Nữ quan chức cấp cao Mỹ bị nghi phóng đại bằng cấp làm đẹp hồ sơ

Dân trí Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ bị nghi đã cố tình khai một cách phóng đại về bằng cấp và thành tích cũng như kinh nghiệm công tác để cho hồ sơ của cô đẹp hơn.
>>"Quan lộ thần tốc" của trợ lý 24 tuổi trong chính quyền Trump
>>Trợ lý lâu năm của ông Trump bị sa thải khỏi Nhà Trắng

Quan chức cao cấp Mỹ bị "tố" phóng đại bằng cấp làm đẹp hồ sơ
Nữ quan chức cấp cao Mỹ bị nghi phóng đại bằng cấp làm đẹp hồ sơ - 1

Bà Mina Chang (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Hãng tin NBC News ngày 13/11 đã đăng tải phóng sự điều tra liên quan tới bà Mina Chang, phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các chiến dịch về xung đột và bình ổn. Theo các thông tin mà hãng này có được, bà Chang được cho là đã phóng đại thành tích học tập của bản thân, “nói quá” về quá trình hoạt động xã hội, thậm chí đã tự đưa ảnh của bà lên một bìa báo giả của tạp chí Time danh tiếng.

Bà Chang đã nhậm chức trong cơ quan ngoại giao Mỹ từ tháng 4. Bà thậm chí còn được cân nhắc cho một vị trí cao hơn trong chính phủ, liên quan tới một bộ phận với khoản ngân sách trên 1 tỷ USD, cho tới khi Quốc hội Mỹ bắt đầu thắc mắc về lý lịch của bà. Khi một ủy ban ở Thượng viện yêu cầu bà cung cấp thông tin chi tiết hơn, việc đề xuất bà Chang đã bị rút lại, theo NBC News. 

Trong mô tả công việc, nhiệm vụ của bà Chang, 35 tuổi, đến từ Texas, là hỗ trợ các nỗ lực ở nước ngoài nhằm ngăn chặn xung đột bùng nổ từ những quốc gia không ổn định về mặt chính trị. Bà nhận khoản lương với 6 chữ số. Ngoài ra, vị trí trợ lý Ngoại trưởng thường có quyền tiếp cận thông tin mật. Hiện thời, không rõ bà Chang có được quyền này hay không và ở mức độ nào.

"Thổi phồng" bằng cấp và kinh nghiệm?

Trong hồ sơ, bà Chang nói rằng bà là cựu sinh viên trường Kinh doanh Harvard. Tuy nhiên, theo hồ sơ của trường, bà chỉ tham gia khóa học kéo dài 7 tuần vào năm 2016 và không có bằng của trường.

Ngoài ra, bà cũng tuyên bố mình đã tốt nghiệp một chương trình tại Đại học Chiến tranh Lục quân. Tuy nhiên, theo NBC News, bà chỉ tham gia một hội thảo 4 ngày về chủ đề an ninh quốc gia.  

Theo lý lịch mà bà trình báo, kinh nghiệm liên quan nhất của bà tới vị trí hiện tại là làm giám đốc điều hành một tổ chức phi lợi nhuận có tên là “Kết nối Thế giới”. Bà cho biết tổ chức này đang hoạt động ở hàng chục quốc gia nhằm xây trường học và có tác động tới hàng nghìn người. Tuy nhiên, theo NBC News, báo cáo thuế của tổ chức này cho thấy không có thông tin nào hỗ trợ cho tuyên bố của bà Chang về việc họ có dự án ở nước ngoài.

Ian Dailey, cựu chánh văn phòng của tổ chức nói trên, cho biết đây chỉ là một đơn vị có quy mô nhỏ và không tổ chức bất cứ một chương trình lớn nào mà chỉ thực hiện các nghiên cứu về việc dùng công nghệ máy bay không người lái trong việc ứng phó với thảm họa tự nhiên.

Nữ quan chức cấp cao Mỹ bị nghi phóng đại bằng cấp làm đẹp hồ sơ - 2

Tờ bìa có hình bà Chang mà tạp chí Time khẳng định là "không tồn tại" (Ảnh: NBC)

Trong một đoạn video đăng tải năm 2017, bà Chang mô tả công việc của mình và giới thiệu về việc bà được lên trang bìa tạp chí Time. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Time Kristin Matzen nói rằng trang bìa bà Chang đề cập “không phải là thật”.

Ngoài ra, lý lịch của bà Chang nói rằng bà là một thành viên trong hội đồng cứu trợ nhân đạo dùng máy bay không người lái thuộc dự án của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, NBC News nói rằng họ không tìm thấy bằng chứng về hội đồng này, vì đây đơn giản là một cuộc họp bàn tròn.

