Thứ hai, 13/07/2020 - 22:05

Nước 33 sông Trung Quốc dâng kỷ lục, Giang Tây ban bố biện pháp thời chiến

Dân trí

Tỉnh Giang Tô đã ban bố biện pháp ứng phó thời chiến, trong khi mực nước tại hàng trăm con sông dâng cao báo động, khiến nhiều địa phương lo đối mặt với lũ lụt nghiêm trọng nhất hơn 20 năm qua.

Nước 33 sông Trung Quốc dâng kỷ lục, Giang Tây ban bố biện pháp thời chiến - 1

Lũ lụt hơn 1 tháng qua ở Trung Quốc gây thiệt hại kinh tế ước tính ít nhất 8 tỷ USD. (Ảnh: Reuters)

Theo Guardian, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc hôm nay 13/7 cho biết, kể từ đầu tháng 6, giới chức địa phương đã đưa ra cảnh báo lũ ở 433 con sông, trong đó 33 con sông chứng kiến tình trạng mực nước dâng phá vỡ kỷ lục trong lịch sử.

Trung Quốc đã nâng cảnh báo ứng phó khẩn cấp quốc gia lên mức cao thứ hai khi mực nước lũ tại các sông dâng lên mức chưa từng thấy kể từ sau trận lũ năm 1998 khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.

Giới chức ở tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt, đã phải ban bố các biện pháp ứng phó “thời chiến” sau khi mực nước tại hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc vượt 22,5m, vượt kỷ lục năm 1998. Tỉnh này đã nâng cảnh báo lũ lụt lên mức cao nhất và sơ tán hơn 400.000 người.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua đã ra chỉ đạo quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân trước tình hình lũ lụt nghiêm trọng. Trung Quốc cũng điều động hàng nghìn binh sĩ đến sông Trường Giang để gia cố đê và xả nước nhằm giảm sức ép lên hệ thống đê.

Mưa lũ kéo dài hơn 1 tháng qua ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến khoảng 30 triệu người, khiến ít nhất 141 người thiệt mạng hoặc mất tích. Những hình ảnh ghi lại cuối tuần qua ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất cho thấy nhiều nhà cửa đổ sập xuống dòng nước lũ đục ngầu bùn đất, lực lượng cứu hộ phải dùng phao cứu sinh để đưa người dân bị mắc kẹt ra ngoài.

Khoảnh khắc nước lũ đánh sập ngôi nhà ở Trung Quốc trong nháy mắt

Minh Phương
Theo Guardian

Từ khóa: