Thứ hai, 19/12/2016 - 08:28

Ông Trump sẽ chấp nhận cáo buộc Nga can thiệp bầu cử?

Dân trí

Trợ lý của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng, ông có thể công nhận cáo buộc cho rằng Nga can thiệp cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 nếu cộng đồng tình báo Mỹ đưa ra nhất trí chung về vấn đề này.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Fox News Sunday vào hôm qua 18/12, Reince Priebus, người được chọn làm Chánh văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Trump, cho biết: “Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ chấp nhận kết luận đó nếu cộng đồng tình báo đồng thuận đưa ra một báo cáo để chứng minh cho người Mỹ thấy họ có chung quan điểm”.

Tuy nhiên, ông Priebus cũng nhấn mạnh: “Không có bằng chứng nào cho thấy kết quả bầu cử đã bị thay đổi chỉ vì mấy chục email của John Podesta (người quản lý chiến dịch tranh cử của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton)”.

Bình luận của ông Priebus đưa ra trong bối cảnh chính trường Mỹ “dậy sóng” bởi đánh giá của Cơ quan tình báo trung ương (CIA) cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống của nước này nhằm tạo ưu thế cho ứng viên Cộng hòa Donald Trump. Theo đó, Nga bị cáo buộc đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào các tổ chức chính trị và các quan chức liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm nay của Mỹ, trong đó có ông John Podesta - người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Đánh giá của CIA ban đầu bị cho là vấp phải sự hoài nghi của cộng đồng tình báo, trong đó có Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia. Tuy nhiên, cuối tuần qua, Giám đốc CIA John Brennan cho biết, ông đã nói chuyện với lãnh đạo Cục điều tra liên bang (FBI) và Cơ quan tình báo quốc gia, và đã đạt được sự đồng thuận về đánh giá của CIA.

Ông Priebus cho biết, đội ngũ của ông Trump có thể đồng tình với đánh giá của CIA nhưng hoài nghi về thông tin cho rằng Giám đốc FBI James Comey đồng tình với CIA.

Ngoài tranh luận về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử, ông Priebus cũng bình luận về việc bổ nhiệm nhân sự cho nội các sắp tới của Tổng thống đắc cử Trump. Ông Priebus nói, ông chắc chắn 100% rằng Thượng viện sẽ phê chuẩn việc bổ nhiệm Giám đốc điều hành ExxonMobil Rex Tillerson làm ngoại trưởng trong chính quyền sắp tới. Ông cũng cho rằng, kết quả cuộc bỏ phiếu đại cử tri diễn ra hôm nay 19/12 sẽ chính thức công nhận chiến thắng của ông Trump.

Minh Phương

Theo Fox News