Thứ hai, 04/05/2020 - 10:29

Ông Trump nói Trung Quốc “sai lầm nghiêm trọng” khi che giấu dịch

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc đã mắc “sai lầm nghiêm trọng” liên quan tới nghi vấn nước này không cung cấp đầy đủ thông tin về dịch Covid-19.

Ông Trump nói Trung Quốc “sai lầm nghiêm trọng” khi che giấu dịch - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump ngày 3/5 cho biết ông có chút nghi ngờ rằng Trung Quốc dường như đã không trung thực với thế giới về quy mô và rủi ro của virus corona mới (SARS-CoV-2) ở nước này và sau đó đã tìm cách che đậy nó khi bệnh này trở thành đại dịch toàn cầu.

“Tôi nghĩ là họ đã mắc sai lầm nghiêm trọng. Họ cố gắng che giấu nó”, ông Trump trả lời phỏng vấn Fox News.

Tổng thống Mỹ sau đó dường như ám chỉ việc sắp có những thông tin bổ sung sớm được công bố để chứng minh cho các cáo buộc của ông, điều mà Trung Quốc đã bác bỏ trước đó. 

Vào cùng ngày, trả lời phỏng vấn ABC News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện các nỗ lực nhằm “che giấu” quy mô lây lan của virus corona mới và sự nghiêm trọng của dịch trong khi tích trữ vật tư y tế. Ông Pompeo nói rằng Mỹ có thể “xác nhận” Trung Quốc đã làm việc trên để đảm bảo “thế giới không nắm bắt kịp thời được điều gì đang xảy ra”.

Bình luận của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh chính quyền ông Trump được cho đang cân nhắc về một kế hoạch với mục tiêu trừng phạt Trung Quốc trên nhiều mặt trận vì đại dịch Covid-19, theo CNN. Điều này được cho sẽ khiến quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới thêm căng thẳng.

Ông Pompeo cũng nói rằng có “bằng chứng to lớn” cho thấy virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Tuy nhiên, cộng đồng tình báo Mỹ hiện vẫn nghiêng về khả năng rằng virus corona mới không phải do con người tạo nên.

Trước đó, hãng tin AP dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc dường như cố gắng che giấu mức độ lây lan của dịch bệnh trong nỗ lực tích trữ thiết bị y tế cần thiết để đối phó với Covid-19.

Trong những tuần qua, chính quyền ông Trump đã chỉ trích Trung Quốc, yêu cầu câu trả lời về nguồn gốc của virus corona mới. Trong khi đó, ông Pompeo nói rằng Trung Quốc vẫn đang tiếp tục ngăn các chuyên gia y tế từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như các nhà khoa học Mỹ tiếp cận với các mẫu phẩm virus cần thiết cho việc nghiên cứu để phát hiện điều gì đã xảy ra.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg