Thứ bảy, 13/06/2020 - 07:26

Ông Trump chỉ trích thị trưởng về “khu tự trị” giữa lòng nước Mỹ

Dân trí

Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích thị trưởng Seattle khi ủng hộ người biểu tình thành lập “khu tự trị” tại thành phố này.

Bên trong "khu tự trị" của người biểu tình giữa lòng nước Mỹ
Ông Trump chỉ trích thị trưởng về “khu tự trị” giữa lòng nước Mỹ - 1

Tổng thống Donald Trump và Thị trưởng Jenny Durkan (Ảnh: Getty)

“Thị trưởng Seattle nói, về việc các thành phần vô chính phủ chiếm thành phố của bà ấy, rằng đây là “Mùa hè của Tình yêu”. Những kẻ khủng bố đốt cháy và cướp phá các thành phố của chúng ta, và họ nghĩ rằng đó là điều tuyệt vời, thậm chí cả sự chết chóc. Phải chấm dứt việc chiếm Seattle ngay bây giờ!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 12/6.

Bình luận của ông Trump được đưa ra để đáp trả Thị trưởng Seattle Jenny Durkan trong cuộc phỏng vấn với CNN trước đó. Bà Durkan đã xem nhẹ mối đe dọa xuất hiện tại những khu vực không có sự hiện diện của cảnh sát trong thành phố.

“Chúng ta có thể có mùa hè của tình yêu”, bà Durkan nói.

Một số người biểu tình đã chiếm quyền kiểm soát một đồn cảnh sát và dùng rào chắn để quây một khu phố ở trung tâm thành phố Seattle, bang Washington thành "khu vực tự trị Capitol Hill" hay còn gọi là CHAZ hôm 8/6.

Ông Trump chỉ trích thị trưởng về “khu tự trị” giữa lòng nước Mỹ - 2

Rào chắn được dựng bên trong “khu tự trị” ở Seattle, Washington. (Ảnh: Reuters)

Video được quay từ “khu tự trị” cho thấy cảnh người dân cầm súng tuần tra khu vực này, trong khi căng thẳng gia tăng giữa những người chiếm giữ “khu tự trị” và những sĩ quan cảnh sát đang tìm cách để vào bên trong.

Tổng thống Trump và Thị trưởng Durkan mâu thuẫn về nhau về sự xuất hiện của “khu tự trị”. Nhà lãnh đạo Mỹ gọi những người biểu tình lập khu tự trị ở Seattle là "khủng bố trong nước".

"Hãy giành lại thành phố của các vị ngay lập tức. Nếu quý vị không làm điều đó, tôi sẽ làm. Đây không phải trò đùa. Những thành phần vô chính phủ cần phải được ngăn chặn ngay lập tức", ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump chỉ trích thị trưởng về “khu tự trị” giữa lòng nước Mỹ - 3

"Khu tự trị" Capitol Hill ở Seattle (Ảnh: Fox)

Trong khi đó, Thị trưởng Durkan chỉ trích lời đe dọa của Tổng thống Trump là “vi hiến”, đồng thời mô tả việc lập “khu tự trị” không phải là “chủ nghĩa khủng bố”, mà là “chủ nghĩa yêu nước”.

“Khu vực tự trị Capitol Hill không phải là vùng đất hoang vô pháp của phong trào nổi dậy vô chính phủ. Đó là sự thể hiện một cách hòa bình nỗi đau khổ tập thể của cộng đồng chúng tôi và khát khao của họ trong việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Không khó để tin rằng ông Trump đã sai”, bà Durkan bình luận.

Thống đốc bang Washington Jay Inslee cũng lên tiếng đáp trả Tổng thống Trump, nói rằng “một người hoàn toàn không có khả năng lãnh đạo nên tránh xa công việc của bang”.

Cuộc tranh cãi nổ ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình sắc tộc đang lan rộng khắp nước Mỹ sau cái chết của công dân da màu George Floyd hôm 25/5. Floyd tử vong sau khi bị cảnh sát ghì cổ trong suốt 9 phút vì cáo buộc sử dụng 1 tờ 20 USD giả để mua hàng.

Ông Trump chỉ trích thị trưởng về “khu tự trị” giữa lòng nước Mỹ - 4

Người biểu tình tại "khu tự trị" Seattle. (Ảnh: NYT)

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 12/6, Tổng thống Trump cho biết ông muốn cảnh sát dừng thực hiện động tác ghì cổ nghi phạm trong hầu hết trường hợp. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng động tác này có thể chấp nhận được trong một số tình huống.

“Tôi không thích việc ghì cổ… nhưng đôi khi, nếu bạn đang chỉ có một mình và bạn đang phải chiến đấu với một người nào đó, điều đó rất khó khăn. Nhưng tôi nghĩ, nói chung vẫn là tốt hơn nếu chấm dứt hành động đó”, ông Trump nói với Fox News Channel.

Một số nghị sĩ Cộng hòa tại quốc hội ủng hộ các biện pháp do phe Dân chủ đề xuất, bao gồm lệnh cấm ghì cổ. Nói về hành vi bạo lực của cảnh sát nhằm vào người Mỹ gốc Phi, Tổng Trump cho biết đó là “sự hổ thẹn” và cần phải chấm dứt. Ông cũng cho rằng đó chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” và không nên dùng nó để bôi nhọ hình ảnh của các sĩ quan cảnh sát.

Thành Đạt

Theo RT, Reuters

Tin liên quan

Nước Mỹ sôi sục vì biểu tình

Mới nhất

Đáng quan tâm