Thứ tư, 03/04/2019 - 12:13

Ông chủ Nhật Bản chọn thực tập sinh Việt Nam kế nghiệp công ty

Dân trí

Một ông chủ Nhật Bản đã chọn nhân viên Việt Nam làm người kế nhiệm cho vị trí lãnh đạo công ty nhờ sự tin tưởng tuyệt đối vào năng lực và tính cách.

Ông chủ Nhật Bản chọn thực tập sinh Việt Nam kế nghiệp công ty - 1

Ông Yasutaka Nagao (phải) chụp ảnh cùng người kế nhiệm Nguyen Duc Truong tại xưởng công ty ở thành phố Nagoya hồi tháng 2. (Ảnh: Mainichi)

Trong bối cảnh sự tồn tại của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Nhật Bản đang bị đe dọa bởi sự thiếu hụt thế hệ lãnh đạo kế cận, chủ tịch một công ty đã lựa chọn quản lý người Việt Nam để làm người kế nhiệm.

“Miễn là vẫn còn khách hàng, thì tôi phải có trách nhiệm tiếp tục duy trì hoạt động của công ty. Giờ đây tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì biết rõ ai là người kế nhiệm mình”, ông Yasutaka Nagao, 72 tuổi, chủ tịch công ty Nagao Shiko, cho biết.

Yasutaka Nagao là chủ một nhà máy giấy tại quận Nishi ở thành phố Nagoya, Nhật Bản. Nhà máy của ông hiện có 6 nhân viên.

Tại Nhật Bản, các công ty vừa và nhỏ thường được điều hành theo mô hình “cha truyền con nối”. Do vậy, họ rất hiếm khi chọn một người nước ngoài làm người kế nhiệm.

Việc ông Yasutaka Nagao chọn Nguyen Duc Truong, một người từ Việt Nam, để trao lại quyền quản lý công ty Nagao Shiko đã cho thấy cách tiếp cận mang tính tiên phong trong bối cảnh Nhật Bản ngày càng phụ thuộc vào các lao động nước ngoài.

Ông Nagao thành lập công ty vào năm 1969 sau khi tốt nghiệp đại học. Ông đã vực dậy một doanh nghiệp mà cha ông từng đóng cửa trước đó.

Trước đây, hầu hết đơn hàng của công ty Nagao Shiko đều đặt làm loại giấy mỏng dùng cho tã giấy sử dụng một lần. Tuy nhiên, các đơn hàng này đã giảm mạnh sau khi các nhà sản xuất tã giấy chuyển dây chuyền sản xuất ra nước ngoài.

Sau đó, Nagao Shiko đã nhanh chóng bắt tay hợp tác với các hãng sản xuất ô tô và công nghiệp thực phẩm để tận dụng tay nghề kỹ thuật cao của công ty. Nagao Shiko hiện tập trung sản xuất loại màng mỏng sử dụng trong pin ô tô và màng dùng đóng gói thực phẩm tại các cửa hàng tiện lợi. Công việc kinh doanh của công ty ngày càng phát đạt.

Ông Nagao bắt đầu tính đến việc tìm người kế thừa công ty khi ông ngoài 60 tuổi. Con trai cả của ông làm việc tại một nơi khác và không hứng thú với việc tiếp quản công ty của cha. Sau một thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng, ông Nagao quyết định chọn Nguyen Duc Truong, 34 tuổi, làm người quản lý công ty của ông.

Truong tới Nhật Bản vào năm 2005 với vai trò là thực tập sinh kỹ thuật và được thường trú vĩnh viễn tại Nhật Bản sau khi kết hôn với một phụ nữ Nhật. Anh tìm thấy công ty Nagao Shiko thông qua một văn phòng tuyển dụng và bắt đầu làm việc cho công ty này từ năm 2008.

Mặc dù không có nhiều kinh nghiệm, song Truong có tay nghề cao và chịu khó học hỏi nhiều kỹ năng khác nhau. Truong đã giành được sự tin tưởng tuyệt đối của ông chủ Nagao nhờ sự tận tâm với công việc thông qua những lần đại tu máy móc hỏng hóc, sửa chữa những chỗ rò rỉ trong nhà máy và tự làm thêm mọi công việc phát sinh.

Cách đây vài năm, khi ông Nagao ngỏ ý hỏi Truong có mong muốn tiếp quản công ty hay không, Truong rất bất ngờ và cảm thấy có nhiều áp lực.

“Nhưng tôi rất vui khi ông Nagao dành nhiều sự tin tưởng cho tôi, và tôi quyết định sẽ bảo vệ công ty”, Truong nhớ lại.

Ông Nagao nói rằng ông vẫn muốn “làm việc chừng nào còn đủ sức khỏe”.  Tuy vậy, ông chủ Nhật Bản đặt kỳ vọng rất cao vào Truong.

“Khả năng hoàn thành công việc và tính cách là hai yếu tố quan trọng. Tôi không thể đòi hỏi nhiều hơn từ anh ấy với vai trò là người kế nhiệm”, ông Nago nhận xét về Truong.

Hiện khoảng 95% các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ tại Nhật Bản đang phải đối mặt với vấn đề cấp bách về việc ai sẽ tiếp quản thế hệ lãnh đạo hiện nay.

Theo Giáo sư Hirokazu Hasegawa tại Trường Kinh doanh và Tài chính thuộc đại học Waseda, “nếu người đứng đầu công ty không thể tìm người kế nhiệm trong số người thân của họ, đương nhiện họ sẽ chọn một trong số các nhân viên mà họ tin tưởng nhất, dù người đó mang quốc tịch gì”.

Thành Đạt

Theo Mainichi