Chủ nhật, 19/01/2020 - 07:28

Ông Trump kể chi tiết từng giây vụ không kích tướng Iran

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kể lại cho những nhà tài trợ chiến dịch tranh cử của mình chi tiết vụ không kích giết tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani ở Iraq hồi đầu tháng với những thông tin chưa từng tiết lộ trước đó, Washington Post dẫn một đoạn ghi âm cho biết.

Tổng thống Trump công bố lý do giết tướng Iran
Ông Trump kể chi tiết từng giây vụ không kích tướng Iran - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) đã hạ lệnh sát hại tướng Iran Qassem Soleimani. (Ảnh: Getty)


Washington Post dẫn một đoạn ghi âm bị rò rỉ cho thấy, tại một buổi tối gây quỹ tranh cử diễn ra ngày 17/1 tại khu nghỉ dưỡng gia đình Mar-a-Lago (Florida), Tổng thống Trump đã tiết lộ những chi tiết mới về cuộc không kích của quân đội Mỹ giết hại tướng Iran Soleimani ở Baghdad, Iraq hôm 3/1.

Chủ nhân Nhà Trắng cho biết, trước khi bị không kích, tướng Soleimani “đang nói xấu về nước Mỹ” nên ông quyết định hạ sát vị tướng cấp cao này của Iran.

“Chúng ta đã phải nghe những lời này bao nhiêu lần rồi? Chúng ta còn phải nghe thêm bao nhiêu lần nữa”, ông Trump nói. Tuy nhiên, ông không đề cập đến cái mà ông gọi là “mối đe dọa nhãn tiền” dẫn đến việc ông quyết định giết tướng Soleimani. Thay vào đó, ông gọi tướng Soleimani là “kẻ khủng bố”.

Ông Trump cũng kể lại chi tiết thời điểm ông theo dõi từ xa cuộc “phục kích” tướng Soleimani khi ông này đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Baghdad và gặp gỡ lãnh đạo bán quân sự Iraq Abu Mahdi al-Muhandis. Ông Trump nhầm lẫn khi nói rằng tướng Soleimani đã gặp gỡ với thủ lĩnh Hezbollah.

Ông Trump nhớ lại lúc ông nghe báo cáo từ các quan chức quân đội, khi họ đang theo dõi cuộc không kích từ “các camera ở độ cao hàng nghìn mét trên bầu trời”. “Họ đang đi cùng nhau, thưa ngài. Thưa ngài, họ còn 2 phút 11 giây. Không cảm xúc. 2 phút 11 giây để sống. Họ đang trong xe hơi, họ đi một chiếc xe bọc thép. Thưa ngài, họ còn gần 1 phút nữa để sống. 30 giây. 10, 9, 8…. Và rồi bất ngờ, bùm. Họ đã chết. Tôi hỏi ông ta đâu. Đó là lần cuối cùng tôi nghe về ông ta”, ông Trump kể.

Đây là lần đầu tiên ông Trump kể đến từng chi tiết trong vụ không kích tướng Soleimani, tướng đặc nhiệm cấp cao Quds thuộc Vệ binh cách mạng Iran. Ông Trump nói rằng, vụ không kích đã “gây chấn động thế giới”.

Vụ không kích giết tướng Soleimani đã khiến quan hệ giữa Mỹ và Iran căng thẳng. Iran đã đáp trả bằng vụ tấn công hàng chục tên lửa nhằm vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq hôm 8/1. Giới chức Mỹ ban đầu nói không có thương vong trong vụ tấn công của Iran, song trong tuần này bất ngờ thừa nhận 11 binh sĩ của họ bị thương hoặc chấn động não sau vụ tấn công. Trong khi đó, nguồn tin Iran nói rằng, vụ tấn công khiến ít nhất 80 binh sĩ Mỹ thiệt mạng, khoảng 200 người bị thương.

Xe ô tô cháy trơ khung vì bị trúng tên lửa Mỹ

Minh Phương
Theo Washington Post