Thứ hai, 03/08/2020 - 16:10

Ông Trump có thể đặt cược vào "lá bài" Triều Tiên để tái đắc cử

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tạo ra "bất ngờ tháng 10" để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới ngay cả khi đang bị tụt lại so với ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Ông Trump có thể đặt cược vào lá bài Triều Tiên để tái đắc cử - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)

Tạp chí The American Conservative ngày 16/7 cho biết, trong bối cảnh ông Trump bị đối thủ ở đảng Dân chủ dẫn trước trong các cuộc khảo sát dư luận, chính quyền của ông có thể tìm cách nối lại đàm phán giải trừ hạt nhân với Triều Tiên.

Ý tưởng về cái gọi là "bất ngờ tháng 10" là chiến lược thường thấy của các ứng viên trong các cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri ngay trước ngày bỏ phiếu vào đầu tháng 11. Một cuộc đàm phán với Triều Tiên có thể coi là “lá bài” chiến lược mà ông Trump có thể nhắm đến để tạo ra “bất ngờ” như vậy.

Tuy nhiên, bà Lindsey Ford, giám đốc về vấn đề an ninh chính trị tại Viện Chính sách xã hội châu Á, cho rằng các vấn đề liên quan đến Triều Tiên trong tương lai không thể thiếu vai trò của Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng.

Ông John Bolton, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, viết trong cuốn hồi ký mới ra mắt rằng chiến lược của ông Trump có thể bao gồm "một bất ngờ tháng 10" dưới hình thức một thỏa thuận giải trừ hạt nhân với Triều Tiên. "Nếu Tổng thống cảm thấy gặp nhiều rắc rối, một hội nghị khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đảo ngược tình thế một lần nữa", ông Bolton nhận định tại một cuộc họp báo hôm 2/7.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui hôm 4/7 tuyên bố Bình Nhưỡng không muốn liên quan đến "cuộc chơi chính trị" của Mỹ. "Chúng tôi thấy không cần thiết ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ khi họ coi cuộc đối thoại Triều Tiên - Mỹ không khác gì một công cụ để vật lộn với cuộc khủng hoảng chính trị của họ", bà Choe nói.

Ông Trump có thể đặt cược vào lá bài Triều Tiên để tái đắc cử - 2
Một vụ thử hệ thống phóng tên lửa đa nòng của Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Triều Tiên một mặt muốn cải thiện quan hệ với Mỹ để được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế, nhưng mặt khác cũng không muốn làm tổn hại đến mối quan hệ với Trung Quốc. Ông Ma Sang-yoon, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Công giáo ở Seoul, nhận định mối quan hệ này đã mang lại cho Trung Quốc nhiều đòn bẩy hơn bất cứ quốc gia nào trong vấn đề Triều Tiên. Một số chuyên gia cho rằng, việc chính quyền Tổng thống Trump tập trung kiềm chế Trung Quốc có thể cho phép Bình Nhưỡng gây sức ép buộc Washington nới lỏng trừng phạt.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Susan Thornton, cựu quyền Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho rằng căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ càng nâng vị thế của Triều Tiên trong đàm phán chương trình hạt nhân, khi đó, Mỹ và các nước đồng minh sẽ khó gây sức ép để Bình Nhưỡng phải đưa ra các nhượng bộ.

Giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học quốc gia Kangwon (Hàn Quốc), bà Chung Kuyoun, nhận định ông Kim Jong-un có thể mang đến cho ông Trump “bất ngờ tháng 10” nhưng với một kiểu khác, như tiến hành các vụ thử tên lửa.

Minh Phương
Theo SCMP