Thứ hai, 10/12/2018 - 15:13

Ông Trump không biết vụ bắt sếp Huawei khi “đình chiến” thương mại với Trung Quốc

Dân trí

Giới chức Mỹ khẳng định, Tổng thống Donald Trump không hề hay biết vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei ngày 1/12 khi ông đang dùng bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đưa ra thỏa thuận "đình chiến" thương mại.


Tổng thống Trump ăn tối và thỏa thuận đình chiến thương mại với phái đoàn Trung Quốc do Chủ tịch Trung Quốc dẫn đầu hôm 1/12 bên lề hội nghị G20, trùng thời điểm giám đốc Huawei bị bắt giữ ở Canada. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump ăn tối và thỏa thuận "đình chiến" thương mại với phái đoàn Trung Quốc do Chủ tịch Trung Quốc dẫn đầu hôm 1/12 bên lề hội nghị G20, trùng thời điểm giám đốc Huawei bị bắt giữ ở Canada. (Ảnh: Reuters)

Theo Washington Post, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow khẳng định, Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề hay biết về kế hoạch bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu) hồi đầu tháng này tại Canada.

"Tổng thống không hề hay biết. Tôi có thể nói một cách chắc chắn rằng, Tổng thống không hay biết. Tổng thống chỉ biết thông tin sau đó", ông Kudlow cho biết với hãng tin Fox News ngày 9/12.

Theo lời quan chức này, ông Trump không hề biết kế hoạch cũng như thời điểm bà Mạnh Vãn Chu bị giới chức Canada bắt giữ ở sân bay Vancouver hôm 1/12 theo đề nghị của giới chức Mỹ. Thời điểm bắt giữ trùng hợp với thời điểm ông Trump dùng bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phái đoàn bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina. Tại đây, hai bên đã đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại, theo đó, Washington nhất trí không tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc trong vòng 90 ngày đàm phán.

Cố vấn Kudlow cho biết thêm rằng, ông Trump cũng không tỏ ra giận dữ khi biết tin bắt giữ sau bữa tiệc tối với phái đoàn Trung Quốc.

Khẳng định trên của ông Kudlow đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán cho rằng, Mỹ muốn dùng vụ bắt giữ sếp Huawei để gây sức ép đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu đang khiến quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng và có thể đe dọa đến thỏa thuận “đình chiến” thương mại. Trung Quốc mặc dù nói rằng sẽ tách bạch vụ việc trên với các cuộc đàm phán thương mại, song cũng chỉ trích gay gắt động thái của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua đã triệu tập Đại sứ Mỹ để phản đối. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng nói với Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad rằng: “Phía Trung Quốc kịch liệt phản đối và đặc biệt hối thúc Mỹ coi trọng lập trường nghiêm túc của Trung Quốc và ngay lập tức có biện pháp để sửa chữa hành vi sai lầm, đồng thời rút lại lệnh bắt giữ công dân Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tiến hành thêm động thái khác căn cứ trên các hành động của Mỹ”.


Bà Mạnh Vãn Chu (Ảnh: AFP)

Bà Mạnh Vãn Chu (Ảnh: AFP)

Bà Mạnh Vãn Chu là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc tài chính tập đoàn công nghệ Huawei. Bà bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12 ở sân bay Vancouver. Canada khẳng định vụ bắt giữ không mang động cơ chính trị và được thực hiện theo đề nghị của Mỹ trên cơ sở cáo buộc bà Mạnh vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà Mạnh bị cáo buộc có liên quan đến các thương vụ cung cấp thiết bị công nghệ của Huawei cho các doanh nghiệp Iran từ năm 2009 đến 2014.

Minh Phương

Theo Washington Post

Tin liên quan

Giám đốc tài chính Huawei bị bắt

Mới nhất