Thứ bảy, 04/01/2020 - 06:52

Ông Trump lý giải về quyết định giết tướng Iran

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông ra lệnh giết tướng Iran Qassem Soleimani là nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh thay vì châm ngòi một cuộc xung đột và rằng Mỹ không có ý định thay đổi chế độ ở Iran.

Ông Trump lý giải về quyết định giết tướng Iran

Ông Trump lý giải về quyết định giết tướng Iran - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: NBC)

Tổng thống Trump ngày 3/1 đã có những bình luận đầu tiên sau khi Mỹ xác nhận không kích gần sân bay Baghdad (Iraq) để giết tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani. Phát biểu với phóng viên tại khu nghỉ dưỡng của gia đình ở Mar-a-Lago, Florida, chủ nhân Nhà Trắng nói rằng Mỹ đã phát hiện Soleimani âm mưu chuẩn bị cho các cuộc tấn công nhằm vào các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ.

“Chúng tôi đã phát hiện âm mưu của ông ấy và tiêu diệt ông ta”, ông Trump nói. Ông Trump xác nhận, quân đội Mỹ đã giết tướng Soleimani bằng một “cuộc không kích chính xác” bằng máy bay không người lái gần sân bay Baghdad.

“Những gì nước Mỹ làm hôm qua đáng lẽ phải được thực hiện từ lâu rồi. Rất nhiều mạng người đã được cứu. Nhiều năm qua, Vệ binh Cách mạng Iran và lực lượng Quds dưới sự chỉ đạo của Soleimani đã nhắm vào, gây thương vong cho hàng trăm quân nhân và dân thường Mỹ. Các vụ tấn công gần đây nhằm vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq được thực hiện theo sự chỉ đạo của Soleimani”, ông Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Trump cũng trấn an người dân, những người đang lo ngại cuộc không kích ngày 3/1 có thể kéo theo một cuộc chiến tranh toàn diện với Iran.

“Chúng tôi hành động tối qua để ngăn chặn một cuộc chiến tranh. Chúng tôi hành động không phải để khơi mào chiến tranh, nhưng với tư cách là Tổng thống, tôi sẽ không bao giờ do dự bảo vệ sự an toàn của người dân Mỹ. Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ (ở Iran). Tuy nhiên, sự hung hăng của Iran trong khu vực, trong đó có việc sử dụng các tay súng ủy nhiệm để gây bất ổn, cần phải chấm dứt, chấm dứt ngay lập tức”, ông Trump nói.

Bình luận của ông Trump đưa ra trong bối cảnh hiện có những quan điểm trái chiều về cuộc không kích của Mỹ khiến tướng cấp cao Iran thiệt mạng. Nhiều quốc gia đã lên tiếng chỉ trích quyết định này của ông Trump và lo ngại nó có thể kéo theo bất ổn ở Trung Đông, đặt lực lượng của Mỹ và đồng minh trong khu vực vào nguy hiểm.

Tại Mỹ, trong khi nhiều chính khách phản đối việc ông Trump ra mệnh lệnh giết tướng Iran không thông qua quốc hội, nhiều nghị sĩ lại bày tỏ sự ủng hộ. Các luật sư Nhà Trắng cho rằng, Tổng thống Trump với tư cách một tổng tư lệnh quân đội hoàn toàn có quyền ra quyết định với mục đích phòng vệ mà không cần thông báo trước cho quốc hội.

Trong một diễn biến liên quan, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien cho biết, chính quyền Tổng thống Trump vẫn để ngỏ đàm phán vô điều kiện với Iran. Quan chức này nhấn mạnh, ông Trump đã nhiều lần đề nghị đàm phán “bất cứ khi nào” với Iran song những nỗ lực đó luôn bị khước từ.

Về phía Iran, các quan chức cấp cao của nước này, trong đó có Tổng thống Hassan Rouhani, Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, đều cảnh báo sẽ “trả thù tàn khốc” cho cái chết của tướng Soleimani.

Xe ô tô cháy trơ khung vì bị trúng tên lửa Mỹ

Minh Phương
Theo Reuters

Tin liên quan

Tướng Iran thiệt mạng tại Iraq

Mới nhất

Đáng quan tâm