Ông Gorbachev tiết lộ người khiến Liên bang Xô viết sụp đổ

Theo tiết lộ của ông Gorbachev thì người có trách nhiệm chính là ông Boris Yeltsin - Tổng thống Cộng hòa Nga thuộc Liên bang Xô viết và là tổng thống Nga đầu tiên.
>>Ông Gorbachev cảnh báo thế giới đang gặp “nguy hiểm lớn”

Ông Mikhail Gorbachev trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1985, là tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên bang Xô viết trong thời gian 1990-1991. Liên bang Xô viết sụp đổ năm 1991.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Der Spiegel (Đức) mới đây, cựu lãnh đạo Liên bang Xô viết Gorbachev tiết lộ những người mà ông cho là chịu trách nhiệm trong việc Liên bang Xô viết sụp đổ. Theo tiết lộ của ông Gorbachev thì người có trách nhiệm chính là ông Boris Yeltsin - Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Xô viết tối cao của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga và là tổng thống Nga đầu tiên.

Ông Gorbachev tiết lộ người khiến Liên bang Xô viết sụp đổ - 1

Cựu lãnh đạo Liên bang Xô viết Mikhail Gorbachev. Ảnh: SPUTNIK

“Những người tổ chức cuộc đảo chính hồi tháng 8-1991 và những người nắm lợi thế từ sự thất thế của tổng thống Liên bang Xô viết chịu trách nhiệm về sự chấm dứt perestroika (quá trình cải cách kinh tế, chính trị của Liên Xô) và sự sụp đổ của Liên bang Xô viết” - ông Gorbachev nói với tạp chí Der Spiegel, nhân dịp 30 năm tưởng niệm sự kiện bức tường Berlin sụp đổ.

Ông Gorbachev tiết lộ người khiến Liên bang Xô viết sụp đổ - 2

Tổng thống Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga Boris Yeltsin (vẫy cờ) trong một cuộc tụ họp ở Moscow vào tháng 8-1991. Ảnh: SPUTNIK

Ông Gorbachev nói dù ông hiểu rủi ro của tiến trình perestroika - sự cải cách kinh tế, chính trị Liên Xô mà ông khởi xướng từ giữa thập niên 1980 - có thể bị thất bại, ông và các lãnh đạo khác cũng nhận ra tính cần thiết của việc phải cải cách.

“Không thể sống như chúng ta đã sống trước đó. Và một yếu tố quan trọng của tiến trình perestroika là cách nghĩ mới về chính sách đối ngoại vốn bao gồm cả các giá trị chung của việc giải trừ hạt nhân, cũng như sự tự do lựa chọn” - ông Gorbachev nói.

Ông Gorbachev nhấn mạnh ông không hối tiếc vì đã khởi xướng quá trình perestioka nhưng cũng thừa nhận đã gặp phải nhiều sai lầm trong quá trình cải cách. Trong bất cứ trường hợp nào, ông Gorbachev cũng tin rằng Nga sẽ không bao giờ quay lại hệ thống chính phủ trước đó.

Sau khi lên nắm quyền vào tháng 3-1985, ông Gorbachev phát động một chiến dịch lớn đẩy các nhân vật bảo thủ khỏi các vị trí lãnh đạo và từ những năm 1987-1988, ông Gorbachev giới thiệu một số giải pháp cải cách thị trường đưa tới những hình thức hợp tác và tăng cường tự do hoạt động của các doanh nghiệp công nghiệp.

Trong thời gian 1989-1990, ông Gorbachev tiến hành một số cải cách chính trị dẫn tới việc xuất hiện, gia tăng quan điểm dân tộc chủ nghĩa và phân lập trong các nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô viết, trong đó có Cộng hòa Nga do ông Yeltsin dẫn đầu.