Ngoài ra, bà cũng nói rằng bà đã có bài phát biểu tại hội nghị quốc gia đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vào năm 2016. Tuy nhiên, các tài liệu cho thấy bà chỉ phát biểu ở các sự kiện riêng rẽ được tổ chức ở Philadelphia và Cleveland vào khoảng thời gian đó, theo NBC News

Hiện bà Chang, Bộ Ngoại giao, và Nhà Trắng đều chưa đưa ra bình luận về thông tin NBC News cung cấp.

Quá trình xét duyệt hồ sơ chưa kỹ?

Nữ quan chức cấp cao Mỹ bị nghi phóng đại bằng cấp làm đẹp hồ sơ - 3

(Ảnh: D Magazine)

Theo NBC News, việc bổ nhiệm bà Chang dựa trên những thông bị “thổi phồng” trong lý lịch dường như phản ánh chính quyền Mỹ hiện tại không quan tâm quá nhiều đến việc kiểm duyệt hồ sơ của ứng viên xin việc.

Đầu năm ngoái, truyền thông Mỹ đưa tin về anh Taylor Weyeneth, 24 tuổi, một người chưa có bất cứ kinh nghiệm nào ngoài việc là tình nguyện viên cho chiến dịch bầu cử năm 2016 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã được bổ nhiệm Phó Chánh văn phòng Cơ quan kiểm soát chính sách ma túy quốc gia khi mới tốt nghiệp đại học được hơn 1 năm. Weyeneth sau đó đã bị sa thải.

Hồi tháng 8, ông Trump đã rút lại đề cử cho vị trí giám đốc cơ quan tình báo quốc gia của Hạ nghị sĩ  John Ratcliffe, Texas, chỉ gần 1 tuần sau khi các nghị sĩ thắc mắc về bằng cấp và độ chính xác của hồ sơ cá nhân của chính trị gia này.

Theo NBC News, ông Trump sau đó đã biện hộ cho việc này, cho rằng ông công bố tên, còn giới truyền thông sẽ giúp đỡ trong việc rà soát ứng viên và điều này giúp ngân sách Mỹ tiết kiệm được nhiều tiền.

Điều này được cho là khá khác so với các chính quyền trước khi các nhân viên Nhà Trắng sẽ kiểm duyệt hồ sơ kỹ càng trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào về nhân sự, NBC News cho hay.

Đức Hoàng

Theo NBC News

MỚI NHẤT
Nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trong UNESCO
Nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trong UNESCO

Kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 40 và Diễn đàn Hòa bình Paris lần thứ hai diễn ra từ 12-17/11 tại Paris (Pháp) với sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao các nước thành viên, thảo luận và thông qua quyết định về nhiều vấn đề quan trọng của UNESCO. Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp.

Thứ năm, 14/11/2019 - 02:42

Nga: Nam sinh nổ súng bắn bạn cùng lớp, 2 người thiệt mạng
Nga: Nam sinh nổ súng bắn bạn cùng lớp, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 2 người đã thiệt mạng khi một sinh viên 19 tuổi nổ súng vào các bạn cùng lớp tại một trường đại học ở Viễn Đông, Nga.

Thứ năm, 14/11/2019 - 12:08

Cử tri Mỹ chia rẽ trước “sóng gió” luận tội Tổng thống Trump
Cử tri Mỹ chia rẽ trước “sóng gió” luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Các cử tri Mỹ vẫn giữ những quan điểm khác nhau về việc ủng hộ hoặc phản đối cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, trong khi phiên điều trần công khai đầu tiên đã được tiến hành.

Thứ năm, 14/11/2019 - 11:19

Cựu Tổng thống Bolivia cáo buộc Mỹ liên quan tới “kế hoạch đảo chính”
Cựu Tổng thống Bolivia cáo buộc Mỹ liên quan tới “kế hoạch đảo chính”

(Dân trí) - Ông Evo Morales đã chỉ trích Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ (OAS) vì tổ chức này đã có kế hoạch khiến biểu tình bùng phát ở Bolivia dẫn đến việc ông phải từ chức tổng thống. Ông Morales cũng cáo buộc OAS là tổ chức phục vụ cho Mỹ, đồng thời cho rằng ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính.

