Thứ ba, 16/06/2020 - 07:45

Ông Trump sẽ ký sắc lệnh cải tổ cảnh sát giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

Dân trí

Tổng thống Donald Trump chuẩn bị ký một sắc lệnh hành pháp liên quan tới việc cải tổ lực lượng cảnh sát sau cái chết của 2 người da màu tại Mỹ gần đây.

Ông Trump sẽ ký sắc lệnh cải tổ cảnh sát giữa lúc “nước sôi lửa bỏng” - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp ở Nhà Trắng vào chiều 15/6, Tổng thống Trump thông báo ông sẽ ký sắc lệnh hành pháp về việc cải tổ lực lượng cảnh sát trong ngày hôm nay. Nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng sắc lệnh này sẽ “khá toàn diện”.

“Về cơ bản, chúng tôi sẽ đề cập tới những điều mà chúng tôi vẫn đang chứng kiến trong một tháng qua, và chúng tôi sẽ có một số giải pháp, một số giải pháp tốt”, ông Trump nói, song không tiết lộ thêm thông tin chi tiết về sắc lệnh sắp ký.

“Mục tiêu chung là chúng tôi muốn luật pháp và trật tự và chúng tôi muốn nó được thực thi một cách công bằng, hợp lý. Chúng tôi muốn nó được thực thi một cách an toàn”, ông Trump nói thêm, đồng thời xác nhận ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo để ký sắc lệnh.

Động thái pháp lý của Tổng thống Trump được thực hiện hiện giữa lúc làn sóng biểu tình bùng phát trên toàn nước Mỹ trong nhiều tuần qua để phản đối phân biệt chủng tộc và hành vi bạo lực của cảnh sát, liên quan tới cái chết của 2 người Mỹ gốc Phi.

George Floyd, 46 tuổi, tử vong tại thành phố Minneapolis hồi tháng 5 sau khi bị cảnh sát ghì đầu liên tục trong gần 9 phút, dù liên tục kêu “không thở được”. Tuần trước, Rayshard Brooks, 27 tuổi, bị cảnh sát bắn chết tại thành phố Atlanta, sau một cuộc xô xát và kiểm tra nồng độ cồn.

Khi được hỏi về cái chết của Brooks, Tổng thống Trump gọi đây là vụ việc “đáng buồn”.

“Tôi nghĩ đó là một tình huống khủng khiếp. Tôi đã nghiên cứu kỹ vụ việc”, ông Trump cho biết.

Mặc dù nhà lãnh đạo Mỹ không tiết lộ chi tiết về sắc lệnh hành pháp, song các quan chức cấp cao trong chính quyền Trump cho biết sắc lệnh sẽ kêu gọi các lực lượng cảnh sát địa phương thực hiện những hành vi phù hợp nhất khi sử dụng vũ lực, khuyến khích việc chia sẻ thông tin để các nhà chức trách có thể theo dõi những sĩ quan cảnh sát từng bị kiện vì sử dụng vũ lực quá mức. Ngoài ra, sắc lệnh sẽ kêu gọi các chương trình kết hợp, trong đó các nhân viên hoạt động xã hội sẽ đi cùng cảnh sát khi xử lý các vụ việc liên quan tới người vô gia cư, người gặp vấn đề về tâm lý, người nghiện rượu hoặc ma túy.

“Mục tiêu của sắc lệnh là đưa cảnh sát xích lại gần hơn với cộng đồng dân cư. Chúng tôi không tìm cách cắt ngân sách của cảnh sát, chúng tôi muốn đầu tư nhiều hơn và thúc đẩy những hành động tốt nhất của cảnh sát”, một quan chức Mỹ cho biết.

Liên quan tới vụ việc của Rayshard Brooks, bà Lance Bottoms, Thị trưởng thành phố Atlanta, hôm qua thông báo sẽ ký một loạt sắc lệnh hành chính để cải tổ việc sử dụng vũ lực trong sở cảnh sát Atlanta. Thị trưởng Atlanta cho biết bà cùng chính quyền thành phố sẽ tiếp tục thực hiện những gì cần thiết để đảm bảo toàn bộ người dân Atlanta sẽ được đối xử với sự trân trọng.

Ngoài sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump, các nghị sĩ ở cả hai đảng của Mỹ cũng đang xem xét các dự luật của riêng họ để cải tổ lực lượng cảnh sát. Ông Trump cho đến nay vẫn khẳng định không giải tán hay cắt giảm ngân sách cho cảnh sát, bất chấp lời kêu gọi của nhiều người biểu tình.

Các thành viên của Hội đồng thành phố Minneapolis ngày 7/6 cam kết sẽ giải tán sở cảnh sát địa phương và thiết lập một hệ thống an ninh công cộng mới tại đây.

Thành Đạt

Theo Hill

Tin liên quan

Nước Mỹ sôi sục vì biểu tình

Mới nhất

Đáng quan tâm