Ông Gorbachev tiết lộ người khiến Liên bang Xô viết sụp đổ - 3

Tổng thống Liên bang Xô viết Mikhail Gorbachev (trái) và Tổng thống Mỹ George Bush ký tài liệu song phương trong một chuyến thăm chính thức của ông Gorbachev tới Mỹ. Ảnh: SPUTNIK

Tháng 8-1991, một số thành viên dưới trướng ông Gorbachev phát động một cuộc đảo chính chống lại ông nhằm dừng lại các cải cách kinh tế - chính trị của ông, theo Sputnik.

Các cải cách này bao gồm việc thành lập một hiệp ước liên minh mới, cho phép thành lập thêm hơn 20 vùng tự trị trong Liên bang Xô viết có quyền gần ngang với các nước cộng hòa thuộc liên bang. Nếu hiệp ước này được thực hiện thì Liên bang Xô viết có thể được chia thành hàng chục nước mới chứ không phải 15 nước trước đây. Kế hoạch đảo chính thất bại, ông Gorbachev trở về Moscow nhưng quyền lực bị suy yếu đáng kể.

Ngày 8-12-1991, lãnh đạo các nước Cộng hòa Nga, Ukraine, Belarus gặp ở Belarus và cùng ký một thỏa thuận tuyên bố Liên bang Xô viết sụp đổ. Ngày 25-12-1991, ông Gorbachev lên truyền hình tuyên bố từ chức và Liên bang Xô viết chính thức sụp đổ.

Ông Gorbachev tiết lộ người khiến Liên bang Xô viết sụp đổ - 4

Một người Berlin dùng búa tạ cố gắng phá hủy bức tường Berlin ngày 12-11-1989. Ảnh: AP

Dù gặp chỉ trích trong nước vì thất bại trong cải cách kinh tế - chính trị nhưng ông Gorbachev vẫn được ghi nhận như một lãnh đạo có tầm nhìn với các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc Chiến tranh lạnh và tăng cường hợp tác toàn cầu.

Trong tuần rồi, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã cám ơn ông Gorbachev về vai trò của ông Gorbachev trong việc giúp nước Đức thống nhất. Theo ông Steinmeier, sự khuyến khích về cá nhân của ông Gorbachev là một thành phần chính trong việc giúp chấm dứt sự chia rẽ giữa người dân Đức nói riêng và người dân châu Âu nói chung.

Theo Thiên Ân

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Ngoại trưởng Nga tố Mỹ “cướp dầu” của Syria
Ngoại trưởng Nga tố Mỹ “cướp dầu” của Syria

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc Mỹ có ý định kiểm soát các mỏ dầu tại Syria là “bất hợp pháp” và có thể coi là hành vi “cướp đoạt”.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:15

Mỹ sẽ huấn luyện bộ binh như lính đặc nhiệm?
Mỹ sẽ huấn luyện bộ binh như lính đặc nhiệm?

Quân đội Mỹ đã có những bước đi đầu tiên để nâng cao hiệu quả của binh sĩ cận chiến, nhưng giới chuyên gia quân sự vẫn muốn bộ binh được huấn luyện các kỹ năng chiến đấu đặc biệt như với lính đặc nhiệm, Breaking Defense đưa tin ngày 11/11.

Thứ ba, 12/11/2019 - 01:37

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nhập viện
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nhập viện

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã nhập viện thực hiện một cuộc phẫu thuật giảm áp lực não do chảy máu sau những lần ngã trước đó.

Thứ ba, 12/11/2019 - 12:07

Ông Putin tiết lộ lý do Nga cắt giảm chi tiêu quốc phòng
Ông Putin tiết lộ lý do Nga cắt giảm chi tiêu quốc phòng

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga cắt giảm chi tiêu quốc phòng vì nước này đã vượt qua giai đoạn “đỉnh điểm của hiện đại hóa”.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:19

Cựu Tổng thống Bolivia sang Mexico tị nạn chính trị
Cựu Tổng thống Bolivia sang Mexico tị nạn chính trị

(Dân trí) - Ông Evo Morales, người mới từ chức Tổng thống Bolivia cuối tuần trước, thông báo sẽ sang Mexico để tị nạn.

