Thứ năm, 25/06/2020 - 07:13

Ông Trump muốn “nắn gân” Nga khi điều quân từ Đức tới Ba Lan

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có thể chuyển một số binh sĩ từ Đức tới Ba Lan để gửi thông điệp cứng rắn tới Nga.

Ông Trump muốn “nắn gân” Nga khi điều quân từ Đức tới Ba Lan - 1

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo tại Nhà Trắng ngày 24/6. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm 24/6 tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết một thỏa thuận quốc phòng sẽ cho phép đưa thêm binh sĩ Mỹ tới Ba Lan, thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước đồng minh trong khối NATO và là đối trọng với sự gây hấn của Nga trong khu vực.

“Tôi nghĩ nó sẽ phát đi một thông điệp mạnh mẽ tới Nga”, ông Trump nói, đồng thời chỉ trích các nước châu Âu khác mua năng lượng của Nga.

Tổng thống Duda cho biết ông vui mừng khi được thảo luận với người đồng cấp Mỹ về các bước tiếp theo trong quan hệ song phương.  

“Hôm nay chúng tôi đang bước vào giai đoạn mới, và có khả năng sẽ tăng cường hơn nữa lực lượng binh sĩ Mỹ tại đất nước của chúng tôi”, ông Duda nói.

Tổng thống Trump cho biết ông có thể sẽ chuyển binh sĩ Mỹ từ Đức tới Ba Lan. Ông Trump muốn rút hàng nghìn binh sĩ Mỹ khỏi Đức vì cho rằng Washington đang phải chịu gánh nặng chi phí quá lớn cho việc duy trì lực lượng quân sự tại Đức. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng chỉ trích chính quyền Đức vì mua năng lượng Nga.

“Chúng tôi sẽ cắt giảm lực lượng tại Đức. Một số binh sĩ sẽ trở về nhà, còn một số sẽ được đưa tới những nơi khác. Ba Lan có thể là một trong những nơi đó”, Tổng thống Trump cho biết.

Tổng thống Trump ngày 15/6 xác nhận với truyền thông rằng Washington đang tìm cách giảm bớt số lượng binh sĩ Mỹ tại Đức xuống còn một nửa, khoảng 25.000 quân. Ông Trump cho biết Mỹ hiện có 52.000 binh sĩ đồn trú ở Đức và điều này kéo theo gánh nặng chi phí.

Dự án năng lượng gây tranh cãi

Một trong những lý do khiến Tổng thống Trump quyết định rút quân khỏi Đức - đồng minh NATO quan trọng của Mỹ là vì Berlin bắt tay với Nga để thực hiện dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2.

Dự án Nord Stream 2 sắp hoàn thiện bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. Dự án sẽ dẫn khí đốt từ Nga sang Đức, đi qua các vùng biển thuộc lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Nga và Thụy Điển.

Sau khi đi vào hoạt động, Nord Stream 2 sẽ tăng gấp đôi số lượng khí đốt được chuyển trực tiếp từ Nga tới Đức, và giảm bớt số lượng khí đốt được chuyển từ Ukraine.

“Đức đang trả cho Nga hàng tỷ USD để mua năng lượng từ Nga. Và thông qua đường ống khí đốt. Tôi muốn nói chuyện này có ý nghĩa như thế nào? Bạn đang chi hàng tỷ USD cho Nga, rồi chúng tôi lại có nghĩa vụ phải bảo vệ bạn trước Nga. Tôi nghĩ chuyện đó rất tệ”, ông Trump hôm qua cho biết.

Tổng thống Duda là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới thăm Mỹ kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu. Ông Duda là một trong những đối tác nước ngoài được ông Trump coi trọng. Hai nhà lãnh đạo gặp nhau song phương ít nhất 5 lần.

Phát biểu trước các phóng viên, Tổng thống Duda cho biết ông đã đề nghị Mỹ không rút quân khỏi châu Âu, vì cho rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ đóng vai trò cần thiết trong việc bảo đảm an ninh cho Ba Lan cũng như các nước khác trước mối đe dọa từ “sự gây hấn của Nga”.

Các cuộc đàm phán với Ba Lan về việc duy trì một căn cứ thường trực của Mỹ tại nước này vẫn chưa đạt kết quả. Tuy nhiên, Tổng thống Duda vẫn kỳ vọng quân đội Mỹ sẽ được triển khai luân phiên tại Ba Lan.

Nga đã chỉ trích việc Ba Lan kêu gọi Mỹ duy trì hiện diện quân sự là hành động vô trách nhiệm, đồng thời chỉ trích chiến lược an ninh mới của Ba Lan, trong đó xác định mối đe dọa từ Nga.

“Bất kể động thái quân sự nào từ lãnh thổ Ba Lan rốt cuộc cũng đe dọa chúng tôi. Nga sẽ có các biện pháp toàn diện để đáp trả”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov nói với RIA Novosti hồi đầu tháng.

Thành Đạt

Theo RT, Reuters