Thứ năm, 14/11/2019 - 11:14

Bí ẩn nghi lễ cuối cùng trong quá trình lên ngôi của Nhật Hoàng
Bí ẩn nghi lễ cuối cùng trong quá trình lên ngôi của Nhật Hoàng

(Dân trí) - Dành một đêm với nữ thần mặt trời là một trong những nghi lễ mà Nhật Hoàng Naruhito sẽ thực hiện nhằm hoàn tất thủ tục quan trọng cho việc đăng quang. Đây từng là nghi lễ gây ra nhiều đồn đoán, nhưng trên thực tế nó là một bữa ăn giữa nhân vật hoàng gia và vị thần được người Nhật Bản tôn kính.

Thứ năm, 14/11/2019 - 10:24

Nhân chứng mạnh nhất khai điều bất lợi gì cho ông Trump?
Nhân chứng mạnh nhất khai điều bất lợi gì cho ông Trump?

Quyền đại sứ Mỹ tại Ukraina, ông William Taylor hôm 13/11 đã có phiên điều trần công khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện liên quan tới cuộc điều tra luận tội đương kim Tổng thống Donald Trump.

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:38

Trung Quốc chưa “đủ sức” lôi kéo Pháp dừng hành động trên Biển Đông
Trung Quốc chưa “đủ sức” lôi kéo Pháp dừng hành động trên Biển Đông

(Dân trí) - Việc Pháp ký kết các thỏa thuận thương mại lớn với Trung Quốc và sự im lặng của Tổng thống Emmanuel Macron không đồng nghĩa với việc Paris sẽ dừng kiềm chế tham vọng của Bắc Kinh trong khu vực.

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:00

Mỹ có thể dùng thỏa thuận 100 tỷ USD để Thổ Nhĩ Kỳ “đắp chiếu” S-400
Mỹ có thể dùng thỏa thuận 100 tỷ USD để Thổ Nhĩ Kỳ “đắp chiếu” S-400

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ được cho là đã đề xuất người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ các ưu đãi về mặt kinh tế, trong đó có thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD nhằm tác động khiến Ankara sẽ có giải pháp “khiến Mỹ thỏa mãn” với hệ thống phòng không S-400 mua của Nga.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:27

Nhóm nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật đối phó Trung Quốc
Nhóm nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Các thượng nghị sĩ Mỹ nỗ lực thông qua dự luật yêu cầu chính phủ phải thường xuyên xem xét chiến lược an ninh kinh tế toàn cầu để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:01

Ông chủ Huawei thưởng lớn cho nhân viên giúp công ty vượt lệnh cấm của Mỹ
Ông chủ Huawei thưởng lớn cho nhân viên giúp công ty vượt lệnh cấm của Mỹ

(Dân trí) - Nhà sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei Nhậm Chính Phi đã thưởng 2 tỷ Nhân dân tệ cho các nhân viên nỗ lực giúp công ty chống chọi với các lệnh cấm vận của Mỹ.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:38

Lộ chiến lược của Nhà Trắng ráo riết phản đòn luận tội ông Trump
Lộ chiến lược của Nhà Trắng ráo riết phản đòn luận tội ông Trump

Tổng thống Donald Trump dự định theo dõi một số buổi điều trần luận tội ông trên truyền hình ngày 13/11, và các nhân viên sẽ lên kế hoạch "đáp trả theo thời gian thực" bằng một "phản ứng nhanh".

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:27

Triều cường lịch sử “nhấn chìm” Venice, người dân bơi trên đường phố
Triều cường lịch sử “nhấn chìm” Venice, người dân bơi trên đường phố

(Dân trí) - Trận triều cường cao thứ hai trong lịch sử thành phố Venice của Italy khiến nhiều khu vực chìm trong biển nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người dân cũng như khách du lịch.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt công ty Đức tìm đường rời Trung Quốc
Hàng loạt công ty Đức tìm đường rời Trung Quốc

(Dân trí) - Gần 1/4 số công ty Đức hoạt động tại Trung Quốc đang lên kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất sang nước khác do tác động của chiến tranh thương mại.

Thứ tư, 13/11/2019 - 05:32

Sân bay Mỹ tuyển lợn làm “chuyên viên trị liệu” tâm lý cho khách
Sân bay Mỹ tuyển lợn làm “chuyên viên trị liệu” tâm lý cho khách

(Dân trí) - Lilou là con lợn đầu tiên trên thế giới trở thành động vật trị liệu tại sân bay nhằm mục đích giúp hành khách hạnh phúc và vui vẻ hơn khi rời sân bay San Francisco, Mỹ lên các chuyến bay.