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:30

Giáo sư Mỹ: Cần công khai những sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông
Giáo sư Mỹ: Cần công khai những sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông

Những hành động sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông đang gây tác động xấu đến toàn khu vực và Việt Nam cần có thái độ rõ ràng trong vấn đề này.

Thứ ba, 12/11/2019 - 09:14

Chuyện “trở về từ cõi chết” của người vượt biên vào Anh bằng thùng đông lạnh
Chuyện “trở về từ cõi chết” của người vượt biên vào Anh bằng thùng đông lạnh

(Dân trí) - Một thanh niên trẻ đã may mắn sống sót, trong khi 12 người di cư cùng anh trong thùng đông lạnh xe tải đã thiệt mạng trong hành trình vượt biên vào Anh.

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:55

Ông Trump tự nhận là “tổng thống minh bạch nhất trong lịch sử”
Ông Trump tự nhận là “tổng thống minh bạch nhất trong lịch sử”

(Dân trí) - Ông Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố biên bản một cuộc điện đàm khác với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm giữ danh hiệu “tổng thống minh bạch nhất trong lịch sử”.

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:18

Ông Putin tức giận vì tình trạng tham nhũng tại dự án xây dựng của Nga
Ông Putin tức giận vì tình trạng tham nhũng tại dự án xây dựng của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nổi giận với tình trạng tham nhũng tại dự án xây dựng sân bay tàu vũ trụ Vostochny, đồng thời yêu cầu các bên liên quan điều tra và tìm ra những quan chức có hành vi sai trái.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:16

Triều Tiên cáo buộc Mỹ “thù địch” giữa Liên Hợp Quốc
Triều Tiên cáo buộc Mỹ “thù địch” giữa Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Đại sứ Triều Tiên đã chỉ trích chính sách thù địch của Mỹ trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn bế tắc.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:11

Video giáo sư Nga nghi vứt ba lô chứa xác người tình xuống sông
Video giáo sư Nga nghi vứt ba lô chứa xác người tình xuống sông

(Dân trí) - Camera an ninh đã ghi lại khoảnh khắc giáo sư, sử gia nổi tiếng của Nga được cho là ném ba lô chứa xác người tình và cũng là cựu sinh viên của ông sau khi sát hại người phụ nữ này.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:59

Lý do Trung Quốc muốn Tổng thống Trump tái đắc cử
Lý do Trung Quốc muốn Tổng thống Trump tái đắc cử

(Dân trí) - Cựu Thứ trưởng Ngoại thương Trung Quốc đã tiết lộ lý do Bắc Kinh mong muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục nắm quyền tại Nhà Trắng thêm 4 năm tiếp theo.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Phía sau đầu tư dè chừng của Trung Quốc vào “mỏ vàng” Vành đai Con đường
Phía sau đầu tư dè chừng của Trung Quốc vào “mỏ vàng” Vành đai Con đường

(Dân trí) - Trung Quốc tỏ ra cẩn trọng hơn trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào các dự án mới tại Pakistan dù quốc gia Nam Á này từng được xem là một trong những ưu tiên của Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:55

Một chữ số bị sai khiến tàu ngầm Mỹ mất tích không thể tìm thấy trong 75 năm
Một chữ số bị sai khiến tàu ngầm Mỹ mất tích không thể tìm thấy trong 75 năm

(Dân trí) - Cuộc tìm kiếm tàu ngầm USS Grayback mất tích trong suốt hàng chục năm đã không có kết quả vì dựa trên một tài liệu bị dịch thuật sai lệch tọa độ nơi tàu chìm xuống. Sau 75 năm, một nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm ra lỗi sai và xác con tàu đã được phát hiện.

