Thứ ba, 28/07/2020 - 09:32

Ông Kim Jong-un nói "chiến tranh sẽ không còn" nhờ vũ khí hạt nhân

Dân trí

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng sẽ không còn chiến tranh khi vũ khí hạt nhân giúp đảm bảo vận mệnh quốc gia của Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un nói chiến tranh sẽ không còn nhờ vũ khí hạt nhân - 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại một sự kiện kỷ niệm 67 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 nói rằng, Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân để có "sức mạnh tuyệt đối" nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột vũ trang nữa xảy ra.

"Giờ đây, chúng ta có năng lực bảo vệ chính mình trước bất cứ sức ép và mối đe dọa quân sự nào từ đế quốc và các lực lượng thù địch. Nhờ khả năng răn đe hạt nhân phòng vệ hiệu quả và đáng tin cậy, sẽ không còn chiến tranh và sự an toàn cũng như vận mệnh quốc gia của chúng ta sẽ mãi mãi được đảm bảo vững chắc", ông Kim nói.

Giới quan sát cho rằng, hội nghị trên là một phần trong nỗ lực của chính phủ Triều Tiên nhằm tăng cường đoàn kết trong nước trong bối cảnh nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt quốc tế nay cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ông Kim Jong-un cuối tuần trước đã ban bố tình trạng khẩn cấp tối đa và yêu cầu phong tỏa thành phố biên giới Kaesong sau khi phát hiện ca nghi mắc Covid-19 đầu tiên.

Những bình luận của ông cũng được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Mỹ bế tắc kể từ sau hội nghị hồi tháng 2 năm ngoái. Sau hội nghị này, Triều Tiên đã hối thúc tinh thần tự lực cánh sinh trong mọi lĩnh vực bao gồm cả lĩnh vực quân sự, sẵn sàng đối phó với sức ép và các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Minh Phương
Theo Reuters