫu đất và nhiều nô lệ. Ngôi nhà của ông nằm trên đồn điền rộng 5.000 mẫu ở bang Virginia là một trong những kỳ quan kiến trúc của mọi thời đại. Tài sản tương đương 236,8 triệu USD của ông chủ yếu là thu nhập từ trước khi trở thành tổng thống. 

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ - 5

Theodore Roosevelt - vị tổng thống thứ 26 của Mỹ, sinh ra trong một gia đình giàu có và nổi danh. Nhờ đó, ông nhận được quỹ tín thác quy mô lớn. Giá trị tài sản của ông tương đương 139,7 triệu USD hiện nay.

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ - 6

Vị Tổng thống thứ 7 của Mỹ, Andrew Jackson sở hữu tài sản trị giá 132,6 triệu USD. Được cho là người gần gũi với tầng lớp trung lưu ở Mỹ, Jackson "âm thầm" trở thành một trong những tổng thống giàu nhất nhờ lấy được một người vợ giàu có, đầu cơ đất đai và kiếm tiền khi phục vụ quân đội. Hình của vị tổng thống được in trên tờ 20 USD ngày nay.

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ - 7

James Madison, vị Tổng thống thứ 4 của Mỹ có khối tài sản trị giá 113,3 triệu USD. Ông là chủ đất lớn nhất ở hạt Orange, bang Virginia. Ông sở hữu 5.000 mẫu đất và đồn điền Montpelier. 

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ - 8

Lyndon Baines Johnson là Tổng thống thứ 36 của nước Mỹ trong thời gian 1963-1969. Tổng giá trị tài sản của ông tương đương 109,3 triệu USD ngày nay.

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ - 9

Herbert Clark Hoover, vị Tổng thống thứ 31. Ông là trẻ mồ côi và được một người bác nuôi nấng. Gia tài mà ông có được (tương đương 83 triệu USD) là nhờ điều hành một công ty khai mỏ. Ông dành toàn bộ tiền lương Tổng thống của mình để làm từ thiện.  

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ - 10

Bill Clinton, Tổng thống thứ 42 của nước Mỹ. Trước và thậm chí trong thời gian ở Nhà Trắng, vợ chồng ông không phải là những người giàu có. Tài sản trị giá 75,9 triệu USD mà ông có được chủ yếu là nhờ phát hành sách và diễn thuyết.

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ - 11

Trong khi đó, Harry S. Truman (Tổng thống thứ 33) lại là Tổng thống có hoàn cảnh nghèo khó nhất trong lịch sử nước Mỹ. Giá trị tài sản của ông tính theo USD ngày nay chỉ chưa tới 1 triệu USD. Ông từng đầu tư, kinh doanh nhưng thua lỗ nặng. Ngay cả khi lên chức Thượng nghị sĩ, ông vẫn nợ hàng nghìn USD. Hoàn cảnh của ông cũng khiến Mỹ tăng lương Tổng thống lên gấp đôi.

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ - 12

Phần lớn cuộc đời William McKinley, vị tổng thống thứ 25 của Mỹ, có tình hình tài chính khá ổn định nhưng suy thoái năm 1893 khiến ông nợ nần và phá sản. Giá trị tài sản của ông cũng chưa đến 1 triệu USD.

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ - 13

Ulysess Simpson Grant, vị Tổng thống thứ 18 của Mỹ, không kiếm được nhiều tiền nhưng chi tiêu rất phung phí. Khoản đầu tư năm 1881 theo lời khuyên của con trai khiến ông ngập trong hàng trăm nghìn khoản nợ. Gia đình ông được cứu khỏi tình trạng tài chính bi đát nhờ bán cuốn hồi ký chiến tranh của ông - phát hành sau khi Grant chết.

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ - 14
Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ - 15

Abraham Lincoln, vị tổng thống thứ 16, là người nhiều tham vọng nhưng lại rất nghèo. Giá trị tài sản của ông cũng chỉ ở mức dưới 1 triệu USD.

Theo Thùy Linh

VOV.VN