Thứ bảy, 25/03/2017 - 06:32

Nỗ lực khai tử Obamacare của ông Trump thất bại

Dân trí

Do không vận động được đủ sự ủng hộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút lại kế hoạch bỏ phiếu tại Hạ viện về dự luật cải cách y tế nhằm thay thế cho chương trình chăm sóc y tế Obamacare của chính quyền tiền nhiệm.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

BBC dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan ngày 24/3 cho biết, Tổng thống Trump đã đồng ý rút lại kế hoạch bỏ phiếu sau khi xác định không thể giành được tối thiếu 215 phiếu ủng hộ từ đảng Cộng hòa.

Phát biểu sau quyết định rút, ông Trump đổ lỗi cho đảng Dân chủ vì không ủng hộ dự luật và dự đoán Obamacare sẽ “nổ tung”. Ông cũng cho biết, hiện giờ đảng Cộng hòa sẽ chuyển hướng tập trung sang cải cách thuế. “Chúng ta đành để Obamacare duy trì thêm một thời gian”, ông Trump nói.

Quyết định vào phút chót này có thể coi là một cú sốc đối với Tổng thống Trump sau những nỗ lực kêu gọi xóa bỏ Obamacare - một chương trình chăm sóc y tế được coi là di sản của chính quyền tiền nhiệm. “Xóa bỏ và thay thế Obamacare” là một trong những mục tiêu mà ông đề ra ngay từ chiến dịch tranh cử. Thậm chí, theo thống kê của hãng tin CBS, từ năm 2011, ông Trump đã ít nhất 70 lần sử dụng cụm từ này trong các bình luận trên Twitter.

Một ngày trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu theo dự kiến, ông Trump cảnh báo đảng Cộng hòa có thể mất quyền kiểm soát Quốc hội và rằng chính quyền sẽ phải duy trì Obamacare vĩnh viễn nếu không thông qua dự luật mới hay còn gọi là Trumpcare.

Đảng Cộng hòa hiện nắm thế đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện. Tuy nhiên, một số nghị sĩ Cộng hòa không đồng tình với việc cắt bỏ thái quá chương trình bảo hiểm y tế, trong khi đó một số người cho rằng dự luật mới chưa đáp ứng đủ điều kiện. Cũng theo khảo sát, dự luật chăm sóc y tế mới của chính quyền Tổng thống Trump chỉ nhận được 17% sự ủng hộ của công chúng.

Minh Phương

Theo BBC