Thứ tư, 13/11/2019 - 03:57

Báo Mỹ: Ông Trump tính sa thải quan chức nộp đơn tố giác lên Quốc hội
Báo Mỹ: Ông Trump tính sa thải quan chức nộp đơn tố giác lên Quốc hội

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump được cho là cân nhắc sa thải Tổng thanh tra tình báo Michael Atkinson, quan chức nộp đơn khiếu nại của người tố giác lên Quốc hội Mỹ, mở đường cho cuộc điều tra luận tội ông chủ Nhà Trắng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 03:50

Trung Quốc xử lý ô nhiễm không khí thành công bằng cách nào?
Trung Quốc xử lý ô nhiễm không khí thành công bằng cách nào?

Năm 2014, Bắc Kinh bị đánh giá là nơi con người “gần như không thể thở nổi”. Thủ đô của Trung Quốc khi đó đang trải qua đợt ô nhiễm tồi tệ nhất trong lịch sử. Với mức ô nhiễm cao gấp 45 lần giới hạn khuyến cáo, Bắc Kinh xếp thứ 40 thế giới về nồng độ bụi mịn PM2.5.

Thứ tư, 13/11/2019 - 03:37

Thủy quân lục chiến Mỹ tranh cãi vì chuyện dùng ô
Thủy quân lục chiến Mỹ tranh cãi vì chuyện dùng ô

(Dân trí) - Quy định mới về việc cho phép mang ô khi làm nhiệm vụ đã gây ra những tranh cãi trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, khi nhiều người quan ngại rằng vật dụng này sẽ khiến các quân nhân không thể sẵn sàng chiến đấu khi cần.

Thứ tư, 13/11/2019 - 02:58

UNCLOS 1982: Khuôn khổ giải quyết tranh chấp, tăng cường hợp tác biển
UNCLOS 1982: Khuôn khổ giải quyết tranh chấp, tăng cường hợp tác biển

Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 là khuôn khổ quan trọng để các quốc gia giải quyết các tranh chấp và tăng cường hợp tác biển.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:47

Thót tim khoảnh khắc hai đoàn tàu lao thẳng vào nhau
Thót tim khoảnh khắc hai đoàn tàu lao thẳng vào nhau

(Dân trí) - Hai đoàn tàu chở khách ở miền trung Ấn Độ bất ngờ lao trực diện vào nhau, khiến 20 người bị thương.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:53

Cựu cố vấn "diều hâu" nghi cáo buộc ông Trump "công, tư lẫn lộn"
Cựu cố vấn "diều hâu" nghi cáo buộc ông Trump "công, tư lẫn lộn"

(Dân trí) - Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton được cho là đã cáo buộc chính sách Thổ Nhĩ Kỳ của “sếp” cũ -Tổng thống Mỹ Donald Trump, bị ảnh hưởng bởi lợi ích cá nhân và tài chính của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:51

Nhà khoa học Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại trị giá 1 tỷ USD của Mỹ
Nhà khoa học Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại trị giá 1 tỷ USD của Mỹ

(Dân trí) - Một nhà khoa học Trung Quốc đã thừa nhận đánh cắp bí mật thương mại được định giá hơn 1 tỷ USD từ công ty dầu khí của Mỹ.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:04

Hành trình tìm ra cheo cheo quý nghi đã tuyệt chủng 30 năm tại Việt Nam
Hành trình tìm ra cheo cheo quý nghi đã tuyệt chủng 30 năm tại Việt Nam

(Dân trí) - Các cá thể cheo cheo lưng bạc, động vật móng guốc mà các nhà khoa học thế giới cho rằng đã tuyệt chủng trong 30 năm qua, đã bất ngờ được phát hiện tại Việt Nam trong một cuộc tìm kiếm được tạp chí National Geographic mô tả là “quyết liệt” với nhiều khó khăn.

Thứ tư, 13/11/2019 - 10:57

Tên lửa suýt rơi trúng ô tô trên đường cao tốc ở Israel
Tên lửa suýt rơi trúng ô tô trên đường cao tốc ở Israel

(Dân trí) - Gần 200 tên lửa đã bị nã từ phía Dải Gaza vào Israel chỉ vài giờ sau một cuộc không kích của nhà nước Do Thái khiến một thủ lĩnh Hồi giáo tại Palestine thiệt mạng. Một tên lửa thậm chí suýt rơi trúng các phương tiện đang chạy trên một tuyến đường cao tốc.

Thứ tư, 13/11/2019 - 10:06

Ông Trump nói Mỹ tiếp tục săn thủ lĩnh mới của IS
Ông Trump nói Mỹ tiếp tục săn thủ lĩnh mới của IS

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ vẫn đang để mắt tới thủ lĩnh mới của IS sau khi tiêu diệt ông trùm đứng đầu tổ chức khủng bố này hồi tháng 10.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:51