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:04

Nghi vấn mục đích quân sự của đường băng do Trung Quốc xây dựng tại Campuchia
Nghi vấn mục đích quân sự của đường băng do Trung Quốc xây dựng tại Campuchia

(Dân trí) - Mỹ cho rằng đường băng do Trung Quốc xây dựng tại một tỉnh hẻo lánh ở Campuchia có thể được sử dụng cho mục đích quân sự nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:36

Đất nước còn nghèo, nhà vua vẫn mua hàng chục siêu xe cho 15 bà vợ
Đất nước còn nghèo, nhà vua vẫn mua hàng chục siêu xe cho 15 bà vợ

(Dân trí) - Dù đất nước còn nghèo nhưng Quốc vương Mswati III của eSwatini, một quốc gia ở châu Phi, vẫn mạnh tay chi 16 triệu USD để mua ít nhất hàng chục siêu xe Roll-Royces để tặng cho 15 bà vợ.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:43

Đặc nhiệm “thợ săn đêm” của Mỹ và những nhiệm vụ “vào sinh, ra tử”
Đặc nhiệm “thợ săn đêm” của Mỹ và những nhiệm vụ “vào sinh, ra tử”

(Dân trí) - Lực lượng “thợ săn đêm” của lục quân Mỹ chuyên vận chuyển các đặc nhiệm khác như SEAL hay Delta Force để thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm và tối mật nhất. Tôn chỉ của lực lượng này là “thà chết còn hơn bỏ cuộc”.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:12

Mỹ tăng tốc đối phó chiến thuật tàu thân trắng của Trung Quốc tại Biển Đông
Mỹ tăng tốc đối phó chiến thuật tàu thân trắng của Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ đang đẩy mạnh các biện pháp nhằm đối phó với chiến lược sử dụng tàu tuần duyên và bán quân sự núp dưới vỏ bọc “hòa bình” của Trung Quốc tại Biển Đông.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:48

Tổng thống Putin tiết lộ lĩnh vực ông muốn Nga dẫn đầu thế giới
Tổng thống Putin tiết lộ lĩnh vực ông muốn Nga dẫn đầu thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Nga nên trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh sự phát triển của Nga trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả quốc phòng, phụ thuộc vào lĩnh vực này.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:40

Chuyện ly khai Ukraine: Mưu sự không dễ thành
Chuyện ly khai Ukraine: Mưu sự không dễ thành

Tổng thống Zelensky của Ukraine vừa triệt thoái quân đội khỏi khu vực ly khai, xung đột của nước này. Triển vọng của vãn hồi hoà bình tại đây ra sao?

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:39

Lưỡng đảng Mỹ “lục đục” vì cuộc điều tra luận tội ông Trump
Lưỡng đảng Mỹ “lục đục” vì cuộc điều tra luận tội ông Trump

(Dân trí) - Trong bối cảnh Hạ viện Mỹ chuẩn bị điều trần công khai luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, 2 chính đảng Dân chủ và Cộng hòa đang bất đồng quan điểm sâu sắc về hàng loạt chi tiết trong cuộc điều tra gây tranh cãi.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:24

Chiêu bài dùng xe tải đưa di dân vào Anh của các băng đảng buôn người
Chiêu bài dùng xe tải đưa di dân vào Anh của các băng đảng buôn người

(Dân trí) - Một nhóm phóng viên đã tiếp cận các tài xế xe tải để tìm hiểu về những “mánh khóe” buôn người sau thảm kịch 39 nạn nhân người Việt thiệt mạng trong thùng xe tải ở Anh hồi tháng 10.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:33

Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ "âm mưu" liên minh hạ bệ Tổng thống Trump
Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ "âm mưu" liên minh hạ bệ Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói rằng, một số cựu quan chức trong chính quyền đã tìm cách thuyết phục bà hợp sức để hạ bệ Tổng thống Donald Trump nhằm "cứu đất nước”, báo Washington Post dẫn nội dung chưa công bố trong cuốn hồi ký của bà cho biết.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:15

Giáo sư Nga thú nhận sát hại người tình trẻ sau vụ cãi vã
Giáo sư Nga thú nhận sát hại người tình trẻ sau vụ cãi vã

(Dân trí) - Một sử gia nổi tiếng tại thành phố Saint Petersburg đã thừa nhận sát hại người tình trẻ và cũng là cựu sinh viên của ông và phân xác cô này trong một vụ án rùng rợn gây chấn động khắp nước Nga.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:49