Thứ sáu, 27/11/2020 - 09:28

Ông Biden có thể sắp tiếp quản máy chủ bí mật từ Nhà Trắng

Dân trí

Ứng viên được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ sớm được tiếp quản một máy chủ chứa các thông tin mật về các cuộc gọi giữa Tổng thống Donald Trump và các lãnh đạo quốc tế.

Ông Biden có thể sắp tiếp quản máy chủ bí mật từ Nhà Trắng - 1
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và đội ngũ của ông sẽ được cấp quyền truy cập một máy chủ bí mật chứa các thông tin nhạy cảm liên quan đến các cuộc điện đàm gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump với các lãnh đạo nước ngoài trên cơ sở "những điều cần biết". Chính quyền của ông Trump được cho là sẽ chia sẻ bất cứ thông tin nào mà họ cho là liên quan đến quá trình ra quyết định trong tương lai.

Nguồn tin thân cận với ông Joe Biden cho biết với CNN rằng hiện đội ngũ của ông Biden vẫn chưa quyết định cách thức xử lý các thông tin mật đó khi ông dự kiến nhậm chức vào ngày 20/1 năm sau. Nguồn tin cho biết thêm, nhiều khả năng đội ngũ của ông Biden sẽ duy trì cách thức xử lý của chính quyền ông Trump, ít nhất là trong giai đoạn đầu, cho đến khi ông Jake Sullivan, người được đề cử làm cố vấn an ninh quốc gia, có thể đánh giá mức độ cần thiết bảo mật thông tin.

Mặc dù ông Biden có xu hướng minh bạch hóa, song một số quan chức cảnh báo việc xử lý các thông tin như vậy cần thận trọng đặc biệt trong những tháng đầu nhiệm sở nhằm ngăn chặn các nguy cơ rò rỉ thông và cần đánh giá nhu cầu và mức độ chia sẻ thông tin nhạy cảm. Đội ngũ của ông Biden hiện chưa đưa ra bình luận.

Một số phát ngôn gây tranh cãi của ông Trump trong các cuộc điện đàm với một số lãnh đạo quốc tế trong thời gian đầu nhiệm sở đã bị rò rỉ. Điều này khiến giới chức Nhà Trắng quyết định sử dụng một máy chủ để lưu trữ thông tin các cuộc gọi, trong đó có cuộc gọi của ông Trump với lãnh đạo các nước như Ả rập Xê út, Ukraine, Nga. Nhóm được tiếp cận các thông tin mật đó ngày càng thu hẹp lại. Nhà Trắng cũng giới hạn đáng kể số quan chức có thể nghe trực tiếp hoặc tiếp cận bản ghi cuộc gọi của Tổng thống Trump với các lãnh đạo nước ngoài, nguồn thạo tin cho hay.

Minh Phương
Tổng hợp