Thứ bảy, 11/03/2017 - 07:27

Ông Tập Cận Bình kêu gọi dựng “tường sắt” bảo vệ Tân Cương

Dân trí

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/3 đã kêu gọi xây dựng “một bức tường sắt” để bảo vệ Tân Cương trước những thách thức an ninh đặt ra ở khu vực này.

Cảnh sát diễn tập chống bạo động ở Tân Cương (Ảnh: China Daily)
Cảnh sát diễn tập chống bạo động ở Tân Cương (Ảnh: China Daily)

Theo Reuters, Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra lời kêu gọi bảo vệ Tân Cương, khu tự trị phía tây Trung Quốc, trong cuộc gặp với các đại biểu quốc hội Tân Cương bên lề phiên họp Quốc hội hôm 10/3. Đây cũng là lần đầu tiên ông Tập tới thăm đoàn đại biểu Tân Cương kể từ khi ông nhậm chức chủ tịch Trung Quốc.

Phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình được đưa ra sau nhận định của một quan chức cấp cao rằng các phần tử Hồi giáo ly khai đang tạo ra thách thức nguy hiểm nhất đối với sự ổn định của Trung Quốc. Theo đó, ông Tập đã kêu gọi sự đoàn kết trong bối cảnh an ninh phức tạp hiện thời.

Hàng trăm người đã thiệt mạng trong những năm gần đây ở Tân Cương, khu vực giàu tài nguyên nằm giữa Trung Á và Pakistan, liên quan đến các vụ bạo lực giữa cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và người gốc Hán chiếm đa số.

Chính phủ Trung Quốc cho rằng các phần tử ly khai ở Tân Cương, quê nhà của người Duy Ngô Nhĩ, muốn thành lập một nhà nước riêng với tên gọi Đông Thổ. Các phần tử này cũng có mối liên hệ với các phiến quân nước ngoài, trong đó có khu vực châu Á và Trung Đông.

Trung Quốc trong những năm qua đã đẩy mạnh nhiều biện pháp để chống khủng bố và thiết lập trật tự tại Tân Cương. Tháng trước, hàng trăm binh lính cùng các xe bọc thép đã được triển khai tới Tân Cương để tham gia cuộc tập trận quy mô lớn chống khủng bố. Thời báo Hoàn Cầu mới đây cho biết chính quyền Tân Cương sẽ ban hành một quy định chống khủng bố mới trong năm 2017 để ngăn chặn việc “truyền bá các tư tưởng cực đoan”.

Thành Đạt

Tổng hợp