Thứ năm, 21/01/2021 - 15:26

Ông Biden thay đổi Phòng Bầu dục sau khi ông Trump rời đi

Dân trí

Tổng thống Joe Biden đã thay đổi một số món đồ bên trong Phòng Bầu dục sau khi chính thức trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Tổng thống Biden và phu nhân tới Nhà Trắng
Ông Biden thay đổi Phòng Bầu dục sau khi ông Trump rời đi - 1

Tổng thống Joe Biden ký các sắc lệnh tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng hôm 20/1. (Ảnh: Reuters)

Theo Washington Post, tại Phòng Bầu dục Nhà Trắng, bức chân dung của Tổng thống Andrew Jackson - Tổng thống thứ 7 của nước Mỹ đã bị loại bỏ và thay thế bằng chân dung của Benjamin Franklin - một trong những nhà lập quốc vĩ đại của nước Mỹ.

Cựu Tổng thống Donald Trump nhiều lần ca ngợi Tổng thống Jackson - người đắc cử tổng thống dựa trên nền tảng dân túy và chống lại các lợi ích cố hữu. Tuy nhiên, ông Jackson bị chỉ trích vì các chính sách bạo lực đối với người bản địa và sự tham gia của ông vào hoạt động buôn bán nô lệ.

Ông Biden thay đổi Phòng Bầu dục sau khi ông Trump rời đi - 2

Bên trong Phòng Bầu dục của Tổng thống Biden. (Ảnh: Reuters)

Cựu Tổng thống Jackson từng gây nhiều tranh cãi vì ký thông qua đạo luật 1830 (Indian Removal Act), buộc di dời toàn bộ thành viên của bộ tộc da đỏ phía Nam đến vùng lãnh thổ khác dành riêng cho họ. Quá trình di tản đã dẫn đến sự chia cắt của các bộ lạc người da đỏ cũng như là sự lan truyền của dịch bệnh và chết chóc. Trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Jackson, phong trào bãi nô bùng nổ mạnh mẽ, nhưng ông lại là người phản đối phong trào này bởi lẽ ông cũng là một chủ nô.

Tháng 6 năm ngoái, một số người biểu tình đã tìm cách kéo đổ tượng cựu Tổng thống Andrew Jackson ở công viên gần Nhà Trắng, trong bối cảnh các cuộc biểu tình sắc tộc bùng phát tại Mỹ sau vụ cảnh sát bang Minnesota ghì cổ công dân da màu George Floyd đến chết. Ông Trump rất giận dữ với hành động này, cảnh báo có thể bỏ tù những người biểu tình tới 10 năm.

Ông Biden thay đổi Phòng Bầu dục sau khi ông Trump rời đi - 3

Tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden xem pháo hoa từ ban công Nhà Trắng sau lễ nhậm chức hôm 20/1. (Ảnh: Reuters)

Bố cục mới của Phòng Bầu dục sau khi Tổng thống Biden nhậm chức bao gồm tượng bán thân của Martin Luther King Jr. - nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng từng nhận giải Nobel Hòa bình, Robert F. Kennedy - cố Thượng nghị sĩ và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, và Cesar Chavez - biểu tượng phong trào lao động Mỹ ở hai bên lò sưởi.

Các tượng bán thân khác được bố trí trong Phòng Bầu dục của ông Biden còn có nhà hoạt động Rosa Parks và cố Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt.

Ông Biden thay đổi Phòng Bầu dục sau khi ông Trump rời đi - 4

Các nhân viên Nhà Trắng xem pháo hoa cùng vợ chồng Tổng thống Biden. (Ảnh: Reuters)

Nhằm nhấn mạnh lập trường của Tổng thống Biden về đoàn kết dân tộc, bức tranh của hai đối thủ chính trị Alexander Hamilton - một trong những nhà lập quốc vĩ đại của nước Mỹ và Thomas Jefferson - Tổng thống thứ 3 của nước Mỹ đã được đặt cạnh nhau khi Phòng Bầu dục được bài trí lại. Văn phòng Tổng thống Biden nói với Washington Post rằng, mục đích của sự sắp đặt này nhằm thể hiện rằng sự khác biệt về quan điểm là điều cần thiết cho nền dân chủ.

Đối diện với bàn làm việc của Tổng thống Biden là chân dung của Tổng thống Franklin Roosevelt - người cũng giống ông Biden khi nhậm chức trong bối cảnh có nhiều cuộc khủng hoảng, bao gồm Đại Suy thoái và những thách thức sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 tại châu Âu.

Ông Biden thay đổi Phòng Bầu dục sau khi ông Trump rời đi - 5

Vợ chồng Tổng thống Biden lần đầu bước chân vào Nhà Trắng sau lễ tuyên thệ. (Ảnh: Reuters)

Việc thiết kế lại phòng làm việc của Tổng thống là quy trình thường lệ đối với một chính quyền mới sau khi nhận nhiệm sở. Tuy nhiên, Phòng Bầu dục của Tổng thống Biden dường như có nhiều hình ảnh của các nhân vật lịch sử hơn thường lệ.

"Điều quan trọng đối với Tổng thống Biden là bước vào một Phòng Bầu dục mang đặc trưng của nước Mỹ và bắt đầu cho thấy viễn cảnh ông ấy sẽ trở thành một tổng thống như thế nào", Phó giám đốc điều hành Phòng Bầu dục Ashley Williams cho biết.

Ông Biden thay đổi Phòng Bầu dục sau khi ông Trump rời đi - 6

Tổng thống Biden và phu nhân vẫy tay chào khi đặt chân tới Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Biden ký sắc lệnh tại Phòng Bầu dục

Thành Đạt

Theo Hill