Thứ năm, 16/01/2020 - 15:48

Ông Trump: Đàm phán với Triều Tiên "như một ván cờ hay"

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết ông coi các cuộc đàm phán hạt nhân “thăng trầm” với Triều Tiên là “một ván cờ hay”.

Ông Trump: Đàm phán với Triều Tiên như một ván cờ hay - 1

Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội ngày 27/2/2019. (Ảnh: AP)

Tại lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc ở Nhà Trắng hôm 15/1, Tổng thống Donald Trump gửi lời cảm ơn Bắc Kinh vì đã giúp đỡ Mỹ trong vấn đề Triều Tiên.

"Trung Quốc đang giúp chúng tôi rất nhiều điều trong khả năng của họ, những điều không được thể hiện trong thỏa thuận, nhưng họ đã giúp chúng tôi rất nhiều với sự tôn trọng ông Kim Jong-un, người rất kính trọng Chủ tịch Tập Cận Bình", ông Trump nói, đề cập tới nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Chủ tịch Trung Quốc.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên giống như một “ván cờ rất hay”. Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Tổng thống Trump muốn mô tả Triều Tiên và Trung Quốc giống như hai người chơi trong một ván cờ mà trong đó, Mỹ sẽ tìm cách để xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.  

Là đồng minh và đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, Trung Quốc được cho là có ảnh hưởng rất lớn đối với các quyết định của Bình Nhưỡng.

Kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất hồi tháng 6/2018, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 hồi đầu năm ngoái không đạt được thỏa thuận, các cuộc đàm phán cũng rơi vào bế tắc.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã gửi lời chúc mừng sinh nhật tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Vài ngày sau, một quan chức cấp cao của Triều Tiên thừa nhận đã nhận được lời chúc, song cũng nói rõ rằng nước này sẽ không trở lại bàn đàm phán trừ khi các yêu cầu Bình Nhưỡng được đáp ứng.

Thành Đạt

Theo Yonhap